Banner tren

Vui Tết nhớ lời Bác Hồ dặn

         Trong bài “Mừng Tết Nguyên đán như thế nào?”. Bác Hồ nói: “Suốt năm chúng ta thi đua lao động, sản xuất, những ngày Tết Nguyên đán chúng ta vui chơi một hôm để chào xuân, việc đó cũng đúng thôi. Nên chúng ta mừng xuân một cách vui vẻ và lành mạnh. Nếu có bao nhiêu tiền bỏ ra mua sắm hết để đánh chén lu bù, thế là mừng xuân một cách lạc hậu, thế là lãng phí, thế là không xuân”.

          Hàng năm Tết đến, thật xúc động nghe chuyện Tết Nhâm Dần (1962) Bác dành thời gian đi chúc Tết không những các cơ quan, xí nghiệp mà còn đến thăm một số gia đình khó khăn. Bác đến thăm chị Nguyễn Thị Tín, một người gánh nước thuê ở ngõ 16 Lý Thái Tổ. Với đôi thùng trên vai, chị vừa ra đến ngõ thì gặp Bác. Quá bất ngờ trước sự xuất hiện của Bác, đôi thùng trên vai chị rơi xuống đất. Tay chị run run nắm lấy tay Bác và nói trong sự xúc động chen lẫn tiếng nấc nghẹn ngào: “Cháu không ngờ lại được Bác đến thăm”. Bác vỗ vai an ủi chị: “Bác không đến thăm những gia đình như thím thì thăm ai…”.

          Dịp Tết năm 1965, Bác đi thăm cơ quan, đoàn thể ở xung quanh Hà Nội, rồi sau đó lên thăm công trường ở Việt Trì. Bác đã phát biểu những lời hết sức tình cảm với cán bộ, công nhân, chuyên gia các nước bạn đang giúp ta: “Cán bộ phải chú ý chăm lo sinh hoạt của anh chị em trong ngày Tết. Đối với các đồng chí xa nhà trong dịp Tết Nguyên đán này, ta càng chú ý chăm sóc, các anh em công nhân người Âu, Phi lâu nay sống quen với phong vị Tết Việt Nam, nên làm sao cái Tết được vui vẻ hơn kháng chiến, song phải tránh những lãng phí không cần thiết”. Tình cảm của Bác không chỉ dành riêng cho nhân dân mình mà còn cho bè bạn năm châu, thật là xúc động biết bao! Không chỉ dừng lại ở đó, Bác còn căn dặn chúng ta phải hết sức tiết kiệm và chống lãng phí. Trong lúc đất nước đang khó khăn, việc cần kiệm để xây dựng Tổ quốc là một nhiệm vụ, không ai được phép quên. Bác chê trách khi phát hiện có những nơi làm không đúng, gây lãng phí tiền của và công sức, như vậy là lỗi tại ai? Đó chính là lỗi của cán bộ đảng viên, của chi bộ, của cán bộ xã, huyện.

          Trên thực tế, hiện tượng lãng phí đó vẫn xảy ra ở một số đơn vị, cơ quan trên các hình thức như: Thưởng Tết, quà biếu, phong bì…

          Ngoài ra, còn có một số gia đình khá giả mang tính khoe khoang, hình thức như sửa sang nhà cửa, phòng ốc, sắm sửa đồ Tết những thứ đắt tiền, bia rượu ngoại, mua những loại cây cảnh lên đến hàng chục triệu đồng. Trong khi đó, không ít các gia đình công nhân, người lao động, cuộc sống rất khó khăn, tạm bợ, phải lo từng bữa ăn, Bác dặn:

                             “Mừng xuân mừng cả thế gian

                          Phải đâu lãng phí cỗ bàn mới xuân”

          Tết đến, cả nước tưng bừng đón chào năm mới. Chúng ta hãy khắc ghi lời căn dặn của Người. Đón Tết, vui Xuân Mới sao cho vui vẻ, lành mạnh, đầm ấm và tiết kiệm.

                                                                                                                                                                                                                                                                                    V.H  (st)

 

Lượt truy cập: 303 - Cập nhật lần cuối: 16/03/2018 08:35:38 AM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+