Cặp song sinh 3 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ

Sinh ra không được người cha công nhận, nay cặp bé trai sinh đôi mới hơn 3 tuổi này lại phải quấn khăn tang bên bàn thờ mẹ trong căn nhà tranh rách nát khiến nhiều người không cầm nổi nước mắt…

        Bị nhà nội ruồng bỏ

       Ngày 8/1, căn bệnh ung thư đã khiến chị Nguyễn Thị Anh (SN 1993, trú tại xóm 10, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, Nghệ An) trút hơi thở cuối cùng. Chứng kiến cảnh hai bé trai mới 3 tuổi đầu vấn khăn trắng vô tư chơi đùa quanh bàn thờ mẹ rồi lại khóc lóc đòi mẹ vì đói khiến những người có mặt đều không cầm nổi nước mắt.

       Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Thành (bố chị Anh) cho biết, là chị cả trong gia đình có 4 anh chị em, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị Anh sớm phải nghỉ học đi làm thuê kiếm tiền gửi về phụ giúp bố mẹ nuôi nấng các em. Năm 2007, chị Anh vào Hà Tĩnh làm việc cho một công ty điện tử với mức lương 1 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, vừa làm được ít ngày thì chị Anh gặp phải kẻ lừa đảo, bị đối tượng này dụ dỗ lừa bán sang Trung Quốc. May mắn nên chị Anh đã được cơ quan chức năng giải thoát khỏi bàn tay của những kẻ buôn người. Sau lần ấy, chị Anh đã trở về quê, tiếp tục làm các công việc nhà nông.

        Đang trò chuyện với chúng tôi, ông Thành phải dừng lại giữa chừng bởi hai cháu ngoại khóc thét lên đòi mẹ vì đói. Ông Thành vội vàng chạy đến ôm hai cháu vào lòng, vừa dỗ dành vừa đưa tay gạt vội những giọt nước mắt lăn dài trên má. Sau ít phút, ông Thành tiếp tục kể, năm 2011, chị Anh quen biết rồi đem lòng yêu thương với một người con trai tên Hoàn (25 tuổi, trú tại xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương). Được người con trai này hứa hẹn đủ điều nên chị Anh đã trao thân cho Hoàn. Nhưng sau khi biết chị Anh có thai thì thanh niên này lại chối bỏ trách nhiệm, ép chị phải phá bỏ cái thai trong bụng. “Cái Anh không đủ can đảm để nói với gia đình, cũng không nỡ lòng bỏ con đang trong bụng của mình. Khi chúng tôi biết và đưa nó qua nhà trai để nói chuyện thì bị người nhà Hoàn liên tục đuổi về, không nhận trách nhiệm”, ông Thành buồn bã kể.

         Thương con, ông Thành mua mấy cây bạch đàn, một ít mền tre về dựng một căn nhà tranh ở cuối góc vườn cho con gái sinh nở và sống tại đó. Nói là nhà nhưng thực chất chỉ là một cái chòi nhỏ chỉ chừng 10m2, được che chắn tạm bợ bằng mấy cái bạt xung quanh. Để có tiền lo cho hai con, người mẹ mới 23 tuổi này phải chạy khắp nơi làm mướn từ bóc vỏ cây keo cho đến những công việc nặng nhọc bốc vác keo thường chỉ dành cho con trai làm. Công việc vất vả là thế nhưng lại thất thường nên phải chắt chiu lắm mẹ con chị Anh mới đủ cái ăn qua ngày. “Chúng tôi cũng chẳng có gì nên chỉ có thể trông cháu giúp để con gái đi làm mà thôi. Nhiều lúc thấy cháu mình thiệt thòi, không có đủ cơm ăn, nước mắt chúng tôi lại rơi”, ông Thành ngậm ngùi.

       Dù phải bán đất cũng không cho cháu vào trại mồ côi

     Cuối năm 2015, chị Anh gửi hai con cho ông bà ngoại chăm sóc rồi ra Hưng Yên xin làm công nhân cho một công ty điện tử. Vừa làm được ngày thứ hai thì chị Anh ngất xỉu vì mệt mỏi, về quê khám bệnh mới tá hỏa phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối. Dù được gia đình chạy chữa khắp nơi nhưng chỉ sau 1 tháng phát bệnh, người mẹ trẻ này đã tử vong.

       Những ngày qua, hai bé Nguyễn Bá Tuấn và Nguyễn Bá Đức chỉ quanh quẩn bên di ảnh mẹ. Hai bé cứ hết nô đùa rồi lại khóc thét lên mỗi lúc nghe ai nhắc đến tên mẹ, xong lại đòi được chơi với mẹ mình. Được ông ngoại dỗ dành, hai bé lại cười tươi rồi lăn ra ngủ. Đôi mắt đỏ hoe, mệt mỏi thể hiện rõ trên khuôn mặt bà Nguyễn Thị Thân (mẹ chị Anh). Suốt mấy ngày qua, bà Thân không dám chợp mặt vì thương con, lo lắng cho cháu. Bế cháu Đức trên tay, bà Thân bật khóc, nước mắt cứ thế lăn dài trên má, làm nhòe cả đôi mắt bà.

       Nuốt ngược nước mắt vào trong, bà Thân nói trong nấc nghẹn: “Thương con chừng nào thì lại lo cho các cháu ngần ấy. Giờ chúng nó chẳng còn biết bấu víu vào ai nữa cả, hai ông bà già này thì chẳng làm được gì nữa, số nợ mẹ nó để lại giờ cũng chẳng biết ai sẽ trả được đây. Biết là sẽ rất khó khăn, nhưng dù có phải bán đất, bán nhà chúng tôi cũng sẽ cho cháu đi học thành người chứ không gửi vào trại trẻ mồ côi được”.

       Ông Nguyễn Thế Thuận- Xóm trưởng xóm 10 (xã Thanh Mỹ) cho biết, hoàn cảnh của mẹ con chị Anh rất bi đát, nhiều năm liền là hộ nghèo của xóm. Mấy năm trước, chị Anh được cấp một con bò để phát triển kinh tế theo tiêu chí hộ nghèo nhưng không đỡ được phần nào. Chị Anh đột ngột qua đời để lại cho hai đứa con mới 3 tuổi và khoản tiền hơn 50 triệu đồng nợ ngân hàng. “Hai cháu còn quá nhỏ, chẳng biết chúng sẽ sống ra sao trong thời gian tới. Nhìn hoàn cảnh ấy, chúng tôi cũng thương lắm, nhưng người dân địa phương còn quá nghèo nên không thể giúp đỡ được nhiều”, ông Thuận chia sẻ.

       Ông Hoàng Tiên Thọ – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Mỹ cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Anh đặc biệt khó khăn nên chính quyền địa phương cũng đang dự định tổ chức quyên góp ủng hộ để giúp đỡ cho hai bé Đức và Tuấn.

H.Hà – T.Ân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *