Banner tren

Cô giáo “nối những bờ vui” cho người dân nghèo

Chứng kiến cảnh người dân trong ấp đi lại khó khăn trên những cây cầu tre vắt vẻo, bà Huỳnh Thị Hoa, ở ấp 2, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, đã gom góp từng đồng lương hưu để xây dựng cây cầu bê tông nối đôi bờ 2 ấp của xã nghèo vùng Đồng Tháp Mười.

         Bà Huỳnh Thị Hoa là giáo viên về hưu, sống một mình trong căn nhà nhỏ tại ấp 2, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười. Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống nhờ sự cưu mang của họ hàng, làng xóm, lớn lên bà chọn theo nghề giáo viên – “nghề cao quý trong những nghề cao quý", để vun đắp cho đời những mầm xanh.

         Khi còn đứng trên bục giảng, trong những lần dẫn học sinh đi nhặt củi tràm, mót lúa… để lấy tiền ủng hộ bộ đội vùng biên giới, hải đảo, phải đi qua những cây cầu tre vắt vẻo, bà thầm nghĩ: Giá mà nơi đây có cây cầu bê tông thì người dân và học sinh đi lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

         Năm 2004, bà Hoa về hưu. Số tiền lương ít ỏi bà để dành, mọi sinh hoạt gia đình dựa vào khoản thu từ việc bán hàng. Cuối năm 2013, sau hơn 9 năm, bà Hoa đã tiết kiệm được hơn 200 triệu đồng để thực hiện ước mơ xây cầu.

         Sau khi xin phép chính quyền, công trình được khởi công vào những ngày cuối năm 2013. Cây cầu có chiều rộng 2,6m, chiều dài 32m. Sau 2 tháng thi công, cây cầu đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ trong niềm vui khôn tả của người dân địa phương. Bởi cây cầu không chỉ giúp việc đi lại của bà con trong thôn dễ dàng hơn và còn góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Tháng 2/2014, bà Hoa được UBND tỉnh tặng Bằng khen và biểu trưng.

         Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chủ tịch MTTQ xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, cho biết: Trước đây, người dân lưu thông trên tuyến đường này rất khó khăn, do sông ngòi chia cắt. Từ ngày cây cầu hoàn thành đã tạo tiền đề cho chiến dịch Mùa hè xanh của sinh viên Trường Bách Khoa TP Hồ Chí Minh về bê tông hóa tuyến đường này, giúp ấp 5 thay đổi từng ngày.

         Ông Hoàng cho biết thêm, hiện bà Hoa đã hoàn tất bản vẽ cho cây cầu khác cũng tại xã Mỹ Hòa và đang chờ cấp trên phê duyệt.

         Ngoài tiết kiệm tiền xây cầu phục vụ nhu cầu đi lại của học sinh và bà con nghèo, bà Hoa còn dành dụm tiền mua tập vở, sách bút để tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đối với bà, những chồng vở mới, bộ giáo án đã sờn màu, bức ảnh Bác, Bằng khen của UBND tỉnh được treo ngay ngắn trên tường là tài sản lớn nhất trong gian nhà lợp tôn, rộng hơn 10m2 của bà.

        Ông Đặng Tiến Nhanh, Phó Chủ tịch MTTQ huyện Tháp Mười khẳng định, xã hội đang rất cần những tấm gương như bà Huỳnh Thị Hoa. Việc làm của bà đã góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương “Đồng Tháp sen hồng” ngày càng giàu đẹp.

Chương Đà

Lượt truy cập: 237 - Cập nhật lần cuối: 24/05/2017 09:17:38 AM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+