Banner tren

Tài thể thao người khuyết tật

         Có rất nhiều trẻ em khuyết tật  (cả gái và trai) đều thích thú, ham mê chơi thể thao mặc dù cơ thể không được lành lặn. Các em đã gắng sức tập luyện vượt lên chính mình để đến khi qua tuổi vị thành niên thực hiện được điều mong ước  “chơi thể thao” cho đời thêm thú vị. Thực tế đã hiển nhiên, ở tuổi thanh niên thành danh nhiều vận động viên (VĐV) mang mệnh đề là người khuyết tậ (NKT). Trên các đấu trường thể thao châu lục, khu vực hay quốc gia NKT đều xuất sác, gặt hái chiến công Huân chương các loại làm vui lòng mọi người và khích lệ những người thiếu may mắn về cơ thể có niềm tin bất diệt.

          Nhân ngày Xuân tươi sáng, thắm sắc hoa, ấm áp tình người, chúng ta cùng nhau điểm danh các VĐV- NKT tiêu biểu ở những môn thể thao tâm đắc nhất trong các kỳ thi. Chị Châu Hoàng Tuyết Loan thi đấu 4 cuộc liên tiếp môn cử tạ tại Olympic dành cho NKT từ năm 2004 đến năm 2016 và đều dành huy chương. Chị đoạt HCB Người khuyết tật Châu Á năm 2014, HCB giải vô địch thế giới NKT năm 2016 và xếp hạng thứ 4 Olympic dành cho NKT năm 2008 tại Bắc Kinh. Chị  vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích đoạt hai HCV tại ASEAN Para Games năm 2015 ở Singapore. Tại Đại hội thể thao NKT Đông Nam Á (ASEAN Para Games 9) năm 2017 ở Malaysia, Tuyết Loan một lần nữa nhận HCV với thành tích cử tạ 103kg. Cùng thi môn cử tạ và đoạt HCV có anh Nguyễn Bình An, chị Đặng thị Linh Phượng  đều lập kỷ lục mới qua các hội thi thể thao khu vực. Đặc biệt anh Lê Văn Công, VĐV nổi danh cử tạ đã đoạt HCV lịch sử ở Paralympic tại Brazil năm 2016. Nay anh lập thành tích cử tạ 181 kg, đồng thời lập kỷ lục mới  đoạt  HCV. Tiếp đến là anh Võ Thanh Tùng (bơi lội) đã bứt phá  những sải tay đầy mãnh lực để chạm đích đầu tiên với thành tích 2 phút 59, 17 giây. Thanh Tùng thành công rực rỡ trên đường đua xanh, với đỉnh cao là chiếc HCB Paralympic đầu tiên năm 2016. Các kình ngư xuất sắc đoạt HCV trong cuộc thi tài năm 2017 còn có: Vi Thị Hằng (2 HCV), Võ Huỳnh Anh Khoa, Hà Văn Hiệp, Nguyễn Thành Trung, Trịnh Thị Bích Như… Anh Nguyễn Hoàng Minh (điền kinh) lập hat-trick HCV ở hai  cự ly khác nhau. Anh Lê Văn Mạnh đoạt HCV và lập kỷ lục mới. Đáng lưu ý  có đôi vợ chồng cùng thi môn điền kinh và cùng đạt HCV, đó là anh Cao Ngọc Hùng (ném lao nam) và chị Nguyễn Thị Hải (ném đĩa nữ). VĐV khuyết tật thi tài thể thao quốc gia năm 2017 đoạt giải, điển hình là: Nguyễn Hồng Lợi, Lê Văn Vũ, Nguyễn Ngọc Hiệp… 

          Năm cũ qua đi, năm mới đến, khán giả hâm mộ thể thao nói chung và nói riêng là thể thao của người khuyết tật tài năng, chân thành chúc các anh, chị cơ thể khiếm khuyết  hãy yêu đời, vô tư, vững niềm tin, tiếp tục cần mẫn, hăng say tập luyện theo đuổi, gắn bó thể thao nổi tài danh mãi mãi./.        

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                Hường Khanh

Lượt truy cập: 134 - Cập nhật lần cuối: 19/03/2018 09:10:38 AM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+