Chắp cánh ước mơ bay cao

Trong nhiều năm qua, một chương trình hành động vì các em đã được những người lính mang quân hàm xanh trên hai tuyến biên giới chăm chút thực hiện. Đó là chương trình “nâng bước các em tới trường”. Mối đơn vị có cách làm khác nhau, nhưng cùng chung một mục đích: Không để các em nghèo thất học.

Đồng bào sinh sống trên hai tuyến biên giới của tỉnh Nghệ An đa số là những người dân tộc thiểu số nghèo. Bởi vậy, ngoài việc bám rừng, bám đất để chạy ăn từng bữa, các bậc phụ huynh ít có điều kiện để chăm sóc việc học hành cho con em mình. Nhiều em khi đến tuổi đi học phải cầm con dao, theo cha mẹ là nương rẫy là một tất yếu. Trong nhiều năm qua, một chương trình hành động vì các em đã được những người lính mang quân hàm xanh trên hai tuyến biên giới chăm chút thực hiện. Đó là chương trình “nâng bước các em tới trường”. Mối đơn vị có cách làm khác nhau, nhưng cùng chung một mục đích: Không để các em nghèo thất học.

Ở Đồn BP Quỳnh Thuận, đứng chân trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, vườn cây thanh niên chính là công trình mà tuổi trẻ của đơn vị này dày công gây dựng để gây quỹ vì học sinh nghèo. Mỗi tuần một lần vào ngày nghỉ, phiên chợ của làng xuất hiện thêm những người lính biên phòng. Các anh đến đây để bán những sản vật mà chính mình làm ra. Không chút ngại ngần bởi những người lính biên phòng thấy niềm vui của các em học sinh đằng sau công việc của họ.

Chúng tôi gặp binh nhất Nguyễn Văn Phương, chiến sĩ Đồn BP Quỳnh Thuận, khi đang bán hoa quả như xoài, na, hồng xiêm …thu hái được trong vườn cây thanh niên để lấy tiền gây quỹ “nâng bước em tới trường”. Anh chia sẻ: Việc làm của chúng tôi tuy nhỏ, nhưng cảm thấy rất có ý nghĩa, đã góp một phần để tiếp sức cho các em học sinh nghèo tiếp tục được đến trường. Từ ngày Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phát động chương trình nâng bước em tới trường, Đoàn Thanh niên Đồn BP Quỳnh Thuận, nhận thấy trong khuôn viên của đồn có rất nhiều loại cây ăn quả lâu năm, từ đấy tuổi trẻ của đồn đã nẩy ra sáng kiến nhận chăm sóc vườn cây ăn quả và thu hoạch bán để lấy tiền gây quỹ “nâng bước em tới trường”. Nhờ vườn cây ăn quả của đơn vị nguồn quỹ “nâng bước em tới trường” đã được cải thiện đáng kể.

Chỉ trong vòng 3 tháng, tiền bán các loại hoa quả thu hoạch trong vườn, chi đoàn đã thu về được gần 4 triệu đồng. Số tiền này Đoàn Thanh niên Đồn BP Quỳnh Thuận đã dành để giúp đỡ 2 em học sinh nghèo trong địa bàn đến trường. Sự giúp đỡ của các anh là động lực lớn góp phần nâng bước các em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng biển Quỳnh Lưu. Rời Quỳnh Thuận chúng tôi về xã Thanh Thủy tìm đến gia đình anh Lê Văn Chiến, thôn 3, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An khi 2 bố con anh đang chăm sóc vườn rau của gia đình. Từ ngày mẹ mất, 2 đứa con trai của anh Chiến mất hẳn một điểm tựa tinh thần.

Giờ đây, trong ngôi nhà nhỏ ở một vùng biên giới các em đã bắt đầu làm quen với công việc của người lớn. Mong muốn lớn nhất của 2 em là được đến trường như chúng bạn nhưng đã bị dập tắt, bởi bao khó khăn cơm áo, gạo tiền chồng chất lên đôi vai người bố bệnh tật. Tuy nhiên bố con 2 em không đơn độc, bởi cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thanh Thủy dã chung tay nâng bước các em tới trường. Thiếu tá Nguyễn Tư Hóa, Chính trị viên phó Đồn BP Thanh Thủy chia sẻ: để giúp đỡ các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cấp ủy chỉ huy đơn vị đã triển khai các cuộc vận động như “hũ gạo tiết kiệm”.

 

Qũy “học bổng vì chủ quyền an ninh biên giới” để hàng ngày cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm một phần chi tiêu góp vào đó tặng các em học sinh nghèo mua sách vở, giấy bút, đồ dùng học tập. Trường Tiểu học và THCS xã Thanh Thủy, huyện Chương Dương là cánh cửa đón hàng trăm em học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số về đây học chữ trong đó có rất nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Không để những khó khăn đánh gục những ước mơ của tuổi trẻ, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Thanh Thủy đã chung tay hành động nâng bước em tới trường.

Thầy giáo Lê Hồng Sơn, Hiệu trưởng trường THCS xã Thanh Thủy chia sẻ: Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới lực lượng BĐBP cả nước, lực lượng BĐBP Nghệ An nói riêng và đặc biệt là Đông BPCK Thanh Thủy, mong rằng chúng tôi tiếp tục nhận được sự quan tâm đến nhà trường, giúp đỡ các em học sinh để thầy trò chúng tôi cùng chung sức với cán bộ, chiến sĩ BĐBP là tốt công tấc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Cách đây gần 10 năm, Trung đội phó Trung đội dân quân tự vệ xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn anh Và Tổng Khư đã ngã xuống khi bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Anh mất đi để lại người vợ trẻ cùng đang con thơ, đang tuổi an tuổi lớn. Nếu chỉ một mình chị Xồng Y Tồng, cáng đáng việc gia đình, có lẽ việc học tập của các con đã phải dừng lại. Thế nhưng,tri ân gia đình anh hùng liệt sĩ Và Tổng Khư, những người đồng đội, đồng chí của anh đã cùng gánh vác chia sẻ công việc với gia đình. Thiếu vắng tình cảm, thiếu vắng sự săn sóc của người bố, nhưng mẹ con em Hà Bá Dũng không cô đơn. Những chiếc áo ầm trong mùa lạnh, những tập sách, vở, bút mực đến trường em đều được các chú BĐBP mang đến tận nhà.

Năm nay, Dũng đang học lớp 5, trường Tiểu học Nậm Càn, sự giúp đỡ của các chú là động lực để giúp Dũng học tập tốt hơn, xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của bô Và Tổng Khư. Các em, mỗi người một hoàn cảnh, một số phận khác nhau. Em Lương Thị Phi Yến, học sinh lớp 3C, trường Tiểu học Châu Khê, huyện Con Cuông là một trong những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Bố mẹ Yến mất từ khi em còn rất nhỏ, em sống với bà ngoại và người cậu trong ngôi nhà xập xệ ở bản Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông. Những người thân yêu của Yến phần vì quá nghèo túng, phần vì không biết chữ nên bỏ ngỏ việc học hành của em. Đồn BP Châu Khê hỗ trợ cho em Yến 500 ngàn đồng và cử cán bộ Đồn trực tiếp giúp đỡ em trong việc học tập. Việc làm này sẽ được đơn vị thực hiện đến khi em Yến học hết THCS.

Đáp lại sự quan tâm của các chú Đồn BP Châu Khê, cô học trò 9 tuổi đã viết lên một thành tích đặc biệt, thành tích học tập của Yến mà ai cũng phải nể phục. Cô giáo Lê Thị Hông Nhị, chủ nhiệm lớp 3C, trường Tiểu học Châu Khê, huyện Con Cuông cho biết: Cán bộ, chiến sĩ đồn BP Châu Khê thường xuyên nlui tới, giúp đỡ về vật chất và tinh thần không chỉ có Yến mà còn nhiều học sinh khác có hoàn cảnh khó khăn, đây là động lực lớn để giúp các em vươn lên tiếp tục đến trường học tập. Đến nay, các đơn vị trên 2 tuyến Biên phòng của tỉnh đã trực tiếp nhận đỡ đầu, giúp đỡ 42 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong địa bàn. Hàng tháng mỗi đơn vị hỗ trợ các cháu ít nhất 500 ngàn đồng/ tháng. Hoạt động này sẽ được duy trì đến khi các cháu học xong chương trình THCS.

Việc làm của các cán bộ, chiến sĩ các đồn BP đã góp phần thắp sáng ước mơ, cổ vũ các em vượt qua khó khăn, đến trường học chữ.

Hải Thượng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *