Banner tren

Điều kỳ diệu dành cho cháu Mẩy

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lai Châu phát hiện tại bản Tả Phùng (xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ), có một cháu gái tên là Tẩn Tả Mẩy, dân tộc Dao, mắt trái bị lồi ra khỏi hõm mắt và chảy mủ. Điều đáng lo hơn là mắt phải của cháu cũng đang có dấu hiệu như mắt trái. Thông tin trên được báo cáo về Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu và quân y BĐBP tỉnh được lệnh nhanh chóng xuống địa bàn khám bệnh cho cháu Mẩy. Từ kết quả thăm khám và thông qua mạng xã hội, lực lượng BĐBP Lai Châu kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ kinh phí mổ mắt cho cháu Mẩy.

            Như một sự "linh ứng kỳ diệu", lần lượt các nhà hảo tâm chủ động liên lạc với BĐBP để bày tỏ tấm lòng mình. Chính các nhà hảo tâm đã kết nối với các giáo sư, bác sỹ của Bệnh viện Mắt Trung ương làm hồ sơ mổ mắt miễn phí cho Tẩn Tả Mẩy.

           Theo anh Chẻo La U (cậu ruột của cháu Mẩy), sau khi sinh được một tháng thì đồng tử mắt trái của Mẩy có màu đỏ, nước chảy giàn giụa. Thương con nhưng gia đình không có điều kiện đưa cháu đi khám, chữa bệnh, đành phải để cháu "sống chung" với con mắt trái, mỗi ngày một sưng to lên và lồi hẳn ra ngoài, suốt ngày chảy mủ với một mùi hôi khó chịu.

           Hoàn cảnh gia đình cháu Mẩy rất khó khăn. Nhà có 5 khẩu, Mẩy là chị cả của 2 đứa em nhỏ. Mẹ đẻ của cháu Mẩy có vấn đề về thần kinh, đến mức chị không có khả năng nhận thức và không thể tự nuôi bản thân và nuôi các con ăn học. Mọi công to việc nhỏ trong gia đình đều do bố của cháu Mẩy gánh vác. Bản Tả Phùng ruộng nương rất ít mà đất đai lại bạc màu. Hằng ngày, bố của Mẩy đi khắp trong mường ngoài bản, ai thuê gì làm nấy cốt sao kiếm được vài chục nghìn tiền công để nuôi vợ bệnh tật và các con nhỏ.

          Bác sỹ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: "Hiện tại, mắt trái của cháu Mẩy đã bị giãn lồi hết. Chúng tôi không xác định được nguyên nhân vì cháu được đưa xuống viện quá muộn. Tuy nhiên, qua siêu âm, chúng tôi không thấy khối u nội nhãn. Có thể, lúc nhỏ cháu bị chấn thương mà không được xử lý, vì thế dẫn đến thay đổi cấu trúc làm cho mất tính chất hình cầu của con mắt, gây biến dạng và làm mất chức năng của mắt. Nếu để lâu, mắt trái có thể bị vỡ và ảnh hưởng tới mắt lành còn lại. Trước mắt, chúng tôi sẽ phẫu thuật làm lại bờ mi của mắt phải để bảo vệ con ngươi, sau đó sẽ phẫu thuật lấy bỏ mắt trái và đặt mắt giả thẩm mỹ cho cháu. Bệnh viện sẽ hỗ trợ cháu và người nhà tất cả các khoản chi phí phẫu thuật, đi lại, ăn nghỉ...".

          Bà Nguyễn Thảo Hậu, Viện trưởng Viện Khoa học Vì sự phát triển của Phụ nữ và Trẻ em Việt Nam, cho biết: "Thông qua kết nối của BĐBP Lai Châu, chúng tôi đã nhận được hình ảnh của cháu Mẩy và đăng ảnh cháu lên facebook. Qua mạng xã hội này, chúng tôi nhận được rất nhiều lời chia sẻ và ủng hộ tiền cả trong và ngoài nước. Ngoài ra, chúng tôi còn gọi điện cho một số bạn bè trong ngành y tế, đúng vào dịp Chương trình "Tình nguyện niềm tin" đang triển khai chữa bệnh miễn phí cho các cháu nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới có hoàn cảnh khó khăn. Qua những lời chia sẻ và động viên kịp thời của bạn bè, chúng tôi đã tổ chức lên Lai Châu đón cháu Mẩy về Hà Nội để mổ mắt miễn phí cho cháu".
         Tấm lòng của mọi người trong cộng đồng nói chung, của các bác sỹ Viện Mắt Trung ương nói riêng, như có "phép lạ" đã cứu cháu Mẩy khỏi những tình huống xấu nhất, trước khi con mắt thứ hai bị hỏng. Chính tấm lòng thiện nguyện mênh mông của mọi người, đã giúp cháu sáng lại "cửa sổ tâm hồn", để cháu nhìn đời với niềm lạc quan và sự tin yêu. Để cháu thấy cuộc đời này thật đẹp bởi còn rất nhiều, rất nhiều những tấm lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ những người bất hạnh như cháu.

           Chia sẻ niềm vui hạnh phúc với cháu Mẩy, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Vàng Ma Chải cũng như BĐBP Lai Châu thấu hiểu tình thương của cộng đồng, đặc biệt là các thầy thuốc ở Bệnh viện Mắt Trung ương và bà Nguyễn Thảo Hậu.

Đức Duẩn

 

Lượt truy cập: 236 - Cập nhật lần cuối: 13/04/2017 10:18:45 AM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+