Banner tren

Nguyễn Thị Thu Phương làm được những điều tưởng không thể

        Nguyễn Thị Thu Phương, sinh năm 1983,  nhưng Phương vẫn nằm trên một chiếc nôi như của đứa trẻ 1 tuổi. Cái đầu to tướng, đôi mắt ngược tròng giấu trong cặp kính dày cộp. Chân tay ngắn và co quắp. Ai cũng tưởng Phương khó có thể làm được những điều lớn lao hơn thân thể bé nhỏ của cô. Nhưng danh hiệu “ Anh hùng thầm lặng” do hãng Microsoft trao tặng, cùng với nhiều bằng khen, giấy khen của UBND TP Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội NKT TP Hà Nội, Hội NKT quận Đống Đa…. là minh chứng rõ nhất khẳng định Phương đã làm những việc mà ngay cả người lành lặn cũng không thể làm được.

        Phương tự nhận mình có “ máu kinh doanh “ từ nhỏ, tuy chỉ nằm một chỗ nhưng vẫn phụ giúp được mẹ bán rượu kiếm tiền, Phương cũng khéo tay và ham học hỏi, từ việc tuốt rơm, đan lưới, thấy ai làm gì Phương cũng bắt chước, học làm theo. Phương còn nhờ em gái dạy chữ, nhờ các bạn sinh viên tình nguyện dạy tiếng Anh.

         Phương xin bố mẹ cho đi học nghề. Thấy Phương cương quyết, bố mẹ đành đồng ý. Năm 2005, Phương đến học nghề làm đèn bằng cúc áo, đan len tại Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật "Vì ngày mai".. Cả nhà cắt cử nhau, ngày nắng cũng như mưa, người bế, người đèo, vượt hơn chục cây số đưa Phương đến cơ sở dạy nghề. Cái nghề thủ công đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ, người bình thường học đã khó, với NKT chỉ nằm một chỗ như Phương lại càng khó. Nhiều lần đôi bàn tay Phương chảy máu, cơ thể nhức nhối, ê ẩm. Nhiều lần tay chân cứng lại, lý trí không thể điều khiển được đôi tay theo ý muốn. Nhiều lần đau buốt cả óc mà vẫn phải giấu, chỉ sợ bố mẹ xót xa không cho tiếp tục học nghề…. Cứ kiên trì, mạnh mẽ và bền bỉ như vậy, cho đến ngày Phương thành thạo mọi việc từ đan len, kết đèn bàn bằng cúc áo, ghép tranh giấy cuốn, làm thiếp nghệ thuật…. Cầm trên tay sản phẩm đầu tiên do con mình tự làm, bố mẹ Phương chỉ biết khóc. Còn Phương thấy vui vì chính thức cô không còn là “ người vô dụng”. Số tiền dành dụm được từ bán sản phẩm, cộng với sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, Phương đã sắm máy cắt giấy, điện thoại, máy tính, lập Website, gây dựng một cơ sở nhỏ ngay tại nhà để giao dịch, bán sản phẩm “handmade”

         Tháng 4/2012, Phương mở một lớp cơ sở dạy nghề miễn phí cho 6 NKT ở các tỉnh. Sau 02 tháng các bạn đã ra nghề, làm được sản phẩm, bán được tiền, 4 bạn khuyết tật đã về lao động, hòa nhập với cộng đồng ở địa phương. Còn 02 bạn là Nguyễn Thị Khuyên  (quê Hưng Yên), bị lùn bẩm sinh và Nguyễn Thị Lan Hương (ở Hà Nội) bị trầm cảm nặng, đã tình nguyện ở lại làm việc.

          Phương được Hội NKT quận Đống Đa vinh danh là 1 trong 10 phụ nữ khuyết tật tiêu biểu của quận. Phương gây quỹ, từ tiền trích 5% lãi mỗi sản phẩm cộng với tiền quyên góp được để làm từ thiện và mở lớp dạy nghề cho người khuyết tật.

           Phương là một cô gái luôn lạc quan, vượt lên bệnh tật, khao khát làm việc, chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ. Phương tâm sự: “ ở đời còn nhiều người khổ hơn mình, vậy tại sao mình lại bi quan, tại sao để mất thời gian và buồn nản vì những điều mình không cầm nắm được?

Nguyễn Thị Thu Phương (cô gái nằm trong xe đẩy )

Giám đốc Trung trâm Dạy nghề và tạo việc làm Thương Thương

Lê Loan

Lượt truy cập: 662 - Cập nhật lần cuối: 05/11/2015 08:37:06 AM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+