Bệnh bạch hầu: Cảnh Báo, Phòng Ngừa và Hành Động

Ngành y tế hiện đang ráo riết rà soát tình hình tiêm chủng trên các địa bàn có nguy cơ cao để triển khai tiêm bù vaccine phòng bạch hầu. Việc tiêm chủng đầy đủ và kịp thời là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh bạch hầu. Các chiến dịch tiêm chủng sẽ được tăng cường để đảm bảo tất cả các đối tượng có nguy cơ được bảo vệ.

Ngày 5/7, một nữ sinh 18 tuổi tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, đã tử vong sau 10 ngày điều trị bệnh bạch hầu. Đây là ca tử vong đầu tiên tại Nghệ An trong năm 2024, gây ra sự lo lắng và chú ý lớn từ cộng đồng và các cơ quan y tế. Việc xác định nguyên nhân tử vong là do bệnh bạch hầu đã đặt ra yêu cầu cấp bách về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Benh Bach Hau 1720491557

Bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, chủ yếu lây truyền theo đường hô hấp, do trực khuẩn Corynebacterium diphtheriae (còn gọi là trực khuẩn Klebs- Leoffler) gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng 70% là ở trẻ dưới 15 tuổi và chưa tiêm vaccine. Ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong của bệnh cũng lên tới 5-10%. Bệnh bạch hầu thuộc nhóm B (là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong) trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

Sau khi phát hiện trường hợp tử vong, các cơ quan y tế đã cách ly và theo dõi 119 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Những người này được điều trị dự phòng bằng kháng sinh trong 7 ngày và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Đây là một biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra bệnh bạch hầu.

Ngày 8/7, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã ra văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, đặc biệt tại những nơi đang ghi nhận ca bệnh. Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát chặt chẽ các ca bệnh và thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trường hợp bệnh nhân tử vong tại Nghệ An đã tiếp xúc gần với một ca mắc bệnh khác tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Hiện tại, người mắc bệnh tại Bắc Giang đang được điều trị và theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo các địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ trong công tác điều tra dịch tễ, cách ly và xử lý môi trường để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bạch hầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra, có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh hoặc qua các giọt bắn từ ho, hắt hơi. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm cơ tim, tổn thương thần kinh, và thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của bệnh bạch hầu thường xuất hiện sau 2-5 ngày tiếp xúc với vi khuẩn, bao gồm sốt nhẹ đến vừa, đau họng, khó thở, sưng hạch cổ, và xuất hiện màng giả màu xám ở họng hoặc mũi. Việc nhận diện và điều trị sớm các triệu chứng này là rất quan trọng để ngăn chặn biến chứng và lây lan.

Ngành y tế hiện đang ráo riết rà soát tình hình tiêm chủng trên các địa bàn có nguy cơ cao để triển khai tiêm bù vaccine phòng bạch hầu. Việc tiêm chủng đầy đủ và kịp thời là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh bạch hầu. Các chiến dịch tiêm chủng sẽ được tăng cường để đảm bảo tất cả các đối tượng có nguy cơ được bảo vệ.

Để phòng ngừa bệnh bạch hầu, các biện pháp sau đây nên được thực hiện:

  • Tiêm Chủng: Đảm bảo tiêm chủng đầy đủ các liều vaccine phòng bạch hầu theo lịch trình tiêm chủng quốc gia.
  • Vệ Sinh Cá Nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, đeo khẩu trang khi ra ngoài và trong các khu vực đông người.
  • Tránh Tiếp Xúc Gần: Tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng nhiễm khuẩn và khử trùng các vật dụng cá nhân thường xuyên.
  • Đeo khẩu trang khi ra ngoài và trong các khu vực đông người.

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu, sự hợp tác của cộng đồng và chỉ đạo hiệu quả từ các cơ quan y tế là chìa khóa để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Người dân cần tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan y tế, đặc biệt là trong việc tiêm chủng và duy trì vệ sinh cá nhân.

Nếu có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc với người bệnh, cần liên hệ ngay với cơ quan y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời. Việc nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh bạch hầu và thực hiện các biện pháp phòng ngừa là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Dịch bạch hầu đang đặt ra thách thức lớn cho ngành y tế Việt Nam. Sự hợp tác của cộng đồng và sự chỉ đạo hiệu quả từ các cơ quan y tế là chìa khóa để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này. Hãy cùng nhau bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn dịch bạch hầu lan rộng bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và tiêm chủng đầy đủ.

Benh Bach Hau Ruby 1 1720491657

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *