Banner tren

Hoa ngày Tết

  Trong những ngày giáp Tết, thị trường hoa, cây cảnh trên một số tuyến phố vườn hoa, chợ hoa của Hà Nội luôn nhộn nhịp kẻ bán người mua. Trên khắp thành phố bắt đầu tưng bừng những sắc hoa ngày Tết. Theo dự đoán của các chủ vườn hoa, cây cảnh, thì năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên đào, mai, quất và các loại hoa, cây cảnh khác rất dồi dào về nguồn cung và đẹp mắt, do đó giá bán sẽ tăng không nhiều.  Theo phong tục truyền thống của người Việt, hoa để trang trí ngày Tết được chọn chủ yếu dựa theo màu sắc và truyền thống, trong đó những hoa có màu vàng, đỏ như đào, quất… và những cây phát tài, tài lộc, phước lộc thọ được người tiêu dùng chú ý hơn cả.

    Ngoài các loại hoa, cây cảnh dùng để trang trí như: đào, mai, quất, nụ tầm xuân, lay ơn thì các loại lan cũng được khách hàng ưa chuộng. Lan trang trí trong dịp Tết chủ yếu là lan hồ điệp. Lan có nhiều màu sắc, giá cả giữa các màu không có sự chênh lệch nhiều nhưng hai màu lan được ưa chuộng nhất là vàng và tím. Để mua được cây lan nở đẹp nhất vào ngày Tết, khách hàng mua thời gian này nên chọn những nhánh lan đã ra hoa một nửa. Khi chọn mua lan, khách hàng nên tránh những chậu lan lá xanh bóng vì các lá này đều được bôi hóa chất làm xanh lá, sau một thời gian việc quang hợp của lá gặp khó khăn và cây mau chết.

     Ngoài ra, các cây hoa cúc, búp bê, mai hoa đăng, dâm bụt giống mới với lá có hai màu xanh đỏ… cũng được bán chạy.

         Nhiều người chọn chậu hoa, cây cảnh để trang trí ngày Tết không chỉ với mục đích làm đẹp mà còn để mang lại may mắn. Do đó, những cây có tên đẹp như: phát tài, tài lộc, phước lộc thọ rất được “trọng dụng”. Cây may mắn hầu hết không có hoa ngoại trừ phát tài Đài Loan.  Loại phát tài này lá to hơn, cho hoa màu đỏ rất đẹp và lâu tàn, giá cả phải chăng. Phổ biến và tiện dụng để chưng trên bàn thờ là các thân cây phát tài nhỏ được kết lại thành bó với nhiều tầng.

          Thú chơi hoa, cây cảnh của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng còn tuỳ vào sở thích, không gian nhà và điều kiện kinh tế của từng gia đình. Tuy nhiên, để tránh mua phải cây cảnh, chậu hoa kém chất lượng, mang bực bội vào thân, chúng ta cần chọn lựa cẩn thận, tinh ý, tìm hiểu giá cả trước khi mua…

                                     Bình Nguyên

Lượt truy cập: 240 - Cập nhật lần cuối: 13/02/2017 16:02:31 PM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+