Hà Thị Như Quỳnh Cô Chủ Nhiệm Trẻ Ở Vùng Quê Vân Nội

       Nhà cứu trợ trẻ em tàn tật Đức Minh nằm ven quốc lộ 23B thuộc thôn Nhì, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, một nơi có dáng dấp nửa thành thị, nửa nông thôn. Theo thống kê ban đầu nơi đây có khoảng 467 trẻ khuyết tật các loại, nhiều trẻ mắc chứng bệnh này lại thuộc vào các gia đình là nông dân, còn số ít là gia đình công nhân, hoặc buôn bán nhỏ. Được Trung ương hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam ra quyết định thành lập nhà cứu trợ Đức Minh vào dịp tháng 3 năm 2013, cô giáo trẻ Hà Thị Như Quỳnh là cử nhân kinh tế được quyết định làm chủ nhiệm. Là người sinh ra tại xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Thân gái dặm trường về nơi xứ người, cô không khỏi lạ lẫm, khó khăn nhiều bề. Nhưng được bà con trong thôn Nhì, xã Vân Nội và Ủy ban nhân dân xã ủng hộ, cô có thêm sức mạnh làm việc nhân nghĩa. Được ông chủ nhà cho thuê ngôi nhà 4 tầng làm nơi đón những trẻ có số phận thiệt thòi. Cô bỏ ra một số vốn do làm kế toán cho một công ty kinh doanh nhà đất ở Hà Nội để mua sắm các dụng cụ, phương tiện dạy trẻ. Có những lúc mệt mỏi không khỏi chùn tay, nhưng được mẹ đẻ chính là lương y kiêm giáo viên Nguyễn Thị Tú luôn cổ vũ tinh thần , cô càng gắng sức xây dựng ngôi nhà cứu trợ này trở nên vũng vàng. Nhìn vào cơ sở khá đầy đủ dụng cụ cho trẻ khuyết tật được can thiệp và vui chơi như các loại bàn ghế xinh xinh bằng nhựa màu đẹp đẽ. Nào là thang vách treo, thang tổng hợp gồm xà đơn, xà kép,xích đu, cầu thăng bằng, vòng tròn đa năng vân vân…

 

Hằng sáng trời đẹp, hàng chục trẻ vui chơi bên sân để phát triển vận động. Trong các phòng dạy trẻ không ít những sách vở và đồ dùng tự tạo dạy trẻ nhận thức các loại hình bằng vải, các loại hoa quả, các loại động vật rất thích mắt. Những giờ lên lớp ca nhạc trị liệu đã kích thích các cháu vơi đi những cơn hội chứng, từ những gian phòng, dụng cụ trang trí hấp dẫn, hàng tháng cô chủ nhiệm cùng 5 thầy cô giáo trẻ, hầu hết tốt nghiệp đại học sư phạm chuyên biệt, đón nhận học sinh từ làng quê đến. Có tháng 15 trẻ, tháng cao nhất các cô đón trên 20 trẻ. Mặc dầu được cha mẹ các cháu hài long về tinh thần, trách nhiệm và kỹ năng chuyên môn của các cô giáo, nhưng chủ nhiệm Hà Thì Như Quỳnh vẫn dành thời gian thứ bẩy, chủ nhật để học thêm về khoa giáo dục đặc biệt và khoa y học cổ truyền. Vốn học của cô truyền thụ cho các cô giáo để can thiệp, dạy trẻ khuyết tật, rối nhiễu trí tuệ có kết quả tốt. Như cháu Phương Anh ở thôn Đoài xã Nam Hồng là đứa trẻ không nghe và không nói được . Nhà cứu trợ Đức Minh mua lại máy trợ thính qua sử dụng cho cháu đeo, chỉ trong 10 tháng được chăm sóc và nuôi dạy, cháu đã giao tiếp ngôn ngữ 2 chiều, hiện nay cháu đang học hòa nhập tại trường mầm non thôn Đoài. Cháu Khoa Anh 4 tuổi ở xã Bắc Hồng huyện Đông Anh khi vào Nhà cứu trợ Đức Minh cháu mắc hội chứng tự kỷ, hoàn toàn không nói được, chân tay đờ đẫn… Sau 8 tháng được các cô giáo ở đây tận tụy can thiệp và nuôi dạy cháu đã giao tiếp được những câu 5 từ. Cháu Nguyễn Thị Hân 8 tuổi ở thôn Vân Nội bị bệnh động kinh và chậm phát triển trí tuệ, cô giáo chủ nhiệm quyết tâm xua đuổi sự tổn thất của cháu. Qua 12 tháng cháu được can thiệp và dạy dỗ gần hết chương trình lớp 1. Trường tiểu học Vân Nội đã dạy hòa nhập cho cháu đến lớp 2. Bây giờ cháu vẫn học thêm trong ngày thứ bẩy, chủ nhật tại nhà cứu trợ Đức Minh.

     Bên cạnh việc dạy dỗ con cháu của bà con xã Vân Nội, cô chủ nhiệm còn gắn bó với hội liên hiệp phụ nữ xã thường xuyên đến thăm các cháu. Các bà đã cổ vũ các cô giáo cố gắng hơn để giúp bà con xã nhà thoát khỏi gánh nặng của con cháu mắc chứng tật khó khăn. Nhà cứu trợ trẻ em tàn tật Đức Minh luôn chú ý báo cáo những việc làm của mình với Ủy ban nhân dân xã Vân Nội để được sự giúp đỡ trẻ em bị thiệt thòi. Qua bốn năm tận tình với trẻ khuyết tật tại vùng quê này, nhà cứu trợ Đức Minh đã được cha mẹ các cháu khen ngợi thân tình “ các cô giáo thật là giỏi, thật là phúc hậu!”

 

                                                                 HẢI HÀ ( TRẦN HẢI)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *