HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI CỨU TRỢ TRẺ EM TÀN TẬT VIỆT NAM 06 THÁNG ĐẦU NĂM 2016.

1- Tổ chức tết nguyên đán Bính Thân (2016)

Hội phối hợp với công ty cổ phần Truyền thông VNT Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân ấm Tình thương 2016” nhằm vận động sự ủng hộ, tài trợ của các tấm lòng nhân ái thương yêu trẻ em, nhất là đối với trẻ khuyết tật để trao học bổng, tặng quà tết, quần áo ấm…giúp cho trẻ em khuyết tật, nhất là trẻ khuyết tật ở vùng sâu, vùng xa, nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn, bệnh tật, vươn lên sống hòa nhập với cộng đồng

Thực hiện Chương trình “Xuân ấm Tình thương 2016” Ban tổ chức đã cùng các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm đến trực tiếp tặng quà cho trẻ em khuyết tật ở một số tỉnh, thành phố. Đặc biệt, ngày 22/01/2016, Hội đã cùng các nhà tài trợ tới tặng quà, học bổng cho 100 trẻ khuyết tật tại Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Nam Định, Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định; Ngày 26/1/2016, Hội đã phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Quỹ Vì người nghèo Trung ương tới tặng quà cho 50 cháu đang được dạy dỗ, chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc phục hồi chức năng trẻ khuyết tật trí tuệ Khánh Tâm.

Tổ chức đón Tết và phát  7.913 suất quà cho 7.913 trẻ em khuyết tật đang được theo dõi chữa trị tại các cơ sở của Hội, mỗi phần quà trị giá từ 100.000đ đến 200.000đ.

Riêng Hội thành phố Hồ Chí Minh đã kết hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) 6.000 xuất quà cho TEKT, trẻ em nghèo mồ côi cơ nhỡ (tổng số tiền tài trợ 5 tỷ đồng).

Hội đã đi thăm và tặng quà tết 02 gia đình trẻ khuyết tật nghèo, mỗi suất quà trị giá 500.000đ/ suất, với tổng số tiền là: 1.000.000đ

2- Công tác chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật.

Không để gián đoạn vì thời gian nghỉ Tết, các cơ sở của Hội vẫn tiếp nhận trẻ khuyết tật đến dạy dỗ và chữa trị hàng ngày. Đã có:

a-     284 trẻ khuyết tật được điều trị bằng châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt tại các Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật của Hội. thời gian điều trị trung bình 60 ngày/cháu.

b-     Đang chăm sóc, chữa trị, PHCN cho 441 trẻ chậm phát triển trí tuệ, 197 trẻ tự kỷ, 47 trẻ bị hội chứng Down bại não, 27 trẻ mồ côi, 26 trẻ di hại của Dioxin, 152 trẻ khuyết tật dạng khác, 39 trẻ khuyết tật nhìn, 39 trẻ khuyết tật nghe, 42 trẻ khuyết tật nói; đặc biệt đã có 156 trẻ được đưa ra lớp học hòa nhập.

c-     Nuôi dưỡng thường xuyên 477 trẻ khuyết tật có 138 trẻ nội trú, 339 trẻ bán trú,  210 trẻ ngoại trú, 125 trẻ can thiệp theo giờ. Với khẩu phần ăn trị giá 20.000đ/ ngày/ trẻ.

d-    Khám sàng lọc và phát thuốc miễn phí 648.741 lượt trẻ.

e-     Phẫu thuật cho 42 trẻ khuyết tật tại các Trung tâm thuộc Hội.

–         Trung tâm II trực tiếp hỗ trợ trẻ khuyết tật phối hợp với 2 tổ chức phi chính phủ Hà Lan là: Child Surgery Việt Nam và Duniya đã khám sàng lọc cho 13.444 trẻ khuyết tật tại tỉnh Nghệ An, Điện Biên, Hà Giang … để phục vụ chương trình phẫu thuật 6 tháng cuối năm.

f-      Mở các lớp dạy nghề học điện tử, điện dân dụng, sửa chữa ti vi, may thêu, hội họa, tin học cho 221 trẻ, trong đó có 25 trẻ khuyết tật thành nghề đã có việc làm. Mức thu nhập bình quân từ 2.000.000đ đến 3.500.000đ 1 người/ tháng.

3- Kết quả thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động 06 tháng đầu năm

Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã cụ thể hoá thực hiện các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động:

* Thực hiện cuộc vận động “Đền ơn đáp nghĩa”, “ Vì người nghèo”

– Tổ chức thăm hỏi và trao quà cho 606 gia đình trẻ khuyết tật, thăm 04 gia đình thương binh liệt sỹ và trao quà cho 02 gia đình thương binh nặng, thương binh có hoàn cảnh khó khăn.

– Tặng 10 xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật.

– Tặng 08 xuất học bổng cho trẻ khuyết tật nghèo hiếu học vượt khó, là con của các gia đình thương binh liệt sỹ trị giá mỗi suất học bổng 500.000đ đến 1.000.000đ/ suất.

– Thực hiện cuộc vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, các cán bộ Hội viên của Hội đã gương mẫu dùng hàng Việt Nam và vận động gia đình dùng hàng do Việt Nam sản xuất. Tất cả các cơ sở của Hội đã dùng hàng do Việt Nam sản xuất trong việc phục vụ và chăm sóc, chữa trị cho trẻ khuyết tật;

– Các hội viên thường xuyên vận động người dân trong khu vực các cơ sở của Hội hoạt động dùng hàng Việt Nam.

* Hội đã chỉ đạo toàn bộ hội viên tích cực thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh bằng cách các tổ chức Hội liên hệ trực tiếp với chính quyền dịa phương (nơi cơ sở hội đóng trụ sở làm việc) nhận kế hoạch, tiêu chí phấn đấu để hướng dẫn và cụ thể hóa cho cán bộ hội viên thực hiện.

– Năm 2015 gia đình các Hội viên của Hội đã đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, đơn vị đạt tiêu chuẩn đơn vị văn hóa, 6 tháng đầu năm tiếp tục phấn đấu theo các tiêu chuẩn đó.

* Thi đua học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

– Trung ương Hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở tất cả các cơ sở thuộc Hội. Trong sinh hoạt hằng ngày, các hội viên đều báo cáo những công việc đã làm, những ưu khuyết điểm của bản thân, nhận xét bình bầu xếp loại thi đua hàng tháng, nhờ đó, toàn thể cán bộ hội viên đã nâng cao đươc tấm lòng nhân ái, hết lòng thương yêu chăm sóc trẻ em khuyết tật, tận tâm dạy dỗ, chữa trị cho các em với những nội dung cụ thể, thiết thực.

– Xây dựng và ban hành đạo đức nghề nghiệp để hội viên thực hiện.

* Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi lích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền bền vững.

– Góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng, đặc biệt “ kiến nghị nên  xây dựng chiến lược” xây dựng con người Việt Nam, để sao cho mọi  người Việt Nam sẽ là người có tri thức, có văn hóa, có đạo đức, có tầm vóc mạnh khỏe, có lòng yêu Tổ quốc, yêu độc lập tự do, có lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

– Đề nghị Quốc Hội, Nhà nước tăng cường năng lực, quyền hạn của công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, trên cơ sở đó duy trì kỷ cương phép nước và đẩy mạnh hơn nữa chất lượng hiệu quả chống tham nhũng, tham ô.

4        – Hoạt động đối ngoại nhân dân.

– Tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam như tổ chức Plan – Tổ chức Phụ nữ Quốc tế, Hội Soroptimiot (Pháp), Đại sứ quán Mỹ, 2 Tổ chức phi chính phủ Hà Lan là: Child Sugery Việt Nam và Duniya, đại sứ quán Kuwait trong việc tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị kỹ thuật, trong chữa bệnh, phẫu thuật, phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật.

5 – Các hoạt động khác:

– Công tác bồi dưỡng đào tạo cán bộ:.

– Các Trung tâm, Nhà cứu trợ của Hội cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cử 145 cán bộ, hội viên đi học loại hình đào tạo ngắn hạn nhằm bồi dưỡng kỹ năng, châm cứu, dạy chữ, dạy nghề, đào tạo liên thông nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao năng lực phục hồi chức năng cho trẻ em tàn tật, thời gian đào tạo ngắn hạn.

