Dự án khả thi vì người khiếm khuyết

       Trong số 93 ý tưởng của các nhóm bạn trẻ đã được Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) lựa chọn được 4 dự án xuất sắc có tính khả thi vì người khuyết tật đưa vào diện đầu tư triển khai trong thực tế.

        Dự án: Tiết học hô hấp hớn hở

         Tác giả là hai chị em Trương Thị Ánh Lâm và Trương Ngọc Anh Thư  cùng một số cộng tác viên đã thực hiện dự án : “Tiết học hô hấp hớn hở”. Theo tác giả, bệnh hô hấp hiện chiếm tỷ lệ từ 30 đến 55% bệnh lý trẻ em. Vì vậy, dự án này hướng tới việc trang bị kỹ năng, kiến thức cho học sinh cấp tiểu học biết cách hô hấp tự bảo vệ sức khỏe của mình.

          Diễn ra chỉ khoảng 20 phút, mỗi tiết học gồm nhiều trò chơi tương tác vui nhộn. Lồng ghép vào đó, học sinh thực hành cách chọn lựa, vệ sinh khẩu trang cũng như tạo thói quen đeo khẩu trang đúng cách. Tác giả dự án đã hoàn tất dạy thử nghiệm và dạy chính thức tại 3 trường tiểu học hoàn thiện nội dung và bộ công cụ để thực hiện tiết dạy ở một số trường tiểu học khác. Tác giả  còn tặng khẩu trang, phát cẩm nang bảo vệ sức khỏe, hướng dẫn học sinh trồng cây xanh ở quanh nhà và ở trường để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

          Dự án: Tìm việc làm cho người khiếm thị

          Nối tiếp tuổi thiếu thời là tuổi người lao động. Trăn trở câu hỏi; người mù kiếm việc làm như thế nào? Nhóm bạn trẻ, gồm: Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Minh Hải, La Thị Mai Thu, Đào Văn Thơm (Mái ấm Thiên Ân, TP.HCM) đã sáng kiến lập trang website (www.jobforblind.com) nhằm tìm kiếm việc làm cho người khiếm thị. Nhóm bạn trẻ cho biết hiện nước ta có hơn 1 triệu người khiếm thị, trong đó chỉ khoản 20% tỷ lệ có việc làm (nhưng phần nhiều việc không ổn định lâu dài). Đó là sự thiếu kết nối giữa nhà tuyển dụng và người lao động khiếm thị, dẫn đến nhà tuyển dụng chưa đánh giá đúng khả năng của người mù hoặc có khi nhà tuyển dụng muốn tuyển người lao động trong diện khuyết tật mà  không biết tìm ở đâu. Nhóm tác giả đã xây dựng dự án và tiếp tục hoàn thiện trang website giới thiệu khả năng làm nghề của người mù. Bên cạnh đó là những thông tin về đào tạo nghề, chia sẻ kinh nghiệm hành nghề.

           Dự án: Cung cấp dịch vụ hỗ trợ việc làm, tư vấn cho người khiếmtật nói chung và người mù nói riêng. Cũng trăn trở về vấn đề việc làm cho đối tượng người khuyết tật, từ cơ sở Mái ấm Thiên Nhân, nhóm bạn trẻ, gồm: Phan Duy Hải, Vòng Minh Nhi, Vòng Quang Kỳ đã thực hiện dự án trên đây. Nhóm tác giả đã tiến hành gần 100 cuộc khảo sát tập trung vào chuyên đề và kết nối với hàng chục nhà tuyển dụng để tìm việc làm cho người mù. Đại diện nhóm tác giả dự án nhấn mạnh: “Việc giao dịch doanh nghiệp tiếp nhận hồ sơ, tư vấn nghề nghiệp ho người lao động khuyết tật là chủ yếu.

           Dự án:  “Hỗ trợ người khuyết tật tham gia giao thông công cộng”

Tác giả là 2 sinh viên Phan Thị Kim Vân và Nguyễn Thị Thương. Nội dung dự án là án tập trung vào vấn đề mọi người thương cảm, quan tâm giúp đỡ  những hoàn cảnh khiếm khuyết khi tham gia giao thông, như: người mù đi xe buýt, người ngồi xe lăn đi đường, người câm, điếc học nghề… Dự án này cũng được UNICEF chọn đầu tư để triển khai trong thực tế”./.

                                                                                              

Xuân Khanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *