15 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẺ KHUYẾT TẬT

Trung tâm (TT) Phúc Tuệ ra đời vào giữa năm 2001, thuộc Hội CTTETT HN.15 năm xây dựng và trường thành , TT Phúc Tuệ đã đồng hành cùng với trẻ khuyết tật bằng cái tâm- trí- lực của mình.

            Trung tâm (TT) Phúc Tuệ ra đời vào giữa năm 2001, thuộc Hội CTTETT HN.15 năm xây dựng và trường thành , TT Phúc Tuệ đã đồng hành cùng với trẻ khuyết tật bằng cái tâm- trí- lực của mình.

             Nhớ lại những ngày đầu mới đi vào hoạt động, Trung tâm Phúc Tuệ phải mượn trụ sở tại 67 Phó Đức Chính, căn nhà bé nhỏ hơn 40m2 của đồng chí Giám đốc TT . Lúc đó chỉ có chừng 5 học sinh , bộ máy cán bộ cũng chỉ có 4 người ( 2 quản lý – 2 giáo viên ). Đến nay, TT Phúc tuệ có 2 cơ sở. Cơ sở 1 ở 66 Phó Đức Chính (Ba Đình) với 6 phòng học với diện tích khoảng 150m2  và sân chơi với diện tích 320 m2, có nhà bếp và các công trình phụ đầy đủ; Cơ sở 2 ở số 3 Thạch Cầu (Long Biên) với diện tích các phòng là 137m2, vườn cây hơn 3.000m2  Tổng số học sinh 2 cơ sở là 92 cháu, trong đó có 47 tự kỷ, 46 Chậm phát triển, 1/3 học sinh đã học ở TT trên 10 năm. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tăng lên 25 người, có Ban giám đốc, công đoàn, giáo viên , bảo vệ, y tá , kế toán, thủ quỹ v..v . Đội ngũ giáo viên ngày một vững vàng về tay nghề. Có 12 giáo viên có bằng cấp và thâm niên dạy trẻ khuyết tật  từ 10 đến 15 năm. Có 6 giáo viên Trung tâm được đào tạo trình độ trên đại học và đại học chuyên ngành giáo dục đặc biệt.

            Với phương pháp dạy cá nhân trong nhóm, xoay quanh 4 nội dung: điều hòa cảm giác, ngôn ngữ giao tiếp, tiền học đường và tự phục vụ. Với các nhóm tự kỷ lớn tập trung dạy vận động, điều hòa cảm giác, kỹ năng sống và giáo dục hành vi tuổi dạy thì. Cái khó nhất với trẻ tự kỷ là quản lý hành vi không mong muốn và điều hòa cảm giác. Hàng năm cả 2 khối thường có 20 – 25% học sinh đạt kế hoạch loại khá, tốt; 10 -15% chưa đạt còn lại là đạt kế hoạch giáo dục. Với những kết quả đạt được, TT Phúc Tuệ luôn được phụ huynh tin tưởng, các đơn vị chức năng đánh giá cao. TT Phúc Tuệ còn là cơ sở thực tập cho các trường Cao đẳng, Đại học ngành giáo dục đặc biệt trong và ngoài nước ( đặc biệt là nước Pháp ).

           Hoạt động trị liệu tâm lý cho trẻ cũng luôn được TT chú trọng phát triển. Một mặt cử cán bộ tâm lý học cao học nâng cao trình độ, một mặt hợp tác với tiến sỹ Trần Công đi sâu vào trị liệu hành vì 1 số cá nhân. TT đang đi sâu vào khâu đánh giá và trị liệu cá nhân cho15 cháu. Hy vọng hoạt động tâm lý của TT sẽ bước những bước vững chắc.

            Với học sinh lớn, Trung tâm cho học nghề để sau này có cuộc sống tốt hơn. TT hiện có 3 cán bộ, giáo viên dạy nghề, có 12 cháu học nghề thủ công đơn giản hàng ngày như tết dây, sâu vòng, làm thiệp, se giấy, se hương, làm dép tông….Với sự tận tình của giáo viên, sự cố gắng của các cháu, đến nay nhiều cháu đã có tay nghề khá, tự làm ra những sản phẩm để bán tạo thu nhập. TT là đơn vị tiêu biểu của Hội CTTETT Hà Nội về hoạt động dạy nghề, hướng nghiệp cho trẻ khuyết tật.

            Trong 15 năm qua Trung tâm đã có 5 cháu đi học hòa nhập các trường bình thường, 12 cháu về gia đình tham gia công việc trợ giúp gia đình và lao động đơn giản ngoài xã hội.

            Hầu hết học sinh của Trung tâm đều có hoàn cảnh khó khăn nên Trung tâm thu phí thấp nhất so với các Trung tâm khác trên địa bàn Hà Nội nhưng các cháu vẫn được giáo dục chăm sóc chu đáo là nhờ có đội ngũ CBCNV có tâm và nhất là được sự ghé vai gánh vác của các nhà hảo tâm . Nơi thì đỡ đầu học phí, nơi thì cho thực phẩm, hiện vật … Từ nhiều năm nay, các cháu nghèo đã được nhận học bổng của tổ chức Rồng xanh, Coup de pouce , cộng đồng Việt, ngân hàng ANZ, TNV V.P.V . Hàng tuần, hàng tháng, TT Phúc Tuệ nhận được thực phẩm của Khách sạn Melia, Khách sạn Sofitel, Cty điện lực quốc gia, gia đình Bác Nghi, bác Tâm… Ngoài ra TT Phúc Tuệ còn nhận được sự tài trợ đều đặn hàng năm của gia đình cháu Đức Anh, Đức Vinh, gia đình cháu Kim Chi ( Diệu ), gia đình ông Minh, ông Khải ( hiệp hội dưỡng sinh Đức ), ông Hùng và đệ tử đền Hàng Bạc, Đạo tràng pháp hoa chùa Bát Mẫu và rất nhiều các nhà hảo tâm , các CLB thiện nguyện khác…

           Những thành quả đã đạt được trong 15 năm xây dựng và phát triển là nhờ sự tâm huyết, đóng góp công sức, trí tuệ và vật chất của bà Vũ Thị Minh Hương, GĐ Trung tâm, cùng sự nỗ lực cố gắng của các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trung tâm, sự tin tưởng của các bận phụ huynh, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Hội CTTETT Hà Nội, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương như quận Ba Đình, quận Long Biên , phường Trúc Bạch, Phường Long Biên, phòng giáo dục đào tạo Ba Đình, tổ chức Coup de pouce, tập đoàn khách sạn Metropol, tình nguyện viên SJ, V.P.V, Hiệp hội đạo dưỡng sinh tại Đức và nhiều tấm lòng hảo tâm của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm khác.                                                                     

                                                                                                P.V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *