Banner tren

Những tấm lòng nhân ái

Học sinh Trường trung cấp nghề khu vực nam Tây Ninh lắp điện cho hộ nghèo.
Học sinh Trường trung cấp nghề khu vực nam Tây Ninh lắp điện cho hộ nghèo.

Cuộc vận động "Mỗi tổ chức và cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" do T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sau 5 năm triển khai ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả. Thông qua cuộc vận động, hơn 600 nghìn người được trợ giúp trực tiếp theo hướng phát triển bền vững với tổng trị giá đạt hơn 2.039 tỷ đồng. Ðồng thời, năng lực vận động nhân đạo, tính chuyên nghiệp trong hoạt động nhân đạo của tổ chức hội được nâng cao; sự phối hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức trong hoạt động nhân đạo ngày càng hiệu quả.

Những bông hoa nhân ái

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ nhỏ chị Trần Thị Thủy, ở khu phố Phú Thanh, phường Tân Phú, thị xã Ðồng Xoài (Bình Phước) cơm không đủ ăn cho nên cũng không nghĩ đến chuyện được đến trường. Cha, mẹ qua đời, tài sản để lại cho chị khoảng 50 triệu đồng, 30 triệu đồng chị phải trả nợ. Số tiền còn lại, hằng ngày chị dành dụm chạy chợ, làm thuê, làm mướn để kiếm sống. Siêng năng nên đời sống của chị ngày càng đi lên, đến nay chị đã có một cơ ngơi khang trang nuôi bốn người con ăn học đến nơi đến chốn. Chị Thủy bộc bạch: Khi đã ăn nên làm ra, tôi thấy quanh mình còn nhiều người nghèo khổ, tôi đã âm thầm giúp đỡ họ.

Biết được việc làm từ thiện của chị Thủy, Hội Chữ thập đỏ phường Tân Phú đã đến động viên, giúp chị mở rộng hơn nữa những hoạt động từ thiện. Hiện chị Thủy thường xuyên trợ giúp khoảng 160 người nghèo trong phường, chưa kể những người nghèo ở các phường khác. Cứ đến ngày sáu hằng tháng, trong sân có mái che nhà chị là ngày hội của mẹ con chị và các cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ phường Tân Phú. Ðể tạo công bằng cho người nghèo trong phường, chị lập quyển sổ mang tên "gói gạo yêu thương vì người nghèo". Chính từ việc làm nhân đạo, vô tư của chị, gia đình anh Ðặng Văn Huyên, ở khu phố Phú Cường, phường Tân Phú, có con bị bại não 20 năm, sau khi con mất, anh Huyên đã tự nguyện đem sổ đến trả lại để chị có điều kiện giúp đỡ người khác.

Sau chín năm kinh doanh vàng bạc ổn định, ông Lương Văn Khìn, ở huyện Tân Biên, thị trấn Tân Biên, bàn với vợ làm từ thiện. Năm 2005, thấy ông là người có tâm, đích thân Bí thư Ðảng ủy thị trấn Tân Biên mời ông tham gia hoạt động cho Hội Chữ thập đỏ địa phương và được bầu làm Chủ tịch Hội. Sau khi nhậm chức, ông Khìn đã dành 30 triệu đồng cho đoàn viên, thanh niên nghèo ở thị trấn Tân Biên vay không lấy lãi. Số vốn này đã giúp cho nhiều đoàn viên, thanh niên nghèo ở thị trấn Tân Biên làm ăn hiệu quả. Năm 2009, ông Khìn quyết định tăng nguồn vốn vay lên 50 triệu đồng, với lãi suất thấp và giữ nguyên cho đến nay. Khi Chi hội Chữ thập đỏ Trường tiểu học Thành Tây, thị trấn Tân Biên có nhu cầu vay vốn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, ông sẵn sàng hỗ trợ. Ðến nay, số tiền ông cho vay đều được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và được trả đúng hạn. Ngoài hỗ trợ vốn cho hội viên chữ thập đỏ vay, hằng năm ông Khìn còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện như: tặng quà Tết, trao nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, tặng học bổng cho học sinh nghèo và ông Khìn đã bỏ tiền túi xây dựng bảy căn nhà đại đoàn kết. Ông Khìn mong muốn sẽ tăng dần số tiền vốn cho các hội viên chữ thập đỏ và đoàn viên, thanh niên vay để tạo điều kiện giúp họ làm ăn, góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo.

Những tổ chức từ thiện

Người dân trong ấp Gia Lâm, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) không còn lo lắng khi ra đường vào buổi tối và bị chập điện gây cháy, nổ nguồn điện trong gia đình, vì giờ đây tại các điểm giao cắt trong ngõ đều đã có điện thắp sáng. Các hộ gia đình, nhất là gia đình nghèo, neo đơn đều được các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Trường trung cấp nghề khu vực nam Tây Ninh đến lắp đặt, sửa chữa và hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn. Bí thư Ðoàn kiêm Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ nhà trường Phạm Văn Vinh cho biết: Huyện Trảng Bàng có 11 xã, thị trấn, trong đó có năm xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt có hai xã biên giới giáp nước bạn Cam-pu-chia. Phương tiện sinh hoạt của người dân còn thiếu thốn, nhất là chưa có điện sinh hoạt. Các hộ nghèo và khó khăn ở các xã thường không có tiền để mua thiết bị điện, hoặc thuê thợ sửa và lắp đặt, nên hệ thống điện rất sơ sài, không an toàn khi sử dụng. Trên các tuyến đường của các xã nhất là giao lộ thường có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông do thiếu ánh sáng vào ban đêm. Từ những khó khăn nêu trên, Chi hội Chữ thập đỏ nhà trường nhận thấy đây là cơ hội tốt cho các học sinh luyện tay nghề. Chi hội Chữ thập đỏ nhà trường đã đưa các em đến vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới sửa chữa, lắp đặt điện, thay bóng đèn miễn phí, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, góp phần thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Nguyên là cán bộ phụ nữ hoạt động trong lòng địch, từng bị địch bắt tù đày. Bà Huỳnh Thị Bông, ở ấp Lộc Trát, xã Gia Lộc cho biết: Hai chị em tôi sống đơn thân, ai mắc điện cho thế nào dùng thế đấy, thỉnh thoảng lại xảy ra chập cháy rất nguy hiểm. Năm 2011, chúng tôi cùng các hộ dân trong ấp được chính quyền giới thiệu, các tình nguyện viên của trường đến khảo sát mắc lại đường điện, ổ cắm... an toàn.

Ðược thành lập và duy trì hoạt động từ năm 1983 đến nay, Chi hội Chữ thập đỏ ấp An Thới, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng có 670 hộ gia đình, với 174 hội viên, trong đó có 22 hộ gia đình chính sách. Với phương châm "Hội viên đại diện hộ gia đình giúp nhau trong công tác trợ giúp nhân đạo", chi hội đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như thăm hỏi hội viên khi ốm đau, tặng quà người cao tuổi, các cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã An Tịnh Lưu Văn Ðủ cho biết: Ðây là truyền thống có từ lâu đời của người dân trong ấp. Mô hình này được kế thừa mô hình của Hội Nông dân trước kia. Mỗi hội viên đại diện hộ gia đình khi tham gia hội tự nguyện đóng góp quỹ ban đầu 50 nghìn đồng và sáu người được hưởng quyền lợi, gồm tứ thân phụ mẫu cùng vợ, chồng. Khi một trong sáu người đó có ai qua đời, được chi hội đến phúng điếu, ban mai táng của chi hội chăm lo việc tang, lễ và đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Cuộc vận động "Mỗi tổ chức và cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" góp phần chuyển hướng tư duy, nhận thức của các cấp hội về tổ chức các hoạt động nhân đạo tại cộng đồng, chuyển từ vận động "điểm" là chính sang vận động diện rộng và cộng đồng trách nhiệm trên cơ sở hợp tác, đối tác. Ðồng thời khẳng định vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối của tổ chức hội, góp phần giảm bớt chồng chéo, trùng lặp, thiếu công bằng trong hoạt động nhân đạo.

Bài và ảnh: TRỊNH SƠN
Lượt truy cập: 872 - Cập nhật lần cuối: 20/03/2014 17:02:23 PM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+