Gương sáng, việc hay: lớp học tình thương ở chùa Hương Lan

Đã hơn năm năm nay, vào những ngày cuối tuần, tại chùa Hương Lan ở thôn Đông Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ lại có gần chục thầy, cô giáo thay nhau dành ngày nghỉ quý báu của mình để lên lớp, dạy miễn phí cho các học sinh là những trẻ em khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Không náo nức cờ hoa, tiếng trống trường, nhưng lễ tựu trường muộn của lớp học đặc biệt này vẫn rộn rã niềm vui, ấm áp tình thương trong sự chia sẻ của những tấm lòng nhân ái. Phần lớn học sinh ở lớp học đều là những em có khuyết tật, em thì bị câm điếc bẩm sinh, em thì thiểu năng trí tuệ, cơ thể dị dạng… Mới đầu, chỉ có các gia đình ở các xã chung quanh như Trường Yên, Đông Sơn, Ðông Phương Yên… biết có tổ chức lớp học tình thương trong chùa, đưa con em mình đến học.

 

Dần dần, cả những gia đình trong nội thành có con em bị khuyết tật cũng đưa các em đến lớp. Được tổ chức từ năm 2007, qua sáu năm hoạt động, lớp học đặc biệt này có tất cả 58 học sinh ở các lứa tuổi khác nhau, em nhỏ nhất lên 6, em lớn nhất 25 tuổi, được chia làm ba nhóm để dạy dỗ. Nhóm thứ nhất gồm các em có khả năng tiếp thu được, nhóm thứ hai gồm những em bị liệt hoặc bị khiếm thính, còn những em bị thiểu năng trí tuệ, bại não được xếp vào nhóm thứ ba. Em Bảo Ngọc 9 tuổi, gắn bó với lớp học này gần bốn năm nay. Mặc dù em không thể tự đi đứng được, nhưng cuối tuần nào cũng đòi bố mẹ đưa đến lớp học chữ trên chiếc xe lăn do gia đình tự chế.

Ngày đầu đến lớp suốt ngày quấy khóc, nay em đã nhận thức được, biết cầm bút viết những nét chữ đầu tiên. Em Hoàng Thị Hà, 22 tuổi, bị liệt nửa người do ảnh hưởng di chứng chất độc da cam, nhưng cuối tuần nào cũng có mặt ở lớp. Bác Nguyễn Ðình Ngọt, ở xã Ðông Sơn đưa đứa con gái 5 tuổi bị bệnh bại não bẩm sinh đến lớp học cho chúng tôi biết: “Gia đình khó khăn, cháu lại mắc bệnh nặng nên khi biết tin chùa Hương Lan có lớp học dành cho trẻ khuyết tật, tôi đã đưa đến gửi nhà chùa cưu mang, trông nom, mong sao cháu biết đọc, biết viết”.

Để duy trì được lớp học tình thương tới ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh, vất vả và tình yêu thương rất lớn của các sư thầy chùa Hương Lan. Nhà chùa dành riêng một phòng khách chừng 15 m2 làm lớp học cho các em. Học sinh lớp học được các thầy, cô giáo dạy dỗ chu đáo, được nhà chùa hỗ trợ sách vở và đồ dùng học tập. Các cô giáo đứng lớp hầu hết là những cô dạy ở trường tiểu học trong xã, tự nguyện đến chùa dạy miễn phí cho các em. Ở lớp học, các em được tập đọc, tập tô, tập viết, học Tiếng Việt và Toán; ngoài ra, còn được học hát, vẽ, được nghe kể chuyện…

Cô giáo Lê Thị Hòa gắn bó với lớp học từ những ngày đầu mở lớp, tính đến nay đã được hơn năm năm. Trước khi dạy ở chùa, cô Hòa đã mở lớp học nhỏ tại gia đình để dạy miễn phí cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng số học sinh đến ngày càng nhiều, căn phòng nhỏ tại gia đình không có đủ chỗ ngồi, từ khi được sư thầy trụ trì chùa Hương Lan Thích Ðàm Tiền giúp đỡ, dành phòng khách của nhà chùa để mở lớp học đến nay, cô Hòa luôn dành hết sự quan tâm cho những đứa trẻ thiệt thòi. Những ngày đầu, cô giáo đến tận nhà đón từng em đi học, đến cuối buổi lại đạp xe đưa các em về. “Dạy học cho các em học sinh khuyết tật, thiểu năng, đòi hỏi giáo viên phải rất kiên trì, nhẫn nại, dạy kèm từng em một, nhiều lúc phải dỗ dành các em”- cô Hòa tâm sự. Hiện nay, ngoài cô Hòa, còn có gần chục thầy, cô giáo khác cùng tham gia giảng dạy ở lớp.

Tham gia trợ giảng cho các em còn có những sinh viên tình nguyện thuộc các câu lạc bộ, nhóm từ thiện như Câu lạc bộ Nhân ái, nhóm thiện nguyện Vì cộng đồng… của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Có mặt ở lớp học mỗi buổi sáng cuối tuần, mỗi người một việc, bạn thì cùng các giáo viên dạy học cho các em, bạn thì san nền, chuẩn bị xây thêm phòng học mới phía sau chùa. Bạn Văn Đình Tưởng- Trưởng nhóm tình nguyện Trường cao đẳng Kinh tế kỹ thuật thương mại chia sẻ: “Gắn bó với lớp học gần hai năm nay, trông thấy các em ngày càng tươi tắn, khôn lớn hơn, các thầy, cô giáo và chúng em rất vui. Các thầy, cô giáo không chỉ dạy chữ, dạy kiến thức cho các em, mà từ lớp học này, giúp các em thắp lên niềm tin, để có thể hòa nhập với cuộc sống, với cộng đồng”.

A. TUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *