Banner tren

Cụ ông gần trăm tuổi hiến giác mạc

Trước khi mất 2 năm, cụ Vũ Huy Quang ở thôn Quàn, xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương đã viết di chúc và có tâm nguyện được hiến giác mạc cho y học. Cả gia đình đều xúc động và tự hào trước những lời căn dặn của cụ trong những dòng ước nguyện cuối đời. Đọc báo, nghe đài để... hiến giác mạc

Ông Vũ Bàn (73 tuổi, con trai cả của cụ Quang) cho biết: “Cách đây hơn hai năm, bố tôi đã có tâm nguyện được hiến giác mạc cho y học sau khi qua đời. Cho nên trong bản di chúc để lại cho con cháu viết năm 2010 có một dòng cuối được bố tôi bổ sung vào năm 2014 nói về việc này”.

Ông Bàn cho hay, ngày trước, cụ Quang không biết gì đến việc hiến giác mạc hay bộ phận trên cơ thể cho y học. Nhưng từ khi cụ được chứng kiến câu chuyện về chị Nguyễn Thị Nga (ở xóm 1, thôn An Nhân Tây, thị trấn Tứ Kỳ) đã hiến giác mạc khi qua đời thì cụ hiểu ý nghĩa nhân văn của hành động này và nhiệt tình ủng hộ. Từ đó, cụ thường xuyên nghe đài, xem tivi, tìm đọc sách báo liên quan để tìm hiểu. Cụ xin số điện thoại của Hội Chữ thập đỏ huyện hỏi thủ tục và xin tư vấn, đồng thời tham vấn ý kiến con cháu trong gia đình, dòng tộc. Ông Bàn tâm sự: “Lúc đầu, gia đình cứ nghĩ bố tôi nói cho vui để động viên con cháu noi gương chị Nga. Ai ngờ, bố tôi thực hiện thật. Nhưng gia đình tôi, ai cũng ủng hộ tâm nguyện đó”.

Năm 2014, khi cụ Quang đăng ký thủ tục hiến giác mạc cho y học, các cán bộ Ngân hàng Mắt Trung ương đã về nhà hỏi thăm và hướng dẫn cụ cùng gia đình hoàn thiện thủ tục. Sau khi nghe các cán bộ giải thích ngọn ngành, cụ rất vui vẻ và dặn dò con cháu tỷ mỉ để "không làm lỡ việc" với Ngân hàng.

Kể về giây phút cụ Quang mất, ông Bàn chia sẻ, trong làng hiếm có ai sống khỏe và tỉnh táo đến lúc mất như cụ. Trước khi mất khoảng 30 phút, cụ vẫn gọi điện thoại cho cháu rể hỏi han. Trước đó một tuần, cụ vẫn đi tập thể dục bình thường, không có biểu hiện gì ốm đau bệnh tật. “Khi bố tôi mất, thực hiện di nguyện của cụ, chúng tôi đã liên hệ với Hội Chữ thập đỏ huyện. Hai giờ sau, cán bộ của Ngân hàng Mắt Trung ương cùng các cơ quan chức năng về nhà và tiến hành công việc lấy giác mạc trong khoảng 10 phút”.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Trưởng thôn Quàn (xã Minh Đức) chia sẻ: Khi biết được tâm nguyện của cụ Quang, lãnh đạo địa phương rất xúc động. Đồng thời các đoàn thể đã biểu dương hành động của cụ, tuyên truyền trong quần chúng nhân dân hiểu đúng về việc hiến giác mạc. Trước nay, gia đình cụ Quang luôn gương mẫu đi đầu thực hiện mọi chủ trương, đường lối của nhà nước...

Dặn con cháu tiết kiệm

Thắp nén hương lên bàn thờ bố, ông Bàn rơm rớm nước mắt. Có lẽ, sau việc làm đầy nghĩa cử cao đẹp của người bố đáng kính, ông còn thương nhớ đến hai người em liệt sĩ của mình. Ông Bàn kể, khi chị cả của ông được 2 tuổi, bố ông tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Với những thành tích đạt được, cụ Quang vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp, theo sự phân công của tổ chức, cụ tiếp tục tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đến năm 1968, cụ được cử sang làm việc tại Đức. Sau 4 năm phục vụ ở nước bạn, năm 1971 cụ về nước, chuyển ngành sang công tác tại Bộ LĐTB&XH. Đến năm 1973, cụ về quê nghỉ chế độ tại quê hương.

Cụ Quang có 4 người con, ngoài người con gái cả thì 3 con trai đều tham gia kháng chiến chống Mỹ và 2 người đã anh dũng hy sinh. Nói về hai người em, ông Bàn ngậm ngùi: “Hai chú em tôi lúc hy sinh vẫn chưa có gia đình. Khi đó, tôi và bố vẫn trong chiến trường nên không biết. Năm 1970 - 1971, chú Vũ Thành Quảng (SN 1950) và chú Vũ Xuân Bình (SN 1954) hăng hái lên đường tham gia chống Mỹ. Đến năm 1972, chú Quảng hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị, còn chú Bình hy sinh ở tỉnh Bình Dương vào năm 1974. Tháng 12/2014, mẹ tôi đã được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Nói về di chúc của ông nội, anh Vũ Tuấn Anh tâm sự: “Trong di chúc của ông tôi, ngoài mong muốn được hiến giác mạc cho y học, ông còn dặn con cháu phải bình tĩnh khi lo hậu sự, không được làm cỗ bàn linh đình, phải làm đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm. Đặc biệt, cụ yêu cầu di hài mình được hỏa táng để sạch sẽ, tránh ô nhiễm môi trường. Gia đình đã thực hiện theo tâm nguyện của người đã khuất...”.

Ông Phạm Quang Dũng, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tứ Kỳ cho biết: Ở xã Minh Đức, cụ Quang là trường hợp thứ hai của huyện tham gia hiến giác mạc. Đến nay, tại huyện Tứ Kỳ đã có 2 trường hợp hiến giác mạc và có 24 người đăng ký hiến giác mạc và các bộ phận cơ thể người cho y học khi mất. Đây cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh Hải Dương có người tham gia việc làm cao đẹp này.

                                                          Đức Tùy

Lượt truy cập: 267 - Cập nhật lần cuối: 03/03/2017 09:19:40 AM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+