Làm gì để lưu giữ giá trị Tết cổ truyền dân tộc?

    Trước đây người Việt Nam chỉ đón Tết theo cách truyền thống là tìm về bên gia đình. Nhưng mấy năm gần đây có thêm xu hướng đón Tết mới đó là đi du lịch Tết để nghỉ dưỡng kết hợp kết hợp trải nghiệm không khí Tết ở một địa danh mới lạ. “Hưởng Tết” theo xu hướng mới, hiện đại khiến cho giá trị Tết cổ truyền của dân tộccó nguy cơ bị mai một.

    Trong quan niệm của nhiều người Việt, Tết Nguyên đán thực sự có ý nghĩa trọn vẹn chỉ khi được sống trong không khí họp mặt gia đình, thăm thân, chúc Tết họ hàng, bạn bè trong 3 ngày Tết.  Tết là dịp những người xa quê đi làm ăn, học tập xa, sinh sống mong mỏi được trở về quê để đoàn viên bên gia đình, thờ cúng ông bà, tổ tiên.

    Thế nhưng, những năm gần đây, cứ đến dịp Tết Nguyên đán thì gia đình anh Tuấn, Phó GĐ kinh doanh Công ty truyền thông và công nghệ S.K lại xách vali đi du lịch ở nước ngoài. Năm ngoái gia đình anh đi Dubai, Ấn Độ, năm nay gia đình anh chọn đi Nhật Bản.  Anh quan niệm ” Cả năm bận rộn, Tết Nguyên đán mới có dịp nghỉ dài nên đưa vợ con đi du lịch nước ngoài để khám phá và thư giãn, cũng là muốn thưởng cho mình một kỳ nghỉ để cân bằng cuộc sống sau một năm làm việc vất vả”.

       Hay chị Huyền (Long Biên, Hà Nội) cũng có tư tưởng ăn Tết theo trào lưu mới. Chị bảo, tết nào cũng mệt mỏi với chuyện ăn uống, khách khứa, đi chúc tết nên năm nay chị muốn “trốn Tết” bằng cách đi du lịch. Gia đình chị chỉ ở ăn Tết tất niên cùng bố mẹ chồng,  sau đó cùng gia đình cô em gái sang Malaysia để trải nghiệm cảm giác Tết mới lạ ở đây.

Không chỉ những gia đình có gốc gác Hà Nội mà rất nhiều gia đình trẻ có quê ở tỉnh lẻ, hiện sinh sống và làm việc tại Hà Nội đều thú nhận rằng, trước đây mỗi dịp Tết đến Xuân về tâm trí họ luôn hướng về quê nhà. Họ xa nhà cả năm, nên chỉ mong sớm được trở về với mái ấm, được hưởng khoảnh khắc sum vầy cùng người thân bên mâm cơm giao thừa.  Nhưng bây giờ, họ chỉ muốn về quê chúc Tết bố mẹ, họ hàng trước Tết, sau đó trở lại Hà Nội đi du lịch Tết để thay đổi không khí. Họ muốn có một chuyến du lịch thật thoải mái cho bản thân và gia đình sau một năm làm việc vất vả.

          Với những gia đình có con nhỏ hay có túi tiền vừa phải, họ thường chọn tour nội địa vào khu vực miền Trung và miền Nam như tour đi Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc để nghỉ dưỡng và trốn rét hoặc chọn các chương trình tour chụp ảnh, khám phá cung đường hoa cải, hoa ban miền Đông, trải nghiệm Tết cùng đồng bào dân tộc Tây Bắc như Hà Giang, Mộc Châu, Sapa, Cao Bằng. Còn với những gia đình khá giả hơn thì họ chọn du lịch ở nước ngoài như Dubai, Châu Âu, Úc hay đón Tết tại các nước có nền văn hóa tết tương đồng Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Bangkok, Singapore, Malaysia, Hong Kong, Campuchia, Đài Loan…

          Thiết nghĩ, Tết là dịp để  sum họp gia đình, để chúng ta quay về với gốc rễ, với cội nguồn, với quê hương, với ông bà cha mẹ. Thế nhưng, xu hướng du lịch Tết của một bộ phận gia đình trẻ, hiện đại. Nếu trào lưu này tiếp tục nở rộ thì không khí Tết cổ truyền của Việt Nam, giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc có nguy cơ bị nhạt dần.

        Có thể, Tết đến ai cũng thấy rất mệt mỏi vì phải thăm thân, chúc Tết, phục vụ gia đình, cúng bái gia tiên, quây quần ăn uống…Nhưng bù lại, chúng ta sẽ được rất nhiều, đó là cảm giác đầm ấm bên gia đình, niềm vui sum họp và tình cảm gắn bó của những người thân trong gia đình. Và hơn hết, chúng ta không làm cho bố mẹ cảm thấy buồn lòng, cô đơn khi ngày Tết vắng bóng các con cháu.

        Việc ăn, chơi và lễ Tết ở một bộ phận gia đình trẻ, hiện đại ở thành phố đang thiên về văn hoá vật chất hưởng thụ mà quên mất những ý nghĩa thiêng liêng sâu xa, những giá trị tinh thần của ngày Tết gói lại trong chữ Lễ ngày xưa.. Để không còn cảm thấy Tết bị nhàm chán thì chỉ cần chúng ta biết làm mới bản thân, biết tạo ra cái cảm giác mới lạ để cảm nhận sự  hạnh phúc đầm ấm khi vui vầy bên gia đình mỗi độ Tết đến, Xuân về. Và chỉ khi chúng ta cảm nhận được những điều thiêng liêng ấy thì ý nghĩ đi du lịch ngày Tết của chúng ta sẽ chẳng bao giờ xuất hiện. Và đó cũng là cách để lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

                                                           Đài Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *