Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật Hà Nội tổ chức biểu dương các điển hình tiên tiến “Người tốt, việc tốt” trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật

Sáng ngày 4/10 tại Cung Trí thức Thành phố, Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến “Người tốt, việc tốt” trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tham dự có ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Đại biểu quốc hội khóa XIV, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cùng sự có mặt của các ông bà trong ban Thường vụ Hội; ông Nguyễn Kim Hoàng Phó Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Sơn Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Loan Phó trưởng phòng đoàn thể Ban dân vận Thành ủy, ông Tống Toàn Thắng Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, đại diện các các cán bộ, hội viên, giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác cứu trợ, chăm sóc và giáo dục trẻ em khuyết tật tại các Trường học, Trung tâm dạy trẻ khuyết tật và trong cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

Dsad

Ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị Ông Ngô Sách Thực đánh giá cao hoạt động của Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật thành phố Hà Nội và việc tổ chức hội nghị biểu dương, là việc làm thiết thực chào mừng 70 năm ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954-10/10/2024). Đánh giá cao các hoạt động rất chuyên sâu, đặc thù của Hội trong việc kết nối những người có tâm huyết, kiến thức, kết nối các cấp, các tổ chức, cá nhân tham gia giúp các cháu và gia đình trẻ em khuyết tật không những trong chăm sóc sức khỏe, trị liệu, phục hồi chức năng mà còn dạy ngôn ngữ, dạy chữ, giáo dục chuyên biệt, hướng nghiệp, dạy nghề trẻ em. Rất nhiều cơ sở công lập cũng như ngoài công lập của Hà Nội đã trở thành địa chỉ tin cậy cho trẻ em khuyết tật được học tập, hoà nhập, trong đó các phải kể đến các tên như Trường PTCS Xã Đàn (dạy trẻ khiếm thính); Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (dạy trẻ khiếm thị); Trường TH Bình Minh (dạy trẻ thiểu năng trí tuệ) và rất nhiều địa chỉ khác, nhiều đại biểu có mặt hôm nay là những nôi đào tạo. Tại đây, nhiều em được đi học, phục hồi chức năng, hòa nhập, có cơ hội học ở bậc cao hơn, nhiều em đã trưởng thành, tốt nghiệp đại học, trở thành cán bộ, giáo viên, vận động viên đạt giải cao; nhiều em có việc làm, tự làm ra được sản phẩm và có thu nhập, nhiều em lớn lên đã có gia đình đem lại niềm vui, hạnh phúc.

Sự chung tay giúp đỡ của toàn xã hội có ý nghĩa rất quan trọng, cơ sở công lập cũng như ngoài công lập không những tăng nguồn lực xã hội trợ giúp cho đối tượng yếu thế, kém may mắn mà còn thể hiện truyền thống, đạo lý tốt đẹp “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Tấm lòng yêu thương của các bậc phụ huynh, của mọi người trong xã hội, của các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, hội viên đang làm nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc, phục hồi chức năng, giáo dục, dạy nghề cho các em là điểm tựa để các em khôn lớn. Sự cảm thông, thấu hiểu và cả đức hy sinh để đến với các em, chăm sóc, dạy dỗ các em, các thày, cô, cán bộ, hội viên là người thắp lửa, truyền lửa, giữa lửa, ngọn lửa niềm tin của các em, giúp các em vươn lên. Cán bộ, hội viên, thày cô, những người trực tiếp chăm sóc, dạy dỗ thực sự là người cha, người mẹ thứ hai của các em. Trường, trung tâm, cơ sở thực sự là ngôi nhà, một cộng đồng thu nhỏ để các em có điều kiện vươn lên hòa nhập. Chủ tịch đã bày tỏ lòng biết ơn về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, tổ chức và cá nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành với trẻ em khuyết tật. Nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và cảm ơn các tập thể và cá nhân được biểu dương, nhiều việc làm thiết thực, cụ thể cứu trợ qua bão lũ, thiên tai. Hoạt động của các điển hình tiên tiến để lại kinh nghiệm quí về sự tâm huyết cũng như cách làm khoa học. Cứu giúp trẻ em khuyết tật là một hành trình, nhiều nội dung phải có kế hoạch, dự án rõ đối tượng, phương pháp, nguồn lực, thời gian, cách làm mới đem lại hiệu quả.

Thời gian tới, Chủ tịch TW Hội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, các tổ chức xã hội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi và tham gia tích cực vào các hoạt động chăm sóc, động viên, giúp đỡ trẻ em khuyết tật cả về vật chất và tinh thần. Các điển hình tiên tiên tiến tiếp tục phát huy và nhân rộng. Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối, vận động nguồn lực xã hội nhằm thực hiện tốt hơn vai trò là cầu nối yêu thương giữa cộng đồng và người cần trợ giúp trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Hội cần có các hoạt động đa dạng, thiết thực để thường xuyên khích lệ tinh thần vượt khó, nỗ lực vươn lên của người khuyết tật, tôn vinh, lan tỏa tinh thần, ý nghĩa nhân văn và nhân rộng các tấm gương người tốt việc tốt vì cộng đồng, vì trẻ em khuyết tật. Tích cực hưởng ứng Chương trình “Thắp sáng niềm tin cho em” lần thứ 9 nhằm vận động tặng quà, học bổng, hỗ trợ phẫu thuật, phương tiện hỗ trợ tật và hỗ trợ sinh kế cho trên 15.000 trẻ em khuyết tật trong cả nước

22

Ông Nguyễn Kim Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Chủ tịch Hội trẻ em khuyết tật thành phố Hà Nội,

Phó Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật Hà Nội Nguyễn Kim Hoàng cho biết: Thời gian qua, Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật Hà Nội đã vận động các nguồn lực trong nước và quốc tế, duy trì các dự án truyền thống, mở rộng mối quan hệ để có được những nguồn lực mới trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật trong cộng đồng. Trong 9 tháng năm 2024, Hội đã vận động được trên 3 tỷ đồng tiền và hiện vật để trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật trên địa bàn thành phố. Trong đó, số tiền từ các Dự án tài trợ khoảng 2 tỷ đồng, số tiền vận động trực tiếp (và hiện vật quy đổi) được trên 1 tỷ đồng. Để chia sẻ với đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, mặc dù còn hết sức khó khăn, eo hẹp về kinh tế, nhưng Hội cũng đã cùng các trường dạy trẻ khuyết tật như: Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, Trường PTCS Xã Đàn, Trường Tiểu học Bình Minh… ủng hộ 40 triệu đồng.

ưewe

Ông Bùi Văn Tuấn Phó Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật Hà Nội

Ông Bùi Văn Tuấn tổng kết hoạt động của Hội trong năm qua Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật thành phố Hà Nội đã tổ chức đoàn bác sĩ đến thăm khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 600 trẻ em khuyết tật của các Trường và Trung tâm dạy trẻ khuyết tật, các nhà trường dạy trẻ khuyết tật chuyên biệt hoặc hòa nhập thuộc ngành Giáo dục là những đơn vị được Hội quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện để các nhà trường hoạt động đạt kết quả tốt hơn trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật. Các trường này thu hút được 1500 trẻ khuyết tật theo học và được chăm sóc. Về công tác dạy nghề cho trẻ em khuyết tật Hội cứu trợ trẻ em khuyết tật thành phố Hà Nội đã làm việc với Trung tâm dạy nghề của Hội Người mù Thành phố tổ chức được 1 lớp dạy nghề bấm huyệt, xoa bóp cho 20 học sinh khiếm thị của Trường Nguyễn Đình Chiểu; đã làm việc với Trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội mở 2 lớp dạy nghề cho trẻ khuyết tật ở các đơn vị theo kế hoạch; Công ty CP may X19 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lớp dạy nghề may cho một số trẻ em khiếm thính và tạo việc làm ngay cho các em khi thành nghề.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu mong muốn chương trình tiếp tục lan tỏa ý nghĩa nhân văn để có thêm nhiều tấm gương xuất sắc hơn nữa được vinh danh trong công tác cứu trợ, chăm sóc và giáo dục trẻ em khuyết tật trên thành phố.

Tại Hội nghị đã nghe tham luận của các nhà trường, trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Báo cáo tham luận của Nhà giáo Nguyễn Thị Côi – Phụ trách lớp học tình thương Tân Mai, giám đốc trung tâm Hi Vọng, trung tâm II trực tiếp chăm sóc trẻ tàn tật….về những kinh nghiệm trong công tác chăm sóc trẻ  khuyết tật.

Rewrer

Ông Đồng Văn An Giám đốc Trung tâm II phát biểu tại Hội nghị

ể

Nhà giáo Nguyễn Thị Côi – Phụ trách lớp học tình thương Tân Mai

Tại hội nghị đã khen thưởng những các cán bộ, giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác cứu trợ, chăm sóc và giáo dục trẻ em khuyết tật tại các Trường học, Trung tâm dạy trẻ khuyết tật và trong cộng đồng trên địa bàn Thành phố như các tập thể Ban Dân vận Thành uỷ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố, Sở Giáo dục – Đào tạo Thành phố….. đã có những chỉ đạo phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật thành phố trong việc tham mưu, đưa ra những chính sách đúng đắn, kịp thời trong công tác cứu trợ, chăm sóc trẻ khuyết tật.

Tyt

Ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam cùng Ông Nguyễn Kim Hoàng Chủ tịch Hội trẻ em khuyết tật thành phố Hà Nội trao quà cho các cá nhân tập thể có thành tích trong công tác nuôi dạy trẻ khuyết tật

Ngoài ra Hội Cứu trợ trẻ em khuyết thật thành phố đã tuyên dương các trường, trung tâm, các cá nhân tiêu biểu như Trường PTCS Xã Đàn (dạy trẻ khiếm thính); Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (dạy trẻ khiếm thị); Trường TH Bình Minh (dạy trẻ thiểu năng trí tuệ)…… là các trường dạy trẻ khuyết tật với quy mô khá toàn diện, phương thức giáo dục phù hợp và bề dày kinh nghiệm nhiều năm, đã là những đơn vị nòng cốt cho quá trình giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật không những trên địa bàn Hà Nội mà còn phát huy tác dụng trên toàn quốc các trung tâm Trung tâm dạy trẻ em khuyết tật và trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đó là Trung tâm Hy Vọng, Trung tâm Phúc Tuệ, Trung tâm Phương Liệt. Là những đơn vị gặp phải vô vàn khó khăn trong suốt quá trình hoạt động, thiếu rất nhiều điều kiện để nuôi và dạy trẻ, nhưng đã nỗ lực hết mình trong việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ em khuyết tật, tạo cơ hội cho các em có được những điều cần thiết để dần hòa nhập vào cuộc sống.

33333

Ông Nguyễn Kim Hoàng Chủ tịch Hội trẻ em khuyết tật thành phố Hà Nội cùng Ông Tống Toàn Thắng Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam trao quà cho các cá nhân tập thể có thành tích trong công tác nuôi dạy trẻ khuyết tật

Thành công có được của các Nhà trường, các Trung tâm giáo dục phải kể đến đội ngũ đông đảo các thầy, cô giáo – những người trực tiếp quan tâm chăm sóc, giúp đỡ, giảng dạy và giáo dục cho các em khuyết tật từ những kiến thức đơn giản nhất trong sách vở mà các em tiếp thu được, cho đến những bài học để các em học làm người, chuẩn bị cho tương lai của các em. Tiêu biểu như: cô giáo Trịnh Thị Liên – Trường PTCS Xã Đàn; cô giáo Phạm Thị Thu Hương – Trường PTCS Hy Vọng (Long Biên); cô giáo Hoàng Thị Xuân – Trường Chuyên biệt Bình Minh (Đông Anh)

Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam mong muốn các cá nhân, tập thể, nhà trường tiếp tục cứu trợ, chăm sóc và giáo dục trẻ em khuyết tật để các em sớm có cơ hội hòa nhập với cộng đồng.

Một số hình ảnh hội nghị:

132121

4545

232323

 

5656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *