Banner tren

Chung tay vì trẻ khuyết tật

Phát hiện và can thiệp phục hồi chức năng, giáo dục hòa nhập sớm cho trẻ em có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp cho trẻ khuyết tật và trẻ có nhu cầu đặc biệt có những điều kiện tốt nhất về thể chất cũng như tâm lý, để hoà nhập với cộng đồng và phát triển một cách bình đẳng với các trẻ em khác.

      Chị Nguyễn Thị Duyên (Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh) khó nhọc bồng trên tay đứa trẻ hơn 8 tuổi, đôi bàn chân của cháu đã căng cứng, đôi tay co quắp, đó là hậu quả của việc không được PHCN sớm. Chị Duyên cho biết, khi sinh ra thấy cháu có biểu hiện khác thường, gia đình cho đi khám thì biết cháu bị bại não. “Tôi nghĩ, bại não thì chắc chắn là nằm một chỗ rồi, nên có chạy chữa thì cũng không khỏi, vì vậy cứ để cháu nằm dài và hàng ngày cắt cử một người chăm sóc, đến khi có người mách phải cho cháu đi PHCN mới có thể cải thiện được tình trạng trên, nhưng khi đến đây các bác sĩ cho biết, bây giờ để PHCN cho cháu thì sẽ mất rất nhiều thời gian và khả năng phục hồi  sẽ không cao, trong khi đó, gia đình tôi thì cũng không có điều kiện”, chị Duyên ngậm ngùi. Theo TS. Nguyễn Thị Hương Giang, Phó trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, BV Nhi Trung ương, do chưa có nhiều hiểu biết về PHCN là cần thiết đối với trẻ khuyết tật nên nhiều gia đình đã không cho con đi tập PHCN ngay từ ban đầu. Nhiều trường hợp khuyết tật trẻ em rơi vào những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, mặc dù điều trị tại BV Nhi Trung ương đã được BHYT thanh toán, nhưng gia đình sẽ phải chi nhiều khoản chi phí khác như tiền phòng trọ, ăn ở, đi lại, nên nhiều gia đình không đủ điều kiện để theo đến cùng. Mặt khác, nhiều phụ huynh chưa có những kiến thức cơ bản cần thiết liên quan đến khuyết tật trẻ em, càng chưa được tiếp cận được những kiến thức phát hiện khuyết tật và can thiệp sớm, nhiều gia đình cũng còn nhận thức kém về tìm kiếm và tiếp cận với các giải pháp can thiệp cho con em của mình. Cũng theo TS. Giang, nếu trẻ được PHCN sớm, trẻ sẽ được hướng dẫn vận động, tự đi lại thay quần áo, xúc cơm, nếu trường hợp nặng nhất thì cũng sẽ được phục hồi ở mức ngồi và các bác sĩ PHCN sẽ hướng dẫn trẻ tự làm các công việc để phục vụ bản thân bằng chính đôi bàn tay của mình mà không phải phụ thuộc vào người khác. Nhờ đó, chất lượng sống của trẻ được nâng lên, giảm bớt thiệt thòi.

Giáo viên TT Sao Mai phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ

      Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2012, nước ta có khoảng 1,2 triệu trẻ em khuyết tật, trong đó có nhiều trẻ khuyết tật do hậu quả và di chứng chiến tranh, nhiễm chất độc hóa học và bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh. Những năm qua, Đảng, Nhà nước và cộng đồng luôn dành nhiều sự quan tâm đối với người khuyết tật, đặc biệt là những trẻ em khuyết tật. Hiện nay, mỗi tỉnh đều có các bệnh viên điều dưỡng, PHCN hoặc trung tâm bảo trợ trẻ khuyết tật. Ngoài ra còn sự chia sẻ từ các cá nhân, tác tổ chức phi chính phủ... Đó là những đóng góp rất lớn từ phía cộng đồng nhằm giúp đỡ trẻ khuyết tật bớt thiệt thòi. BS. Lê Quang Dương, Giám đốc Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững (VietHealth) cho biết, việc đánh giá, phát hiện và can thiệp PHCN, giáo dục đặc biệt sớm cho trẻ em có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp cho trẻ khuyết tật có những điều kiện tốt nhất về thể chất cũng như tâm lý để hoà nhập với cộng đồng và phát triển một cách bình đẳng với các trẻ em khác.

      Hiện nay, Hội CTTETTVN có mạng lưới Trung tâm, Nhà cứu trợ ở địa phương rất chú trọng đến công tác can thiệp sớm, PHCN sớm cho trẻ khuyết tật vận động, trí tuệ, tự kỷ, bại não... Hội CTTETTVN đang chung tay giúp đỡ  trẻ khuyết tật để giảm bớt phần nào gánh nặng cho gia đình và mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho các em

Thục Anh

 

Lượt truy cập: 457 - Cập nhật lần cuối: 13/04/2017 10:04:04 AM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+