Banner tren

Nguyễn Trần Khiêm bại liệt sáng danh sự nghiệp

      Tấm gương vượt qua số phận tật nguyền của Nguyễn Trần Khiêm thật đáng nêu gương. Khiêm sinh năm 1966, quê ở thôn Tân Quang, xã Canh Hiển, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Ngay từ nhỏ, khiêm đã có tinh thần không khuất phục số phận kém may mắn.

     Khiêm bị liệt từ nhỏ, cha mất sớm, nhà nghèo, mẹ tần tảo làm lụng để nuôi con dị tật ăn học. Đời gắn với đôi nạng gỗ, những khi trời mưa, mẹ đã phải lặn lội cõng con đến trường, rồi  tan lớp lại lẽo đẽo cõng con về nhà. Khiêm sáng dạ, chăm học mỗi năm lên một lớp và tốt nghiệp phổ thông trung học vào loại khá. Khiêm dự thi và trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Đang học năm cuối chương trình đại học thì gặp rủi ro, mẹ bị bệnh nặng và qua đời. Cảnh bần hàn côi cút, thân thể khuyết tật, bữa đói bữa no, tưởng đời gục ngã. Nhưng Khiêm cố gượng lại, tự nhủ mình phải bền gan vững chí mà sống. Được nhà trường, bạn bè, người thân cứu giúp, Khiêm tự tin hơn vẫn theo học đều. Làm theo chúng bạn,  Khiêm đã sắp xếp thời gian tham gia làm lụng kiếm tiền, như làm gia sư, đánh máy tính, hoặc bán hàng nhỏ: giấy, bút, phong thư… May mắn thay, ông thợ sửa chữa đồng hồ gần đấy thương cảm hoàn cảnh Khiêm đã sẵn lòng giúp đỡ truyền nghề và trợ cấp cho một số dụng cụ đồ nghề cần thiết, Khiêm đã hành nghề kiếm sống và học hành. Năm 1997, Khiêm tốt nghiệp đại học chuyên ngành điện tử- tin học. Cầm tấm bằng trong tay lòng tràn đầy vui sướng, Khiêm trở về quê hương tìm hướng làm ăn. Bước đầu Khiêm cùng người bạn nhận sửa chữa máy móc, đồ điện, điện tử và cả sửa chữa đồng hồ tại nhà “Cửa hàng sửa chữa gia dụng” ngày một đông khách. Chắt chiu dành dụm từng đồng mỗi ngày, Khiêm đã mua sắm được máy vi tính, những thiết bị điện tử  cần thiết khác cho công việc sửa chữa đồ dùng của khách hàng. Khiêm đánh máy vi tính, thấy hay hay vài học sinh đến học đánh chữ, không bao lâu nhiều người tìm đến “Nhờ thầy Khiêm” dạy bảo. Thế là một cơ sở “mili” đào tạo tin học ra đời. Lại một cơ hội may mắn đến với Khiêm ,Trường Trung cấp nghề thủ công mỹ nghệ Bình Định thuộc Sở Lao động-Thương binh -Xã hội tỉnh Bình Định đứng ra liên kết trợ giúp. Học trò của thầy Khiêm khuyết tật thu hút nhiều đối tượng: người lành, người tật, học sinh, con em đồng bào Ba Na, Hre, cán bộ công nhân viên, đặc biệt có cả nông dân đến học để ứng dụng công nghệ trong sản xuất.

      Năm 2007, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bình Định quyết định thành lập “Chi hội Người khuyết tật Niềm tin”, do ông Nguyễn Trần Khiêm làm Chi hội trưởng. Mười năm trên cương vị lãnh đạo quản lý điều hành, Khiêm dồn cả tâm huyết vào công việc “Vì người khuyết tật”. Cùng với tập thể, anh đã xây dựng được 7 nhóm tự lực của người khuyết tật đó là: nhóm điện tử- tin học, nhóm chổi đót, nhóm đan sợi nhựa giả mây, nhóm may gia công, nhóm mộc dân dụng, nhóm điêu khắc gỗ mỹ nghệ, nhóm ươm cây giống. Đến nay “Chi hội Người khuyết tật Niềm tin” đã có hơn 150 thành viên là người khuyết tật, ai cũng  được quyền  lao động làm ra sản phẩm tốt cho xã hội, có thu hoạch chính đáng nuôi sống bản thân./.

Hường Khanh

Lượt truy cập: 200 - Cập nhật lần cuối: 24/05/2017 09:03:11 AM

Đọc nhiều nhất
Hội CTTETTVN đón nhận Huân chương lao đông hạng nhất Hội cứu trợ tập huấn
Google+