Banner tren

Đừng vội mừng khi trẻ có dấu hiệu “thần đồng”

       Có những biểu hiện đặc biệt ở trẻ tự kỷ khiến phụ huynh lại tự hào vì cho rằng đó là những hành vi “chỉ có ở những bậc thiên tài”(?!).

          Trẻ bị tự kỷ nhưng cha mẹ lại nghĩ con thông minh

        Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ Y tế, hiện tại Việt Nam, số trẻ được chẩn đoán tự kỷ đang tăng mạnh từng năm. Đến thời điểm hiện tại, cả nước có khoảng 20.000 trẻ được chẩn đoán mắc tự kỷ.

         Các chuyên gia y tế cho rằng, trẻ tự kỷ thường biểu hiện ít giao tiếp với người xung quanh, chậm nói, chậm nhận thức, lạnh lùng, ngại nhìn mọi người, kém ăn, khó ngủ, quấy khóc, có những hành vi khác thường không giống như những đứa trẻ khác như nói một mình, múa một mình, có trẻ thì tăng động…

         Theo BS Quách Thúy Minh – Trung tâm Điều trị Tư vấn Tâm bệnh và Tự kỷ (Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec), số lượng trẻ được đưa đến đây khám do chậm nói, khó khăn về khả năng ngôn ngữ ngày càng tăng. Có ngày trung tâm đã khám cho khoảng hơn 10 trẻ với những dấu hiệu của tự tỷ.

           Tuy nhiên, BS Minh bày tỏ lo ngại vì nhiều phụ huynh lúc đưa con đến khám, khi nghe bác sỹ cho biết trẻ mắc bệnh tự kỷ đã rất hoảng hốt và tỏ ý “không tin bác sỹ”. "Nhiều phụ huynh thực sự ngỡ ngàng khi được thông tin tình trạng bệnh của trẻ vì từ trước tới nay họ đều nghĩ con thông minh, biết nói tiếng Anh sớm, trí nhớ tốt, bấm máy tính, ipad giỏi", BS Minh chia sẻ.

 

Lượt truy cập: 251 - Cập nhật lần cuối: 23/05/2017 10:40:43 AM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+