Biểu dương tinh thần vượt khó của người khuyết tật

Trong chiến tranh, người khuyết tật Việt Nam đã góp phần vào kháng chiến cứu nước. Trong thời bình, người khuyết tật lại vươn lên phát triển kinh tế, tham gia sản xuất góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Nhiều người khuyết tật đã trở thành tấm gương sáng không chỉ cho người khuyết tật mà cả người lành lặn phải học tập, noi theo. Đây là chia sẻ của Ủy viên Bộ chính trị, chủ tịch Ùy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 35 năm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1980 – 18/4/2015). Tham dự có 57 người khuyết tật đại diện cho 6,7 triệu người khuyết tật trên toàn quốc.

Theo bà Đặng Huỳnh Mai, Chủ tịch Liên hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam được hình thành trên cơ sở liên kết các tổ chức của người khuyết tật và vì người khuyết tật, chính thức hoạt động từ tháng 8-2011. Liên hiệp hội được phát triển theo xu thế của thế giới đối với lĩnh vực hoạt động xã hội, là chỗ dựa, cầu nối giúp người khuyết tật và người yếu thế hòa nhập cộng đồng. Đến nay, Liên hiệp hội có 7 tổ chức hội cấp Trung ương và 17 hội cấp tỉnh với hàng trăm trung tâm, câu lạc bộ, hội cấp xã, phường. 

 

Ủy viên Bộ chính trị, chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Nguyễn Thiện Nhân gặp mặt người khuyết tật tiêu biểu

 

Thời gian qua, Liên hiệp hội đã tham gia công tác đào tạo, nâng cao năng lực chủ chốt của các hội thành viên; tham gia công tác hoạt động dạy nghề, tổ chức các cơ sở sản xuất kinh doanh; trao sổ tiết kiệm, tặng quà các trung tâm bảo trợ người khuyết tật, giáo viên dạy trẻ khuyết tật và trẻ khuyết tật ở các địa phương trong cả nước. Năm 2015, Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ việc thành lập Ban vận động, thành lập Hội người khuyết tật ở địa phương; tham gia công tác giám sát, đánh giá tình hình thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật cùng Bộ LĐTB&XH, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; tuyên truyền, phổ biến các văn bản cam kết thực hiện chính sách pháp luật và chiến lược Incheon của Thập niên mới (2013-2022); tham gia công tác giám sát, đánh giá tình hình thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến người khuyết tật đồng thời  tập trung vận động nguồn lực từ các chương trình, dự án hợp tác nhằm triển khai công ước quốc tế về người khuyết tật…

Tại buổi gặp mặt, Liên hiệp hội người khuyết tật kiến nghị với UBTƯ MTTQ Việt Nam đưa máy trợ thính, cấy ốc tai vào danh mục BHYT. Nếu có điều kiện, UBTƯ MTTQ Việt Nam có thể vận động tổ chức Nippon của Nhật Bản, hoặc các tổ chức có điều kiện đầu tư thành lập trường vừa học vừa làm dành cho NKT mù, câm điếc giỏi. Tác động để trẻ tự kỷ được công nhận là “khuyết tật phát triển” để các em được hưởng chính sách theo quy định hiện hành, tạo điều kiện để người khuyết tật được vay vốn bằng hình thức tín chấp thông qua các tổ chức của người khuyết tật. Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam mong muốn MTTQ Việt Nam có ý kiến để các đơn vị liên quan sớm ban hành quy chế điều hành, định mức tài chính….cho các trung tâm, cơ sở dạy nghề cho người khuyết tật theo Đề án của Chính phủ về trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2020…

Vui mừng được đón tiếp các đại biểu người khuyết tật tiêu biểu, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trân trọng, ghi nhận ý chí, nghị lực vươn lên của hàng triệu người khuyết tật Việt Nam. Trong chiến tranh, người khuyết tật Việt Nam đã tham gia kháng chiến cứu nước và trong thời bình họ lại vươn lên phát triển kinh tế góp phần xây dựng quê hương, đất nước và nhiều người khuyết tật đã trở thành những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương sáng để những người lành lặn học tập và noi theo.

Đối với những kiến nghị của người khuyết tật, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị: Trong thời gian tới, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức buổi làm việc giữa Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam với Bộ LĐTB&XH để xây dựng cơ sở dữ liệu, phân loại về người khuyết tật, có cập nhật thường xuyên, có thể kiến nghị các mô hình sản xuất phù hợp với người khuyết tật để có sự hỗ trợ phù hợp. Về vấn đề vay vốn, đề nghị Liên hiêp hội về người khuyết tật Việt Nam có đánh giá sơ bộ để tháng 8 tới, sẽ làm việc với Bộ Tài chính tìm giải pháp và làm cầu nối cho vấn đề này.

 

Nhã Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *