Hội CTTETT TP Hà Nội15 năm xây dựng và phát triển

Hội CTTETT TP Hà Nội thành lập từ năm 2000 là một tổ chức xã hội – từ thiện nhằm giúp đỡ trẻ em tàn tật, khó khăn trên địa bàn Hà Nội được học chữ, học nghề, khám chữa bệnh tật, tạo điều kiện cho các em có cơ hội hòa nhập cộng đồng, sống bình đẳng, tự lập. Hiện Hội có 13 đơn vị cơ sở là các trường học chuyên biệt và các Trung tâm nuôi và dạy trẻ khuyết tật.

        15 năm qua, Hội CTTETT TP Hà Nội đã hoạt động tích cực, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác cứu trợ trẻ khuyết tật. Ngày đầu mới thành lập, Hội gặp không ít khó khăn nhưng vì tình thương, trách nhiệm đối với trẻ khuyết tật, các đồng chí lãnh đạo, các ủy viên BCH Hội đã làm việc hết mình, cố gắng xoay xở tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm các mối quan hệ, vận động tài trợ nên Hội đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các cấp chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan ủng hộ tinh thần, vật chất giúpcho các hoạt động của Hội được duy trì và phát triển. Một hoạt động rất thiết thực của Hội đó là chương trình tặng học bổng, tặng quà cho hàng vạn lượt trẻ khuyết tật ở các quận, huyện của thành phố Hà Nội, tạo cơ hội cho hàng nghìn trẻ khuyết tật được học văn hóa, học nghề và tạo cơ hội việc làm, có niềm tin để phấn đấu vượt lên khó khăn, hòa nhập cộng đồng.

          Qua 3 nhiệm kỳ hoạt động, Hội đã dần dần kiện toàn bộ máy tổ chức và trưởng thành, phát triển về nhiều mặt.Phát huy những thành quả của 2 nhiệm kỳ trước, nhiệm kỳ thứ 3 (từ 2011-2016), bà Trần Thị Minh Phương- NGƯT làm Chủ tịch Hội đã đưa vai trò của Hội lên một vị trí mới. Hội được công nhận là 1 trong 18 Hội đặc thù của TP, được UBND TP Hà Nội tạo điều kiện một phần về ngân sách để hoạt động, được cấp địa điểm và các trang thiết bị… Hội đã tập hợp được nhiều người có trình độ, có kinh nghiệm chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật, có tấm lòng nhân ái, yêu thương trẻ khuyết tật. Trong nhiệm kỳ mới này, mọi nhiệm vụ công tác Hội đều đặt ra những yêu cầu mới, xác thực, gắn với cơ sở, hướng tới mục tiêu chăm sóc, cứu trợ và giáo dục trẻ khuyết tật trên mọi địa bàn của thành phố, nhất là những địa bàn còn nhiều khó khăn.

          Trong 15 năm qua, Hội đã làm tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các phòng LĐ-TB&XH của các quận huyện, cùng các sở, ban, ngành chức năng của thành phố Hà Nội để triển khai có hiệu quả các chương trình hoạt động của Hội, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

          Hội luôn quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ khuyết tật của thành phố. Hàng năm, Hội đều phối hợp với Sở LĐ-TB&XH thành phố Hà Nội cùng các Phòng LĐ-TB&XH ở các quận, huyện để nắm bắt thông tin về những trẻ khuyết tật trên địa bàn, từ đó xây dựng kế hoạch và tổ chức điều tra, khảo sát phân loại trẻ tật. Cuối năm 2015, Hội CTTETT TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết điều tra trẻ khuyết tật trên địa bàn TP để công bố liệu trẻ khuyết là 10.331 trẻ khuyết tật, chủ yếu là các tật về vận động, nhìn, nghe, tâm thần và tự kỷ… Tại Hội nghị, BS Nguyễn Bá Duyệt, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Hội CTTETTVN cũng đã đánh giá cao công tác điều tra trẻ tật của Hội CTTETT TP Hà Nội. Ông cho rằng: “công tác điều tra trẻ tật của Hội CTTETT TP Hà Nội đã nâng tầm của Hội lên một bước mới, tạo cơ sở khoa học để lãnh đạo thành phố xây dựng kế hoạch về công tác cứu chữa, phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề, tạo hòa nhập cho trẻ khuyết tật. Tuy nhiên, sau khi thống kê, phân loại thì Hội CTTETT TP Hà Nội cần phân tích vì sao trẻ bị rối nhiễu tâm lý, down chiếm tỉ lệ lớn, để từ đó phát động phong trào giúp phòng tránh khuyết tật cho trẻ ngày từ thai nhi trong bụng mẹ và phát hiện, can thiệp sớm khi trẻ còn ở tuổi mẫu giáo”.

        Hiện nay, Hội vẫn tiếp tục phối hợp với Bệnh viện PHCN Hà Nội tổ chức điều tra, khám phân loại tật nhằm xây dựng kế hoạch chữa tật cho các em, giúp các em khỏe mạnh, vượt qua tật nguyền, sớm hòa nhập cộng đồng. Ngoài việc thường xuyên trao đổi với các đơn vị cơ sở về công tác chăm sóc sức khỏe, PHCN cho trẻ tật, hội còn thường xuyên mở các lớp tập huấn cho cán bộ, giáo viên cơ sở và các lớp tư vấn cho gia đình trẻ tật để đưa các cháu đi thăm khám, điều trị ở những địa chỉ tin cậy…

          Hoạt động chăm sóc y tế cho trẻ khuyết tật là một trong những hoạt động nổi bật của Hội trong nhiều năm qua. Đây cũng là hoạt động chuyên đề được khẳng định bằng chất lượng, hiệu quả và tầm ảnh hưởng của nó với cộng đồng, xã hội.

       Hội đã mở 11 lớp tuyên truyền về  Luật người khuyết tật cho hàng nghìn người, tổ chức 9 lớp bồi dưỡng kỹ năng chăm sóc trẻ tật tại gia đình cho 350 phụ huynh của trẻ tật, 1000 người được tư vấn, giúp họ có kỹ năng chăm sóc con em mình tốt hơn.

       Công tác giáo dục và dạy nghề cho trẻ khuyết tật cũng được Hội chú trọng. Hội vẫn phối hợp với các ngành giáo dục, duy trì các loại hình trường, lớp phù hợp để thu hút trẻ khuyết tật theo học. Hội đã mở được trên 300 lớp học tình thương, chuyên biệt, hòa nhập, trong đó mở mới là 58 lớp, thu hút 4.500 trẻ khuyết tật theo học. Trong 18 đơn vị cơ sở là các trường học chuyên biệt, trung tâm nuôi dạy trẻ tật mà Hội có quan hệ thì có trên 1.000 trẻ khuyết tật đang theo học.

          Hội đã mở được 11 lớp dạy nghề miễn phí cho trẻ khuyết tật. Các trường chuyên biệt như Xã Đàn, Nguyễn Đình Chiểu đều quan tâm đến hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề cho các em. Các Trung tâm Phúc Tuệ, Hoa Mai cũng đã tổ chức các lớp định hướng nghề cho các em, và làm ra các sản phẩm đơn giản …

          Hội thường xuyên tìm kiếm các nguồn tài trợ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ khuyết tật ở các quận, huyện, các trung tâm, trường học chuyên biệt trên địa bàn thành phố nhân dịp lễ tết. Trong những năm qua, Hội đã duy trì mối quan hệ với các tổ chức từ thiện quốc tế như UniReach International (Mỹ), Đôn Xa (Bỉ), BlueDragon (Úc), Huynh Đệ (Pháp) và Hội đã vận động các tổ chức này tài trợ được 20 tỉ đồng để chăm lo cho trẻ khuyết tật.

          Với những thành tích đã đạt được trong 15 năm qua, Hội đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, và nhiều năm liền Hội  được UBND TP Hà Nội, TƯ Hội CTTETTVN, MTTQVN… tặng bằng khen. Hội đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều nhà tài trợ và cá nhân hảo tâm. Thành công của Hội là đã huy động, tập hợp được nhiều sự ủng hộ cả về tinh thần lẫn vật chất để chung tay chia sẻ khó khăn với trẻ khuyết tật bằng nhiều hình thức khác nhau.

          Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Hội CTTETT TP Hà Nội, Trung ương Hội CTTETTVN đã tặng bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác cứu trợ trẻ khuyết tật và học tập, làm theo tấm gương đạo đức HCM giai đoạn 2010-2015. Hội CTTETT TP Hà Nội tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu. UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen cho tập thể Hội CTTETT TP Hà Nội và 2 cá nhân là Bà Trần Thị Minh Phương, Chủ tich Hội và bà Nguyễn Thị Lan, PCT Hội.

                                                                                                                                                                             Thanh Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *