Chữa viêm lưỡi bản đồ

Tôi có con gái 3 tuổi. Từ bé, cháu hay bị dị ứng. Khoảng 2 năm lại đây, cháu hay bị tróc lưỡi từng đợt, thỉnh thoảng bị đau.Tôi đưa cháu đi khám ở Viện Da liễu Trung ương, được bác sĩ chẩn đoán là viêm lưỡi bản đồ . Cho tôi hỏi nguyên nhân và cách chữa?
Nguyễn Thu Huệ (Bắc Ninh)

Viêm lưỡi bản đồ là một bệnh hay gặp ở các bệnh nhân viêm da cơ địa, hen phế quản, viêm mũi dị ứng, vảy nến nhưng cũng có thể gặp ở những người bình thường. Bệnh có thể xuất hiện từ lúc một đến vài tuổi và tồn tại nhiều năm. Khởi đầu là các mảng niêm mạc bị trợt nhẹ hơi lõm xuống, nền màu đỏ tươi trông khác biệt với phần niêm mạc lành bên cạnh, hay bị ở cạnh lưỡi và đầu lưỡi.Lúc đầu có thể là các vết nhỏ, sau lan rộng dần ra vùng ngoại vi tạo thành tổn thương có bờ hình nhiều vòng cung trông giống như hình dạng cái bản đồ. Sát viền bờ có một viền hẹp màu vàng nhạt hơn. Đa số bệnh nhân không có triệu chứng gì nhưng cũng có một số bệnh nhân bị đau hoặc rát. Nếu bệnh tiến triển kéo dài thì có thể bị teo gai lưỡi làm cho lưỡi trông màu đỏ nhợt và mặt lưỡi phẳng.

 

Không có điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng. Tăng cường ăn rau xanh, quả tươi, đỗ đen, bột sắn, uống nhiều nước. Trong lúc bệnh đang tiến triển, nếu có đau nhiều hoặc loét và có mụn mủ thì có thể uống một đợt thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn bội nhiễm. Dùng một đợt trị liệu tăng cường các vitamin nhóm B (B1, B2, B6) và vitaminC. Tốt nhất, chị nên đưa cháu đến các bác sĩ da liễu để được tái khám và điều trị thích hợp nhất. Chúc con chị chóng khỏi bệnh!

 Theo TS. Nguyễn Thị Lai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *