Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu Toàn quốc lần thứ VI – năm 2024 và Chương trình “Một trái tim – Một thế giới” lần thứ 19.

Để tri ân và ghi nhận tấm lòng của những tấm gương sáng trong công tác trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu, sáng ngày 11/04/2024 tại Khách sạn La Thành số 226 – Vạn Phúc – Ba Đình – Hà Nội, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu Toàn quốc lần thứ VI – năm 2024 và Chương trình “Một trái tim – Một thế giới” lần thứ 19.

     Đến dự hội nghị có: Ông Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương; Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban dân vận Trung ương; Bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban xã hội của Quốc hội và Ông Ngô Sách Thực, Nguyên Phó Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cụm trưởng Cụm thi đua các tổ chức xã hội năm 2024 cùng các lãnh đạo Bộ ngành, Ủy ban của Quốc hội, các hội và hơn 360 đại biểu là người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu dự Hội nghị.

     Sau 3 năm chờ đợi, với sự chuẩn bị tỉ mỉ, chi tiết, sự góp sức của Ban tổ chức và các đơn vị, Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI năm 2024 đã trở thành ngày hội thực sự của người khuyết tật, trẻ mồ côi, đáp ứng lòng mong mỏi của hơn 360 đại biểu người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ và đội ngũ cán bộ Hội, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội cả nước được giao nhiệm vụ tham gia công tác chuẩn bị và tổ chức đoàn tham dự Hội nghị. 

 

                                                   Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Ông Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam và lãnh đạo bộ, ban, ngành, các hội dự Hội nghị

     Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Ông Trần Thanh Mẫn khẳng định: Đảng, Nhà nước không ngừng quan tâm, chăm lo, nhằm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho người khuyết tật và trẻ mồ côi. 

     Thực hiện chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên, hiện nay, cả nước đang thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng cho hơn 1,6 triệu người khuyết tật; hơn 21.000 trẻ em hưởng chế độ đối với trẻ em mồ côi. Đến năm 2023, hơn 90% người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội, chăm sóc và phục hồi chức năng kịp thời.

      Biểu dương, khen ngợi những tấm gương vượt lên khó khăn, ông Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi và tham gia tích cực vào các hoạt động chăm sóc, động viên, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi cả về vật chất và tinh thần.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Ông Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị

 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Ông Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, trao đổi công việc với các lãnh đạo trong Hội nghị

      Về phía Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị cần tiếp tục chủ động, sáng tạo, bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết để nâng cao chất lượng chính sách xã hội liên quan đến người khuyết tật, trẻ em, người nghèo. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động kết nối, vận động nguồn lực xã hội nhằm thực hiện tốt hơn vai trò là cầu nối yêu thương giữa cộng đồng và người cần trợ giúp; là cánh tay nối dài của ngành Lao động Thương binh và Xã hội trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

       Hội nghị đã nghe phóng sự thay báo cáo biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI – năm 2024 do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam triển khai thực hiện trong những năm qua. Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức định kỳ 3 năm một lần, lần thứ I tháng 4/2004, lần thứ II tháng 4/2007, lần thứ III tháng 4/2010, lần thứ IV tháng 4/2013, lần thứ V tháng 4/2016. 

       Theo đúng tiến độ, Hội nghị lần thứ VI sẽ diễn ra vào tháng 4/2021. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, Hội nghị chưa thực hiện được. Sau 3 năm chờ đợi trong điều kiện nhiều lần phải lùi thời gian tổ chức để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, bố trí nguồn lực, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam quyết định tổ chức Hội nghị vào tháng 4 năm 2024.

        Để minh họa báo cáo tổng kết phong trào thi đua là các tham luận của đại biểu tiêu biểu: (1)Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động Nguyễn Đức Thìn, Đình Bảng, Bắc Ninh tấm gương tiêu biểu vươn lên, người của phong trào “nghìn việc tốt”; (2) Đại biểu khuyết tật Tây Ninh, Tiền Giang, Vĩnh Long……..

 

Ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Nhà giáo nhân dân, Anh hùng lao động Nguyễn Đức Thìn, Đình Bảng, Bắc Ninh tấm gương tiêu biểu vươn lên, người của phong trào “nghìn việc tốt”

 

Ông Ngô Sách Thực, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt nam chụp hình lưu niệm với đại biểu khuyết tật Tây Ninh, Tiền Giang, Vĩnh Long.

       Ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, cho biết: Trải qua 6 kỳ Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc, đã có gần 2.000 tấm gương tiêu biểu được chọn lựa là những điển hình trong “rừng hoa” thi đua yêu nước. Tại hội nghị lần này có 368 đại biểu tiêu biểu; trong đó có 198 người khuyết tật, 72 cháu mồ côi và 98 người bảo trợ tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI năm 2024. Thông qua Hội nghị đã giúp cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu có thêm nhiều động lực để lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp tới mọi người, góp phần vào xây dựng tổ chức phát triển vững mạnh đi lên, đạt được mục tiêu đề ra.

       Trong khuôn khổ hội nghị cũng diễn ra Chương trình “Một trái tim – Một thế giới”, là chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật được tổ chức hàng năm, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khả năng của người khuyết tật, trẻ mồ côi, tri ân các đơn vị, cá nhân đã tài trợ, ủng hộ hoạt động Hội.

 

Ban tổ chức tri ân các nhà tài trợ tại Chương trình “Một trái tim – Một thế giới”

 

Chương trình “Một trái tim – Một thế giới” tri ân các đơn vị, cá nhân đã tài trợ, ủng hộ hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi

Một tiết mục biểu diễn của người khuyết tật

 

  Gian hàng sản phẩm của người khuyết tật bên lề Hội nghị

      Có thể nói, việc tổ chức Hội nghị đã đáp ứng sự mong mỏi không chỉ của các đại biểu mà các tỉnh, thành Hội, các Sở LĐTBXH trên khắp cả nước. Công tác tổ chức cho Hội nghị đã cho thấy sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm cùng tinh thần hết mình vì người khuyết tật, trẻ mồ côi của các đơn vị từ ngành LĐTBXH đến các cấp Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi. Sau 3 năm chờ đợi, với sự chuẩn bị tỉ mỉ, chi tiết, sự góp sức của BTC và các Bộ, ngành Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI – năm 2024 đã trở thành ngày hội thực sự của người khuyết tật, trẻ mồ côi./.

Nguồn: Văn phòng Hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *