HỘI CỨU TRỢ TRẺ EM KHUYẾT TẬT THÀNH PHỐ HÀ NỘI: MỘT NĂM NHÌN LẠI VỚI NHỮNG THÀNH QUẢ ĐÁNG GHI NHẬN

Vừa qua, Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2020.

     Trong năm qua Hội CTTEKT TP Hà Nội đẩy mạnh các hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập. Tuy trong điều kiện và hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, song hoạt động của Hội đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

      Bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng xã hội đến công tác cứu trợ, chăm sóc, giáo duc trẻ khuyết tật thì Hội CTTEKT TP Hà Nội còn được thành phố Hà Nội tạo điều kiện cấp cho một phần ngân sách, địa điểm, trang thiết bị…Các thành viên của Hội nhiệt tình, tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong công tác, hoạt động xã hội đã góp phần tạo nên những thành quả của Hội trong năm qua.

      Công tác tuyên truyền của Hội duy trì thực hiện và gắn kết với quá trình thực hiện các nhiệm vụ cơ bản thường kỳ như các hoạt động vận động tài trợ, thăm hỏi, tặng quà, khám, tư vấn và chữa tật, tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, vui chơi, giải trí, giáo dục, hướng nghiệp và dạy nghề cho trẻ khuyết tật tại các đơn vị cơ sở; Tổ chức 10 lớp tuyên truyền về Luật người khuyết tật và công tác trợ giúp, chăm sóc trẻ khuyết tật, thu hút hơn 1000 người tham dự; Tổ chức thăm hỏi, giao lưu tặng quà cho trẻ khuyết tật tại cơ sở; Tổ chức Hội nghị biểu dương “Người tốt việc tốt” khen thưởng, động viên khích lệ các tập thể và cá nhân đã có những đóng góp trong công tác cứu trơ, chăm sóc và giáo dục trẻ khuyết tật trong cộng đồng.

      Về công tác cứu trợ, Thường trực Hội tiếp tục làm việc với các tổ chức, nhà tài trợ để thực hiện các dự án, các chương trình tài trợ để trợ giúp cho trẻ khuyết tật thành phố. Như tiếp tục phối hợp với Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh để thực hiện dự án “Bước tiến” giai đoạn 5 năm tới với số tiền mà Dự án trợ giúp cho trẻ khuyết tật, trẻ em lang thang có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố khoảng 1,7 tỉ đồng. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hảo tâm đã trực tiếp hoặc thông qua Hội tặng quà cho trẻ khuyết tật ở các đơn vị cơ sở nhân dịp lễ, Tết. Kết thúc năm 2019, Hội đã vận động được hơn 3 tỉ đồng, vượt kế hoạch đề ra, trong đó chưa kể số tiền mà đơn vị cơ sở vận động giúp cho trẻ khuyết tật của đơn vị mình…

      Năm 2019 Hội phối hợp với Bệnh viện PHCN Hà Nội tổ chức đoàn bác sĩ tới khám và tư vấn ở 4 quận, huyện của thành phố cho trên 400 trẻ khuyết tật, đúng như kế hoạch đã đề ra. Ngoài ra, phòng khám mà Hội phối hợp với Bệnh viện PHCN Hà Nội khám thường xuyên, miễn phí cho trẻ khuyết tật để chọn lọc những trẻ có khả năng phục hồi, có hoàn cảnh khó khăn để điều trị. Trong năm có trên 500 trẻ khuyết tật đã được khám ở phòng khám này, trong đó Hội đã chọn 36 trường hợp trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ chữa trị và phục hồi chức năng.

      Một hoạt động mới trong năm vừa qua là Hội đã chủ trì, phối hợp với Bệnh viện PHCN Hà Nội biên soạn bộ tài liệu hướng dẫn việc chăm sóc, can thiệp và giáo dục trẻ khuyết tật cho cha mẹ trẻ khuyết tật và những người có trách nhiệm liên quan trong cộng đồng sử dụng…

       Hoạt động giáo dục và dạy nghề cũng được Hội đặc biệt quan tâm, chú trọng. Hội phối hợp chặt chẽ với các phòng giáo dục các quận huyện và sở giáo dục thành phố trong việc huy động trẻ khuyết tật còn khả năng đi học được đến các loại hình trường, lớp phù hợp như:  trường chuyên biệt, hòa nhập, lớp học tình thương… thu hút hơn 1.400 trẻ khuyết tật đi học. Hội cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng, cơ sở dạy nghề để mở 3 lớp dạy nghề nấu ăn, xoa bóp, bấm huyệt, vi tính cho 65 trẻ khuyết tật tuổi vị thành viên, với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng.

       Năm qua, Hội CTTETT TP Hà Nội đã đến tham dự các ngày kỷ niệm, ngày lễ tết  ở cơ sở và tặng quà cho trên 80 lượt đơn vị, với khoảng 2.000 suất quà cho trẻ khuyết tật, trị giá khoảng 600 triệu đồng. Ngoài ra, nhân dịp Tết Trung thu, Hội tổ chức trao tặng trực tiếp 500 suất quà cho trẻ khuyết tật, tổ chức buổi hòa nhạc, các chương trình giao lưu văn nghệ nhằm mang đến cho trẻ khuyết tật những món ăn tinh thần quý giá, để các em có tinh thần lạc quan, vươn lên vượt qua khó khăn, tật nguyền để hòa nhập cuộc sống.

       Trong năm qua, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức nhưng với sự cố gắng cùng với tình thương và trách nhiệm đối với trẻ khuyết tật trên địa bàn thành phố, Ban lãnh đạo, Thường vụ Hội, các cán bộ nhân viên của Hội cùng các đơn vị cơ sở đã vượt qua được những khó khăn, đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Từ công tác tuyên truyền, vận động tài trợ đến chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, giáo dục, dạy nghề đều đạt được những kết quả tốt, vượt chỉ tiêu đề ra.

      Với sự đoàn kết, đồng lòng trong Ban Thường vụ, tập thể Hội cùng các đơn vị cơ sở hy vọng sang năm 2020, Hội CTTETT TP Hà Nội tiếp tục gặt hái được những thành công tốt đẹp trong công tác cứu trợ, chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật theo phương hướng đã đề ra.

Một số hình ảnh hội nghị tổng kết:

 

 

TS.BS Nguyễn Bá Duyệt  – Phó Chủ tịch thường trực – Tổng thư ký Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam phát biểu chỉ đạo

 

 

Đồng chí Trần Thị Minh Phương – Chủ tịch Hội CTTEKT TP Hà Nội trao bằng khen của Trung ương Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2019.

Bài : Nguyễn Đài Thanh

Ảnh : Mai Hạnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *