Giáo sư thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu

Dành cả cuộc đời cho khoa học châm cứu Việt Nam, Anh hùng lao động, Giáo sư thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu, Viện trưởng Viện Châm cứu, một đảng viên trưởng thành từ Quyết tử quân Thủ đó luôn toát lên cốt cách người cộng sản anh hùng thời kỳ đổi mới học hỏi và sáng tạo không ngừng, dành toàn bộ tâm huyết cho sự nghiệp chǎm sóc sức khỏe nhân dân. ông là đại biểu của Đảng bộ Hà Nội dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX.

Sự nghiệp châm cứu của Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu quả là to lớn. Vì lòng yêu nước thương nòi, ông đã làm sáng danh ngành châm cứu Việt Nam cuối thế kỷ 20.

Trước ông, châm cứu cổ truyền mới chỉ đạt được một số thành tựu tản mạn, chưa được nghiên cứu một cách khoa học và chỉ được đánh giá bằng thực nghiệm lâm sàng. Nhờ đường lối phát triển Y tế nhân dân của Đảng, kết hợp Đông y với Tây y, khai thác vốn y học cổ truyền dân tộc, Giáo sư

Nguyễn Tài Thu đã xây dựng nền móng vững chắc cho ngành châm cứu Việt Nam đưa thành một ngành khoa học chǎm sóc sức khỏe nhân dân với hàng loạt thành tựu được giới khoa học và bạn bè quốc tế ghi nhận. ông là minh chứng rõ rệt nhất về phát huy bản sắc vǎn hóa dân tộc trong khoa học.

 

Khi ngành Y tế cách mạng còn non trẻ ông lặn lội đến mọi miền đất nước tầm sư học đạo, khai thác vốn cổ truyền dân tộc từ các cụ lương y rồi soạn sách “Học tập Đông Y”. Học tập lý luận Đông – Tây Y” đề truyền bá tri thức châm cứu. Chính trong thời gian này, ông đã sáng tạo ra phương pháp thủy châm dùng thuốc Tây Y tiêm vào các huyệt của kinh lạc có liên quan đến bệnh tý của tạng phủ. Thủy châm đã được khǎng định trong suốt 40 nǎm qua.

Kháng chiến chống Mỹ ác liệt, ông theo bước chân bộ đội, thanh niên xung phong, cứu chữa thương bệnh binh trong hoàn cảnh vô cùng gian khổ. Đau nỗi đau của người bệnh, ông đã nghiên cứu châm tê mổ thành công hàng ngàn trường hợp hiềm nghèo. ông đã tự châm cho mình bằng kim to và kìm dài đề tìm các huyệt đặc hiệu nằm sâu trong cơ thề với bao đau đớn nhằm mục đích chữa liệt cho thương binh. Các nǎm 1971 – 1973, ông hoàn thành 2 cuốn sách “Tân châm” và “Nghiên cứu châm tê trong phẫu thuật”. Chiến tranh biên giới nổ ra, ông lại lên trạm phẫu thuật tiên phương ở Vị Xuyên dưới tầm đạn pháo địch đề cứu chữa thương binh.

Là người cộng sản, ông luôn khát khao cho hạnh phúc của nhân dân. ông là Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam từ 1987 với hàng vạn hội viên, tham gia đào tạo 5700 thầy thuốc châm cứu trong nước. Đến nay, hầu hất các bệnh viện trong cả nước đều có bộ môn Châm cứu, nhiều xã phường có hoạt động châm cứu chǎm sóc sức khỏe nhân dân ở cộng đồng. Nǎm 1993, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. Đến nay, Hội đã có 30 Trung tâm cứu trợ trong cả nước, làm vơi bớt nỗi đau của trên 15 ngàn cháu. ông luôn day dứt vì cả nước còn gần 3 triệu cháu tàn tật cần được thường xuyên giúp đỡ. Viện Châm cứu Việt Nam do ông sáng lập từ tháng 4 nǎm 1982 trở thành địa chỉ quen thuộc của giới khoa học Châm cứu quốc tế. Gần 20 nǎm qua, hàng ngàn thư cảm ơn của người bệnh gửi tới địa chỉ này bày tỏ lòng biết ơn Giáo sư Nguyễn Tài Thu và các cộng sự của ông.

Nǎm 2000, ông được bầu làm Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Châm cứu Thế giới Bàn tay vàng của Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã làm nên sự tích thần kỳ của cây kim châm cứu

Việt Nam. ông là Thầy thuốc mẫu mực, người cộng sản – Anh hùng Lao động của thời kỳ đổi mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *