Bà Lê Minh Hiền – Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe, dạy nghề và tổ chức sản xuất cho Thanh Thiếu niên khuyết tật Vì Ngày Mai (gọi tắt là Trung tâm Vì Ngày Mai).

Bà Lê Minh Hiền – Sinh ngày 17 tháng 11 năm 1953, Bà bị khuyết tật vận động (phương tiện trợ giúp là xe lăn và nạng)
Bà sinh ra và lớn lên trong gia đình có nề nếp, học hết phổ hông và Đại học chính quy chuyên nghành quản lý kinh tế. Năm 24 tuổi bị tai nạn giao thông và bị mất 80% sức khỏe do thương tật theo giám định y khoa thành phố Hà Nội. Đã công tác 20 năm ở sở quản lý ăn uống công cộng và dịch vụ Hà Nội. Năm 1994, Sở sát nhập và công tác tại Sở thương mại Hà Nội, nghỉ mất sức năm 1996. Chồng mất năm 1995, nuôi dạy hai con thành đạt.

Từ năm 2002, Bà sáng lập và điều hành cơ sở Vì Ngày Mai, nay là Trung tâm Chăm sóc sức khỏe, dạy nghề và tổ chức sản xuất cho Thanh Thiếu niên khuyết tật Vì Ngày Mai (gọi tắt là Trung tâm Vì Ngày Mai). Chuyên về dạy nghề và tạo việc làm cho Thanh thiếu niên khuyết tật. Có tư cách pháp nhân và giấy phép dạy nghề.

Bà là một người khuyết tật nặng, Điều hành Trung tâm trong hoàn cảnh không có nguồn kinh phí hỗ trợ, 100% tự trang trải, tự đi thuê nhà xưởng, và tự tìm kiếm kinh phí hoạt động liên tục từ năm 2002 đến tháng 4/2022.

Qua 20 năm qua, Bà đã lãnh đạo, tích cực gây quỹ và điều hành mọi hoạt động Trung tâm để đưa Trung tâm Vì Ngày Mai đạt được kết quả sau:

Đã đào tạo nghề cho hơn 1600 thanh thiếu niên khuyết tật, trong đó có 80% học viên sau khi ra trường có việc làm và vị thế ổn định, các bạn đều có mục tiêu phát triển nghề rõ ràng.  Đã hỗ trợ 4 doanh nghiệp thành lập mới (có đủ tư cách pháp nhân), và có 4 cơ sở sản xuất kinh doanh tại cộng đồng do người khuyết tật làm chủ doanh nghiệp và tại nơi này đang tạo việc làm cho hơn 300 lao động là người khuyết tật tại địa phương.

Trên 200 sự kiện thực hiện quyền bình đẳng, hòa nhập cho Người khuyết tật được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng nói chung, các bạn học sinh, sinh viên, công chức. Các doanh nghiệp nói riêng đối với các vấn đề của Người khuyết tật, đồng thời tạo sân chơi “Bình đẳng – hòa nhập – trách nhiệm” cho Người khuyết tật tại Trung tâm và các nhóm khuyết tật tại cộng đồng.

Trung tâm đã cấp xe lăn miễn phí và giới thiệu đến Trung tâm chỉnh hình để làm mới và thay thế nẹp, chân, tay giả cho hơn 100 Người khuyết tật; tặng chăn, ga, gối (do Trung tâm sản xuất) và tặng các loại máy, thiết bị phục vụ đời sống như máy may (10 chiếc) do Trung tâm hy động từ các nhà hảo tâm) cho 02 gia đình Người khuyết tật tại cộng đồng và 08 chiếc cho Người khuyết tật Quảng Trị. Trung tâm là nơi kết nối và đã xây dựng hạnh phúc cho hơn 70 đôi bạn trẻ khuyết tật.

Từ năm 2011, Trung tâm được kết nạp là thành viên của tổ chức công bằng thương mại thế giới (WFTO)… Trung tâm Vì Ngày Mai có khoảng hơn 200 mặt hàng thủ công mỹ nghệ với nhiều mẫu mã bắt mắt, phong phú về chủng loại và sử dụng nguyên vật liệu tái chế và thân thiện môi trường, đạt chất lượng, đủ sức cạnh tranh trên thị trường, mang lại giá trị kinh tế; không chỉ được tiêu thụ ở thị trường nội địa, mà sản phẩm cũng thường xuyên tham gia các Hội chợ và thị trường quốc tế. Xây dựng và phát triển thương hiệu Logo cũng như sản phẩm đã được đăng ký cấp bản quyền, thực hiện nghiêm túc để quản trị, bảo vệ và phát triển bền vững.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định và xuất khẩu ở các nước Mỹ, Nhật, Đức…. nhằm tạo việc làm ổn định cho đối tượng sau học nghề tại Trung tâm….

Được đánh giá là một trong 10 tổ chức theo lĩnh vực hoạt động tốt nhất tại Việt nam do tổ chức Đông Tây Hội ngộ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng Đài truyền hình VTV4 đánh giá bình chọn độc lập (Trung tâm lĩnh vực dạy nghề và tạo việc làm) năm 2010.

Được nhận giải quốc tế BeKang Hàn Quốc là một giải duy nhất hàng năm lần đầu tiên trao cho một người nước ngoài.

Ngoài ra còn được nhận nhiều giải thưởng, bằng khen và đài báo đưa tin nói về Trung tâm và bản thân Bà…..

Năm 2020, đại dịch Covid -19 đã làm ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động và gây quỹ của Trung tâm, nhưng Bà vẫn duy trì chăm sóc, nuôi ăn, dạy dỗ và tạo việc làm thường xuyên cho 35 bạn khuyết tật và duy trì hoạt động không làm biến động bởi ảnh hưởng dich.

Trong suốt hơn 20 năm, Bà luôn năng động, sáng tạo và linh hoạt điều hành Trung tâm đạt được nhiều thành tích như bản báo cáo tổng kết Trung tâm đã gửi, luôn gương mẫu và chấp hành chủ trương chính sách của Nhà nước, địa phương sở tại và Điều lệ Hội,

–       Các chức vụ đã và đang giữ hiện nay: Giám đốc Trung tâm Vì Ngày mai từ 2002 – 3/2022. Phó Giám đốc Trung tâm từ tháng 4/2022 đến nay. Thành viên sáng lập thành lập Hội Người khuyết tật Hà Nội và Ủy viên Thường trực, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP Hà Nội từ 2006 đến 2018. Chủ tịch Hội Người khuyết tật Ba Đình từ 2008 đến 2012. Ủy viên thường trực Hiệp hội thương binh và Người khuyết tật Hà NỘi từ 2009 đến nay. Ủy viên Ban Chấp hành liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam từ 2011 đến 2020. Ủy viên Ban Chấp hành Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đến nay.

–       Ước mơ dự định tương lai:

Đưa Trung tâm Vì Ngày mai trở thành một tổ chức phát triển bền vững và chuyên nghiệp trong công tác chăm sóc, dạy nghề, tạo việc làm cho thanh thiếu niên khuyết tật trên địa bàn và các tỉnh lân cận.

Có ngôi nhà ổn định để thế hệ kế tục điều hành Trung tâm không phải lận đận như bản thân Bà phải tự thuê nhà xưởng để hoạt động trong suốt hơn 20 năm qua.

–       Ý kiến, kiến nghị, đề xuất:

Qua thẩm định, đề nghị cho Trung tâm nhận đước chính sách hỗ trợ Người khuyết tật hàng năm qua nhà nước, Thành phố và Trung ương Hội.

Được hưởng các chính sách cụ thể hóa từ Luật Người khuyết tật như thuê, cấp đất, miễn phí thuế, ngân sách hoạt động…

Qua nhiều năm, Bà đã nhận được nhiều mức khen thưởng như:

1-    Năm 2012, Đại diện cho phụ nữ khuyết tật Việt Nam tham dự hội nghị Phụ nữ KT Quốc tế lần thứ nhất và đọc tham luận hội nghị tại Hàn Quốc.

2-    Bằng khen số 1352/QĐ -LĐTBXH, ngày 12/10/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao tặng.

3-    Bằng khen nghệ nhân làng nghề Việt Nam số 34/QĐ – KTHH, ngày 25/11/2014 của Hiệp hội làng nghề Việt Nam trao tặng.

4-    Kỷ niệm chương số 25 BVVDTWH, ngày 05/12/2018 của Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và Kỷ niệm chương của Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam năm 2022.

5-    Vinh danh doanh nhân doanh nghiệp vì cộng đồng năm 2013, ngày 18/01/2014.

6-    Vinh danh Bông hồng thép số 023/11 HKT, do Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Đài phát thanh truyền hình Hà Nội trao tặng.

7-    Vinh danh Bản lĩnh doanh nhân Việt Nam “Sức mạnh Phù Đổng năm 2017, do Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam trao tặng.

8-    Người khuyết tật tiêu biểu toàn quốc năm 2015 và 2018.

9-    Nghệ nhân quốc gia 2018, danh hiệu Nữ doanh nhân Asean năm 2018.

10- Bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội số 1202/QĐ – LĐTBXH ngày 25/10/2021.

11- Ngoài ra còn nhiều bằng khen liên tục qua nhiều năm của các cấp Hội Trung ương và địa phương như Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Người khuyết tật Hà Nội, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam, Hiệp hội Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam Và Hà Nội.

                            Bà Hiền hướng dẫn cho các học viên Trung tâm Vì Ngày Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *