Hội CTTETT TP Hà Nội: Nét mới trong hoạt động trợ giúp trẻ khuyết tật

Sáng ngày 16 tháng 1 năm 2015, Hội CTTEE TP Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2014. Bà Trần Thị Minh Phương, Chủ tịch Hội đã thay mặt Hội báo cáo dự thảo hoạt động Hội năm 2014 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2015.

        Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Hà Nội là một Hội đặc thù của TP Hà Nội nên Hội đã có những điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động cứu trợ trẻ khuyết tật trên địa bàn. Hội đã tổ chức được 320 lớp học với nhiều loại hình đa dạng như lớp tình thương, lớp chuyên biệt, lớp hội nhập, hòa nhập… cho 4.500 trẻ khuyết tật và 45 lớp dạy nghề cho khoảng 900 trẻ khuyết tật. nhằm giúp trẻ em khuyết tật tiếp cận và hòa nhập cộng đồng.

                                                        

        Thực hiện kế hoạch về công tác y tế năm 2014, Hội đã phối hợp với BV Điều dưỡng và PHCN Hà Nội tổ chức đoàn bác sĩ đi khám phân loại trẻ tật cho 1209 trẻ ở 5 đơn vị, gồm Huyện Hoài Đức, Phúc Thọ, Thanh Trì, Thường Tín và trường tiểu học Bình Minh. Bên cạnh đó, Hội đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho cha mẹ trẻ khuyết tật về bệnh thần kinh và tự kỷ tại trường tiểu học Trung Tự (quận Đống Đa) và huyện Thanh Oai, thu hút gần 100 cha mẹ trẻ khuyết tật và những người quan tâm tham dự. Hội cũng đã phối hợp với BV Điều dưỡng và PHCN Hà Nội mở phòng khám, tư vấn miễn phí cho trẻ khuyết tật tại bệnh viện này và đã có 250 trẻ khuyết tật được khám và tư vấn miễn phí.

       Năm nay, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Hà Nội tiếp tục khám, phân loại trẻ bị khuyết tật tại huyện Thanh Oai, Đan Phượng, đồng thời, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vận động các trẻ khuyết tật đi học.

          Bên cạnh đó, Hội cũng mở các lớp tuyên truyền Luật người khuyết tật và phối hợp với bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng Hà Nội tổ chức khám phân loại trẻ tàn tật ở huyện Mỹ Đức, Ba Vì, Mê Linh, thị xã Sơn Tây.

          Theo số liệu điều tra của Hội, số trẻ tật của Hà Nội hiện nay có khoảng 11.924 trẻ nằm rải rác ở 30 quận, huyện và con số này đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới.

        Riêng trong năm 2014, Hội CTTETT TP Hà Nội đã khám phân loại, cấp phát thuốc miễn phí cho 1208 trẻ; tập luyện và phục hồi chức năng cho 274 trẻ khuyết tật thuộc 30 quận huyện của Hà Nội; thăm hỏi, tặng quà cho 1500 trẻ khuyết tật tại các cơ sở của Hội, trị giá từ 100.000- 1.000.000đ/ suất quà. Hiện Hội có 500 hội viên, trong năm 2014, phát triển mới được 30 hội viên.

     Hội duy trì quan hệ với 13 đơn vị cơ sở (Trường học, Trung tâm…), thường xuyên trao đổi, góp ý kiến chỉ đạo các đơn vị về công tác chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho trẻ trong đơn vị. Trong năm vừa qua, Hội cũng đã tới thăm, làm việc, trợ giúp trực tiếp và gián tiếp cho 13 đơn vị trong công tác chăm sóc, nuôi dạy, phcn cho hơn 1.000 trẻ khuyết tật đang theo học với các loại hình chuyên biệt hoặc hòa nhập. Hội cũng tiếp tục động viên các quận, huyện duy trì các lớp học tình thương trên địa bàn để ngày càng có nhiều trẻ khuyết tật được học chữ, học nghề, hòa nhập cộng đồng. Thường trực Hội đã đến thăm và tặng quà cho thầy và trò cùa nhiều lớp học tình thương trên địa bàn để động viên, khuyến khích họ. Ngoài việc thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các dịp  lễ, Tết, Hội còn quan tâm chỉ đạo các hoạt động về giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa các đơn vị dạy trẻ khuyết tật để tăng cường thêm sự hiểu biết lẫn nhau và tạo cơ hội cho trẻ khuyết tật được giao lưu, khẳng định bản thân.

         Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong năm vừa qua là tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ khuyết tật thông qua việc tổ chức và dự các hoạt động toàn diện, cũng như thông qua các hoạt động vận động tài trợ, tặng quà, thăm hỏi trẻ tật tại các đơn vị cơ sở. Năm 2014, Hội đã mở được 1 lớp tuyên truyền tại huyện Mỹ Đức thu hút gần 100 cán bộ làm công tác xã hội cùng cha mẹ trẻ khuyết tật tham dự. Hội cũng đã tổ chức 2 buổi giao lưu giữa Bảo tàng lịch sử quốc gia với trẻ khuyết tật các trường; tổ chức 2 chương trình dự thi Hội diễn văn nghệ Người khuyết tật toàn quốc lần 1 và một buổi biểu diễn văn nghệ của trẻ khuyết tật; tổ chức biểu dương cán bộ, giáo viên làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật; tổ chức 2 buổi chuyên đề về công tác chăm sóc, cứu trợ trẻ khuyết tật cho cán bộ, giáo viên và 2 buổi nói chuyện về công tác chăm sóc trẻ khuyết tật cho cha mẹ trẻ khuyết tật.

         Năm 2014, Hội được Sở LĐ-TB&XH cấp kinh phí để tổ chức 2 lớp dạy nghề. Hội đã phối hợp với phòng LĐ-TB &XH huyện Ba Vì tổ chức 2 lớp dạy nghề cho trẻ khuyết tật tại huyện.

        Hoạt động chăm sóc y tế, phục hồi chức năng và cứu chữa tật cho trẻ khuyết tật và tuyên truyền, vận động xã hội là những hoạt động nổi bật của Hội trong năm qua. Rút kinh nghiệm từ thực tiễn và khó khăn của những năm trước, năm 2015, Hội cũng đã đổi mới một số nội dung, hình thức hoạt đông cho phù hợp với tình hình và để đạt được những kết quả tốt hơn.

      Năm vừa qua, cũng là năm thành công của Hội trong công tác vận động tài trợ. Hội đã vận động Tổ chức trẻ em Rồng Xanh tài trợ 1,4 tỉ đồng/năm cho Dự án trợ giúp cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt; Vận động Hội Huynh đệ Âu-Á tài trợ 360 triệu đồng/năm cho Dự án trợ giúp trẻ em tàn tật và mồ côi; Vận động Qũy Thiện Tâm trợ giúp 60 triệu đồng/ năm cho Đề án trợ giúp 10 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2015, Hội cố gắng duy trì mối quan hệ với các đơn vị tài trợ cũ để tiếp tục duy trì các Dự án. Tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, chăm sóc, trợ giúp trẻ khuyết tật; Phối hợp có hiệu quả với các ban ngành hữu quan ở Hà Nội và các quận, huyện, các đơn vị cơ sở để thực hiện các mặt hoạt động của Hội; Kiện toàn tổ chức Hội, phát triển Hội viên mới, đảm bảo toàn hệ thống thực hiện nghiêm túc theo Điều lệ, quy chế và pháp luật của Nhà nước; Thực hiện công tác khen thưởng, hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập Hội.

        Nhân dịp nay, Hội cũng đã tổ chức tặng bằng khen của BCH T.Ư Hội CTTETTVN cho 8 tập thể và 19 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc trợ giúp, chăm sóc, giáo dục trẻ em khuyết tật của TP Hà Nội năm 2014; Hội CTTETT TP Hà Nội cũng đã khen thưởng cho 6 đơn vị và 8 cá nhân của các đơn vị, Trường học, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật có thành tích trong công tác, giáo dục trẻ khuyết tật tại cộng đồng; T. Ư Hội Khuyến học Việt Nam cũng đã tặng Bằng khen cho 2 cá nhân là ông Thái Văn Khoa và ông Phạm Hữu Qùy, nguyên Hiệu trưởng Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả cho hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

                                                                                                                   Thanh Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *