Banner tren

Lớp học tình thương ở Tà Thiết

Những học trò nghèo dù quần áo không tươm tất, cặp sách không đầy đủ, nhưng các em vẫn hăng say học chữ. Những người lính miệt mài trên thao trường, nhưng vẫn dành thời gian đứng trên bục giảng. Đó chính là hình ảnh rất đỗi quen thuộc ở lớp học tình thương của Đồn BP Tà Pét (BĐBP Bình Phước) tại tổ 8, ấp K’Liêu, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh. Từ thị trấn Lộc Ninh, chạy xe hơn 20km xuyên qua những cánh rừng cao su bạt ngàn mới đến được lớp học ấp K’Liêu, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh (Bình Phước).

Từ xa đã nghe văng vẳng tiếng đánh vần của các em học sinh. Thầy giáo chậm rãi đọc trước, các em đọc theo sau. Lớp học được lợp bằng mái tôn và những thanh nứa ghép lại, nằm nép mình bên cánh rừng Tà Thiết xanh bạt ngàn. Cả lớp có 11 em. Quần áo chưa tươm tất, cũng không đầy đủ cặp sách như những lớp học khác, các em ngồi khoanh tay trên bàn, mắt chăm chú đọc bài thơ được viết trên bảng. Thầy giáo Phạm Đình Luận, nhân viên. Đội vận động quần chúng, Đồn BP Tà Pét đang tận tình dạy cho các em từng con chữ.

Qua lời kể của Trung úy Luận - người gần 10 năm dạy chữ cho các em học sinh nghèo, chúng tôi hiểu thêm về hoàn cảnh của những em trong lớp học đặc biệt này. Các em đều là con của các gia đình nằm trong diện hộ nghèo ở ấp K’Liêu, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh. Với người dân nơi đây, để có cái ăn, cái mặc còn khó chứ nói gì chuyện cắp sách tới trường. Tuổi thơ của các em là những ngày tháng cơ cực, rong ruổi cùng cha mẹ trên nương rẫy. Chính vì thế, con chữ với các em là thứ gì đó rất xa xỉ và việc đi học là điều các em không dám mơ tới. Sau khi Đồn BP Tà Pét mở lớp học tình thương, mơ ước của các em đã thành hiện thực.

Em Nâm Năm (8 tuổi) kể: “Con rất muốn học chữ, nhưng nhà con nghèo không có tiền ra ngoài xã học. Từ khi có lớp của thầy Luận, con mới được đi học. Giờ con đã biết đọc, biết viết rồi. Con đã viết được tên của mọi người trong gia đình rồi đấy”. Ở ấp K’Liêu này, phần lớn người dân đều không biết chữ, các em trong độ tuổi đến trường đều không biết tiếng phổ thông. Vì thế, thầy giáo Luận phải kiêm cả việc tập đánh vần, dạy tiếng phổ thông cho các em.

Em Thị Phiếp (12 tuổi) phấn khởi nói: “Được đi học, con rất vui. Hồi trước không biết chữ, xấu hổ với bạn bè nên khi được mấy chú bộ đội mở lớp, con xin cha mẹ cho đi học liền. Giờ, không những con biết đọc, biết viết mà còn làm được phép tính cộng, trừ nữa đó chú... còn phép nhân, phép chia thì con đang tập”. Mặc dù, điều kiện học tập không được như ở các trường lớp cơ bản, nhưng các em luôn có ý thức chăm chỉ học tập. Khi hỏi em nào đọc được bảng cửu chương thì rất nhiều cánh tay giơ lên. Lần lượt từng em đứng dậy khoanh tay trước ngực và đọc bảng cửu chương theo yêu cầu của thầy giáo. “Người dân ở đây chủ yếu là dân tộc Khmer. Thương các em không biết chữ nên mở lớp dạy, chứ bản thân tôi có phương pháp sư phạm gì đâu. Để cho các em dễ hiểu, tôi thường tìm tòi, học hỏi những giáo án của các thầy cô khác để giảng. Mừng là các em ở đây rất ngoan và chăm học. Nhiều em học rất giỏi, tính toán nhanh và viết chữ đẹp” - Trung úy Luận chia sẻ.

Vừa đi làm rẫy về, chị K’Đơt, mẹ em Thị Phiếp tất tả chạy sang xem con học chữ. “Đời tôi đã không biết đến con chữ, khi có lớp học của các chú Biên phòng mở, là tôi cho con đi học để nó có cái chữ. Hy vọng sau này không phải quanh quẩn bên nương rẫy như bố mẹ nó” - Chị K’Đơt tâm sự. Tuy nhiên, chia sẻ với chúng tôi, điều khiến người thầy giáo quân hàm xanh trăn trở nhất là, làm sao để tất cả các em đều được tiếp tục đi học. “Một khóa học ở đây thường được duy trì khoảng hai năm. Sau đó, gia đình nào có điều kiện thì cho các em tiếp tục ra trường điểm chính để đi học, số còn lại thì trở về phụ giúp bố mẹ làm rẫy”.

Dù cái chữ đến với các em không mấy dễ dàng như các bạn cùng trang lứa, nhưng với khao khát con chữ và lòng nhiệt thành của thầy giáo, đã vơi bớt đi phần nào những khó khăn trên bước đường học hành. Bằng tình thương và trách nhiệm, các thầy giáo mang quân hàm xanh đã dạy dỗ, giúp các em không chỉ biết đọc, biết viết mà còn có thêm những hiểu biết, ứng xử có văn hóa với gia đình và xã hội...

Thanh Tâm

 

Lượt truy cập: 629 - Cập nhật lần cuối: 06/04/2015 11:05:00 AM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+