Huyết sâm và thiếu máu não

Các nghiên cứu dược lý và lâm sàng cho thấy: Huyết Sâm có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm triglycerid máu và độ nhớt của máu, độ nhớt của huyết thanh, giãn mạch ngoại vi, nhờ đó giúp ổn định huyết áp ở những bệnh nhân cao huyết áp.

2/3 người cao tuổi bị thiếu máu não

Theo thống kê của tổ chức Global Burden of Disease thuộc WHO, có tới 2/3 người đứng tuổi mắc bệnh thiếu máu não. Lý giải cho tình trạng này, các chuyên gia y tế cho biết: Có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là đàm thấp (xơ vữa thành mạch máu ), huyết trệ (chủ yếu là do thoái hóa đốt sống cổ) làm hẹp lòng mạch, giảm lượng máu lên não.

Hậu quả do thiếu máu não gây ra thường rất nghiệm trọng vì chỉ cần một động mạch bị huyết khối gây tắc hoàn toàn, người bệnh có thể bị tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn hoặc có thể gây nhũn não, xuất huyết não dẫn tới tử vong. Chính vì vậy, thiếu máu não là bệnh lý được xếp thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong trên thế giới, chỉ sau ung thư và tim mạch.

 

Những tác dụng đáng chú ý của Huyết Sâm

Đông Y và y học hiện đại đều chứng minh, các thành phần của Huyết Sâm có tác dụng làm giãn mạch máu, tăng tốc độ vi tuần hoàn, ức chế sự peroxy hóa lipid ở tiểu thể não. Do đó, Huyết Sâm có tác dụng bảo vệ tiểu thể não, nâng cao sức chịu đựng của tế bào não, ức chế và làm chậm quá trình hình thành các mảng vữa xơ động mạch, trục huyết ứ, chống đông máu, tăng cường lưu thông máu, bảo vệ cơ tim và phòng chống tích cực tình trạng hoại tử cơ tim, làm chậm nhịp tim.

Ngoài ra, các hoạt chất Miltiron và Salvinon trong Huyết Sâm có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu, làm giảm việc tạo các tơ huyết (fibrin) và các sợi protein có khả năng bắt giữ các tế bào máu để hình thành các cục máu đông, từ đó, giúp tiêu cục máu đông và cải thiện lưu thông máu hiệu quả. Đặc biệt, các thành phần trong Huyết Sâm như Tanshinon II Natri Sulfonat giúp làm giảm nhồi máu cơ tim cấp tính và ổn định màng hồng cầu, làm tăng sức đề kháng của hồng cầu và chất lượng của hồng cầu.

Các nghiên cứu dược lý và lâm sàng cho thấy: Huyết Sâm có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm triglycerid máu và độ nhớt của máu, độ nhớt của huyết thanh, giãn mạch ngoại vi, nhờ đó giúp hoạt huyết, bổ huyết mà không làm tăng huyết áp ở những bệnh nhân bị mắc bệnh này. Chính vì vậy, Huyết Sâm không chỉ giúp điều trị các bệnh lý về mạch máu não như thiếu máu não, tai biến mạch máu não, thiểu năng mạch vành…mà còn có tác dụng rất tốt đối với người bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim.

Thanh Tuyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *