Banner tren

Chú rể sinh viên và cô dâu mù

Chú rể là Nguyễn Nhật Thanh, sinh viên năm thứ hai Học viện âm nhạc Quốc Gia. Thanh sinh năm 1988, tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Cô dâu là Nguyễn Thị Đào, kém chủ rể 5 tuổi, quê quán tại xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, miền tây tỉnh Nghệ An. Chuyện tình duyên của họ thật đẹp, đáng ca ngợi.

Số phận thiếu may mắn của Đào bị mù bẩm sinh, nhưng được trời phú cho chất giọng tuyệt vời hát hay từ nhỏ. Bằng sự nỗ lực của bản thân, Đào đã học xong văn hoá lớp 9 phổ thông, học chung lớp với các bạn sáng mắt. Bước ngoặt cuộc đời ngẫu nhiên, Trung tâm Nghệ thuật tình thương tại Hà Nội có chương trình lưu diễn ở huyện Anh Sơn, Đào được chọn là đại diện cho huyện lên hát giao lưu. Giọng hát truyền cảm của Đào đã khiến bà NSND Tường Vi, giám đốc Trung tâm “Nghệ thuật tình thương” ca ngợi. Bà Tường Vi đã nhận Đào vào Trung tâm và đưa ra Hà Nội cho học khoa thanh nhạc. Sau đó, Trung tâm Nghệ thuật tình thương tổ chức đêm giao lưu văn nghệ với Học viện âm nhạc Quốc gia.

Hôm ấy Đào được chọn biểu diễn tiết mục song ca với Thanh, bài hát “Hương tóc mạ non” của nhạc sĩ Thanh Sơn. Không được luyện tập trước mà cả hai thể hiện lời ca rất ăn ý, được khán giả đón nhận, hoan hô nồng nhiệt. Như mối nhân duyên tiền định, hai bên đã mến thương nhau, thường xuyên liên lạc, trò chuyện. Thanh có tài, có sắc chuyện lấy “vợ đối ứng” cũng là lẽ bình thường, đằng này Thanh là con trưởng, lại là trưởng tộc chọn vợ khiếm thị thì lo toan cúng giỗ, Tết nhất thế nào, vì thế bố mẹ, họ hàng không chấp nhận sự lựa chọn ấy, mọi người khuyên can Thanh nên nghĩ lại. Nhưng lòng Thanh thì thương Đào, anh muốn làm đôi mắt cho Đào để hiến tặng tài năng ca hát cho đời, muốn lấy bờ vai cho Đào vịn vào bước đi…Vì lẽ đó Thanh chủ động thổ lộ tình cảm cầu hôn với Đào.

Ảnh: vợ chồng Thanh, Đào

Tuy thầm yêu, trộm nhớ Đào cũng không mạnh dạn bày tỏ thật lòng mình với bạn khác giới. Bạn bè biết chuyện nói vun vào cho đôi bạn, Đào cảm ơn và tâm tư “Giá như mình có đôi mắt”. Thế rồi đầu năm 2013, họ làm lễ cưới trước sự chứng kiến chúc phúc của tập thể, bạn bè và nhiều khán giả hâm mộ giọng ca của cô dâu, chú rể. Hai ca sỹ không chuyên loay hoay mãi không kiếm được việc làm, trước mắt họ sử dụng tài năng trời cho là đi hát dạo, hát thuê cho các cuộc vui kiếm kế sinh nhai. Sau một năm ngày cưới, họ sinh được cháu gái đặt tên Nguyễn Thị Sao Mai. Căn nhà nhỏ trên đất quê ngoại ấy đoàn tụ, đầm ấm. Hai giọng ca đằm thắm hát dạo luôn vang lên vùng đất Nghệ An, khu phố huyện Con Cuông, các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Anh Sơn…

Nguyễn Hường

 

Lượt truy cập: 667 - Cập nhật lần cuối: 06/04/2015 11:11:58 AM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+