Banner tren

Thợ xây câm điếc thạo tay nghề

      Giám đốc trẻ tuổi đời Hồ Vũ Anh Tuấn, Công ty xây dựng TNHH tại TP Hồ Chí Minh, vững niềm tin vào tay nghề của những thợ khuyết tật, mạnh dạn nhận ngót chục người câm điếc vào làm việc bên những thợ gạo cội, lành lặn lâu năm trong nghề. Hơn mười năm nay thầy, thợ Công ty xây dựng Anh Tuấn đã đi nhiều địa danh thành phố và các tỉnh lân cận, để  xây nhiều công trình lớn, nhỏ đảm bảo thẩm mỹ và đạt chất lượng cao, giữ  chữ tín và ghi đậm niềm tin với khách hàng. Tiếng lành đồn xa, Công ty chẳng mấy chốc đã lập nên thương hiệu quý giá. Có được tiếng vang tốt lành là thành quả công lao tất cả mọi người thợ mới, thợ cũ, là người lành hay người khuyết tật đều một lòng gắng sức vun đắp cho mái nhà chung công ty.

      Giám đốc Anh Tuấn hồ hởi nhận xét về tốp thợ mới: tuy bị câm điếc nhưng họ xây giỏi lắm. Khả năng nghe và nói không có, nhưng lại có đôi mắt tinh tường chỉ nhìn người khác làm, chỉ trỏ ra hiệu là hiểu ý tiếp thu ngay được, nhớ lâu, làm việc có hiệu quả. Cùng ở địa bàn TP Hồ Chí Minh, giám đốc hiểu tường tận về họ, phần nhiều  những thợ xây câm điếc này xuất thân từ con nhà lao động chân chính ở địa phương, được học tập bài bản từ nhỏ ở Trường câm điếc Lái Thiêu- Trường chuyên biệt dạy chữ, dạy nghề và dạy cách giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu bằng tay. Trong việc quản lý điều hành lao động, lúc đầu giám đốc vất vả tiếp cận “mình nói mình nghe”, đành phải tìm người “phiên dịch” hộ ngôn ngữ ký hiệu khi cần thiết truyền đạt kỹ thuật mới cho thợ câm điếc. Điều đáng trân trọng giám đốc trẻ này, anh đã bố trí thời gian mời thầy “chuyên biệt” hướng dẫn cho biết cách nói bằng ngôn ngữ ký hiệu. Vậy là giữa lãnh đạo và người thợ khuyết tật nói chuyện trực tiếp được với nhau, nhanh gọn bất cứ lúc nào, bỏ qua giai đoạn gián tiếp phải qua người thứ 3 làm cầu nối.

      Trong thao tác hành nghề, giám đốc yêu cầu mọi người không ai được tỏ thái độ coi thường người tật, thợ lành nghề phải có nhiệm vụ chỉ bảo, giúp đỡ thợ mới thân thể bệnh tật ấy chu đáo. Được tập thể quan tâm, tay nghề những người thợ câm điếc ngày một khá lên, được thợ nòng cột của Công ty  nhận xét: “Mấy ổng câm điếc thấy vậy chứ làm giỏi phải biết. Mình có  khi còn làm qua loa cho xong, chứ mấy ổng ấy cứ là đâu vào đấy, làm rất kỹ không la đà chơi bời, rất tận tâm với nghề”. Công ty đối xử với mọi thành viên rất công bằng, đồng lương, đồng thưởng đều căn cứ vào năng suất lao động, chất lượng thành phẩm và sự trong sáng đạo đức, đoàn kết nội bộ, cách ứng xử lễ độ chân thành với khách hàng. Trong tốp thợ câm điếc mới ấy đã nhiều người được bình chọn đưa lên ngạch bậc thợ chính, hưởng mức lương 330.000 đồng 1 ngày công; thợ phụ nhận mức lương 250.000 đồng 1 ngày công; thợ vừa học vừa làm hưởng mức thấp hơn. Giám đốc Anh Tuấn bày tỏ thật lòng: “Tôi  tạo điều kiện cho những người thợ khuyết tật có công ăn, việc làm để họ hòa nhập cộng đồng, vươn lên xứng danh người có ích cho xã hội. Mặt khác chính những thợ khuyết tật lại giầu tâm tính cần cù, tận tụy vượt khó, không chê việc nặng, không né tránh việc nhọc nhằn, họ đã đem đến cho tôi- Công ty tôi một sự yên tâm về nhân sự trung thực, ổn định bền lâu./.

 

Mai Khanh

 

 

Lượt truy cập: 469 - Cập nhật lần cuối: 13/04/2017 14:43:27 PM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+