– Bồi dưỡng đào tạo 403 trạm trưởng trạm y tế các xã tại tỉnh Nghệ An, Điện Biên, Hà Giang về kiến thức khám sàng lọc phân loại, lựa chọn các trẻ em khuyết tật có thể phẫu thuật, chỉnh hình, di chứng sau bỏng, khuyết tật mắt, khuyết tật tai, khuyết tật vùng sinh dục hậu môn, sứt môi hở hàm ếch và các loại u lành tính.

6 – Công tác tuyên truyền.

Trong 06 tháng đầu năm 2016, Văn phòng Trung ương Hội đã tổ chức một số Hoạt động như sau:

– Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động của Hội dưới nhiều hình thức như: Tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ từ thiện, các buổi hội thảo, diễn đàn …. và nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm giúp đỡ trẻ khuyết tật, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của nhân dân và đặc biệt là các nhà tài trợ.

– Trang Website của Hội là kênh thông tin phản ánh đầy đủ, cập nhập và liên tục những hoạt động  đã tích cực đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền của Hội, qua đó vận động và kêu gọi tài trợ và gây quỹ cho trẻ em khuyết tật của các Trung tâm, Nhà cứu trợ.

– Các Hội địa phương, Trung tâm, Nhà Cứu trợ trực thuộc Hội tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề dự buổi Hội nghị của Hội Bảo vệ quyền trẻ em, của Bộ Lao động thương binh và Xã hội.

– Tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ giữa các cháu khuyết tật và sinh viên tình nguyện ở các trường Đại học.

7. Hoạt động tài trợ:

– Tài trợ bằng tiền: 6 tháng đầu năm 2016, toàn Hội đã nhận được tổng số: 7.064.598.108đ tiền mặt: 5.811.308.108đ. Tất cả số tiền này không được trực tiếp rót vào qũy Hội, mà nhà tài trợ duyệt chi theo dự án, đề án, không nhà tài trợ nào ủng hộ để xây dựng qũy Hội. Lấy ví dụ chứng minh: Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Hồ Chí Minh được ngân hàng cổ phần Thương Mại Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tài trợ chương trình Ngày lễ Từ thiện Xuân Bính Thân lần thứ 13 là: 5.000.000.000đ phát quà cho 6.000 trẻ khuyết tật và trẻ mồ côi; Trung tâm II, được 279.921.200đ tài trợ để khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật tại các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Nghệ An nhưng nhà tài trợ trực tiếp chi theo dự toán của đề án thông qua sự giám sát của Sở Lao động Thương binh và Xã hội các tỉnh đó.

Tài trợ bằng hiện vật: chủ yếu là sữa, bánh, kẹo, xe lăn, xe lắc, các loại để tặng các trẻ em khuyết tật nhân những ngày lễ tết: như tết Nguyên đán, tết Thiếu nhi, tết Trung thu các ngày kỉ niệm như: ngày Quốc khánh, sinh nhật Bác Hồ, ngày Người khuyết tật thế giới, Việt Nam …và nhân các sự kiện do Hội tổ chức. (Ở những sự kiện này Hội tổ chức cho nhà tài trợ trực tiếp đến từng cơ sở trao tận tay từng trẻ).Tất cả quy ra tiền khoảng 1.253.290.000đ

 II- TRỌNG TÂM CÔNG TÁC 06 THÁNG CUỐI NĂM 2016.

– Toàn hội tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính sau đây:

a)     Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh, chữa tật, phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề, hướng nghiệp cho trẻ em khuyết tật. Kết hợp chặt chẽ bằng phương pháp nội khoa (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thuốc…) với phẫu thuật chỉnh hình, luyện tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu…

b)     Xây dựng, thực hiện các kế hoạch mở các lớp học bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ Hội viên hàng ngày trực tiếp điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho trẻ em tàn tật.

c)     Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá về Hội, về trẻ em tàn tật và phương pháp đề phòng, phát hiện sớm trẻ em tàn tật. Vận động các gia đình đưa trẻ em tàn tật đến điều trị tại các cơ sở Hội. Kết hợp tăng cường vận động tài trợ, xây dựng nguồn tài trợ chính thức thực hiện các nhiệm vụ Hội

d)     Tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu phấn đấu của các cuộc vận động và các phong trào thi đua; thực hiện các chương trình, đề án công tác Hội theo Nghị quyết Đại hội lần thứ V của Hội trên cơ sở đó phấn đấu góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng.

 

(Nguồn tin: Văn phòng Hội Cứu trợ TETT Việt Nam)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *