Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm công tác cứu trợ trẻ khuyết tật

 Thư của đồng chí Nguyễn Văn Linh

Cố Tổng Bí thư BCH TW Đảng Cộng Sản Việt Nam

Chủ tịch danh dự Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam

(nhiệm kỳ I)

 

           Thân ái gửi: Đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài

          Truyền thống nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam đã góp phần làm nên biết bao kỳ tích, qua nhiều thế kỷ từ ngày thành lập nước, tạo thành sức mạnh vô địch để nhân dân ta vượt qua bao khó khăn, hiểm nguy trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

          Tổ quốc đã hoà bình, độc lập, đang vươn tới ấm no hạnh phúc. Tuy vậy, đời sống xã hội trước mắt còn nhiều khó khăn, trong đó còn nhiều trẻ em tàn tật đang kêu gọi sự giúp đỡ.

          Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam ra đời đã có những hoạt động đáng khích lệ, chắc chắn sẽ làm được nòng cốt trong sự nghiệp lớn lao này.

          Tôi mong rằng đồng bào cả nước, kiều bào nước ngoài, các cấp bộ Đảng, Chính quyền, đoàn thể, các tổ chức tôn giáo, những ai có lòng hảo tâm hãy dành chút thời gian cùng tham gia, đóng góp vật chất và tinh thần để giúp các trẻ em của chúng ta không may bị tật nguyền thoát khỏi khổ đau, sớm có cơ hội hoà nhập với cộng đồng.

Chào thân ái

 

Thư của đồng chí Lê Khả Phiêu

Nguyên Tổng Bí thư BCH TW Đảng Cộng sản Việt Nam.

Gửi Ban chấp hành Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam.

 

Các đồng chí thân mến!

Được biết các đồng chí đang chuẩn bị cho đại hội lần thứ II của Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, tôi gửi lời hoan nghênh những hoạt động hiệu quả, thiết thực của Hội trong những năm qua.

Bằng nguồn tài chính vận động tài trợ, cùng tinh thần làm việc tận tụy của các thầy thuốc tự nguyện, của tất cả các hội viên Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã bước đầu chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền châm cứu, bấm huyệt cho trên 10 ngàn trẻ em tàn tật nghèo được miễn phí hoàn toàn, trong số đó có hơn 40% các em đỡ và khỏi bệnh tật. Hội cũng đã tổ chức cho nhiều trẻ em tàn tật nghèo được học chữ và học nghề.

Những kết quả trên, chứng tỏ Hội đã cùng đồng bào cả nước và bà con Việt kiều ở nước ngoài thể hiện tinh thần nhân đạo, truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc đã có từ ngàn xưa “Thương người như thể thương thân”“Nhiễu điều phủ lấy giá gương…”

Hiện nay, trên cả nước còn có khoảng 3 triệu trẻ em tàn tật, mồ côi nghèo cần được cứu trợ, trong số đó có rất nhiều trẻ em là nạn nhân của chất độc màu da cam.

Mong Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam tiến hành Đại hội, tổng kết được nhiều kinh nghiệm tốt để đẩy mạnh hơn nữa mọi mặt hoạt động trong những năm tới. Tôi cũng kêu gọi toàn thể đồng bào cả nước và bà con Việt kiều ở ngoài nước nhiệt tâm hưởng ứng lời kêu gọi từ thiện của Hội, tiếp tục giúp đỡ, cứu trợ các trẻ em tàn tật để các em bớt đi nỗi bất hạnh, đó cũng là biểu hiện tốt đẹp truyền thống yêu nước thương nòi của dân tộc Việt Nam ta.

Nhân dịp Năm Mới, tôi thân ái chúc Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam ngày thêm vững mạnh và hoạt động có hiệu quả  sâu rộng hơn nữa để có thêm nhiều đóng góp xứng đáng về mặt xã hội trong công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ mới.

Chào thân ái.

 

Thư của Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Gửi các cháu thiếu niên và nhi đồng nhân dịp

Tết Trung Thu năm 2001

 

Các cháu yêu quý!

Nhân dịp Tết Trung Thu năm 2001, thay mặt Đảng và Nhà nước, tôi gửi tới toàn thể các cháu thiếu niên, nhi đồng trong cả nước, các cháu Việt Nam ở nước ngoài và các cháu nước ngoài ở Việt Nam tình cảm thân thương nhất. Chúc các cháu đón Tết Trung Thu thật vui vẻ và đoàn kết.

Phong trào “Toàn cầu nói có với trẻ em, vì một thế giới phù hợp với trẻ em” đang được nhiều quốc gia hưởng ứng. Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục các cháu thiếu niên, nhi đồng ngày một tốt hơn là mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển con người của đất nước ta. Các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo, các anh chị phụ trách, các cán bộ xã hội và tình nguyện viên đã tích cực dành nhiều công sức để các cháu được chăm sóc sức khoẻ, được học hành và vui chơi. Nhiều cháu đã học tập giỏi, rèn luyện tốt trở thành con ngoan, trò giỏi và cháu ngoan Bác Hồ. Các cháu khuyết tật, bị ảnh hưởng chất độc màu da cam đã được cứu trợ để dần phục hồi chức năng. Nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, lang thang cơ nhỡ đã được giúp đỡ học chữ, học nghề và đưa về quê hương ổn định cuộc sống… Các cháu còn được tạo điều kiện đóng góp tiếng nói chung cùng người lớn xây dựng và thực hiện các mục tiêu vì trẻ em.

Đã bước vào năm học mới, các cháu hãy cùng nhau ra sức thi đua học tập và rèn luyện, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, thầy giáo, cô giáo, tôn trọng kỷ luật và pháp luật; nỗ lực tham gia công tác xã hội, hoạt động đoàn thể, quan tâm giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, làm nhiều việc tốt để trở thành những công dân tốt, có đức, có tài, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Tôi mong các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng với các gia đình hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến trẻ em, đặt biệt là đối với các em có hoàn cảnh khó khăn, đang phải chịu nhiều thiệt thòi; cùng quyết tâm xây dựng môi trường xã hội an toàn và lành mạnh để mọi trẻ em đều được bảo vệ, chăm sóc và phát triển tốt. Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn các tổ chức, các cá nhân trong và ngoài nước với tấm lòng nhân ái vì trẻ thơ và đang hỗ trợ về tinh thần cũng như vật chất cho trẻ em Việt Nam.

Chúc các cháu có nhiều niềm vui mới.

 

 

 

Chăm lo cho mọi trẻ em được đảm bảo an toàn

tính mạng, được phát triển trong môi trường tốt,

được tôn trọng nhân phẩm, đạo đức

 

(Trích bài phát biểu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Hội nghị

“Triển khai thực hiện quyết định số 34 về chương trình hành động

bảo vệ trẻ emcó hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giai đoạn 1999-2002”

 

… Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương những đóng góp tích cực của các Bộ, ngành, các đoàn thể, các cá nhân trong và ngoài nước đã dành cho trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng sự quan tâm, chăm sóc với ý thức trách nhiệm và tình thương yêu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các tổ chức Quốc tế, đặc biệt là Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF), Tổ chức cứu trợ trẻ em Thụy Điển (RaddaBarnen) đối với trẻ em đặc biệt khó khăn Việt Nam.

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VII đã đề ra nhiệm vụ chăm lo xây dựng nguồn nhân lực của đất nước từ tuổi ấu thơ. Nhằm thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội VII; Luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đồng thời hưởng ứng kế hoạch hành động bảo vệ trẻ em do Quỹ nhi đồng của LHQ (UNICEF) phát động; tuyên bố của Hội nghị Quốc tế ở Stôckhôm về chống bóc lột tình dục trẻ em vì mục đích thương mại. Tuyên bố của hội nghị quốc tế ở Ôslô về lao động trẻ em, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định triển khai “Chương trình hành động bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt”.

Chương trình hành động này là một bộ phận của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, nhằm tạo ra những chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong toàn xã hội đối với công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em. Ngăn ngừa, giảm dần và tiến đến giải quyết cơ bản vào năm 2002 tình trạng trẻ em lang thang kiếm sống; trẻ em phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc và độc hại; trẻ em bị xâm hại tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, trẻ em vi phạm pháp luật.

Cần nhận thức rõ: Chương trình hành động bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 1999 – 2002 là một chương trình tổng hợp, bao gồm nhiều vấn đề xã hội rộng lớn, phức tạp liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, nhiều cấp, đến từng gia đình và bản thân trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… Vì vậy cần phối hợp một cách chặt chẽ với các chương trình khác như: Chương trình phòng, chống tội phạm, chương trình phòng chống HIV, phòng chống ma tuý… Đồng thời các Bộ, các ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố trọng điểm cần phải quan tâm chỉ đạo đề ra những biện pháp đồng bộ để thực hiện có hiệu quả.

Việc triển khai “Chương trình hành động bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt” thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em. Chúng ta tìm kiếm các biện pháp bảo vệ đối với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chính là phấn đấu chăm lo cho mọi trẻ em, không loại trừ một đối tượng nào, đều được bảo đảm an toàn tính  mạng, được phát triển trong môi trường tốt, được tôn trọng nhân phẩm, đạo đức, tiến đến không còn trẻ em bị thiệt thòi, bị gia đình và xã hội lãng quên hoặc rơi vào tệ nạn xã hội.

Tôi đề nghị sau Hội nghị này lãnh đạo các ngành, các địa phương cần quán triệt đầy đủ hơn trách nhiệm trong công tác tổ chức chỉ đạo thực hiện ở ngành và địa phương mình, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội vào công tác bảo vệ trẻ em và gắn công tác này với việc xây dựng môi trường sống an toàn lành mạnh ở từng địa phương.

Tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ có hiệu quả của Quỹ nhi đồng LHQ, của các tổ chức quốc tế và các cá nhân từ thiện trên thế giới đối với việc thực hiện chương trình hành động bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt này. Đó chính là đóng góp thiết thực để thực hiện tốt hơn Công ước quốc tế về quyền trẻ em./.

 

Phát biểu của bà Nguyễn Thị Bình

                    Chủ tịch danh dự Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam

         tại Hội nghị tổng kết 9 năm hoạt động củaHội CTTETTVN

 

Thưa các quý vị đại biểu,

Các cháu thiếu nhi yêu quý.

Hôm nay, chúng ta – những tấm lòng luôn hướng về trẻ em, nhất là trẻ em tàn tật – có mặt tại đây để kỷ niệm 9 năm ngày thành lập Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. Trong 9 năm qua, cơ sở hội từ Trung ương đến địa phương đã hoạt động tích cực, mang lại kết quả rất đáng khen ngợi cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ trẻ em Việt Nam. Hội đã năng động, sáng tạo ra nhiều hình thức hoạt động phong phú nhằm thu hút sự đóng góp của nhiều tổ chức và cá nhân tham gia tự nguyện các hoạt động của 28 Trung tâm và Nhà cứu trợ trẻ em tàn tật, chữa bệnh miễn phí cho hàng chục nghìn cháu. Tôi đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực đầy ý nghĩa nhân đạo của các anh chị em hội viên, những nhà tài trợ đầy tâm huyết đã góp phần giảm bớt những nỗi đau bất hạnh của các cháu, đem lại niềm hy vọng cho nhiều gia đình trong cả nước.

Tôi rất cảm động được biết Hội cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Hà Nội, Hội cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Hồ Chí Minh, Viện châm cứu Việt Nam, Nhà cứu trợ xã Vĩnh Chân, Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Nam Định… đã làm tốt việc cứu chữa cho các cháu. Tôi đặc biệt hoan nghênh Đảng bộ và nhân dân huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc, mặc dù đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nhưng đã tích cực ủng hộ để trung tâm hoạt động đạt hiệu quả tốt. Vô cùng cám ơn Anh hùng Lao động, Giáo sư Nguyễn Tài Thu, Chủ tịch Hội, người đã cùng với những chiến sĩ vô danh khác cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ các cháu.

Chúng ta đã có rất nhiều cố gắng, bỏ ra nhiều công sức, nhưng mọi người đều biết, nhu cầu của các cháu có hoàn cảnh khó khăn, các cháu tàn tật còn rất lớn. Các cháu đang mong đợi ở Đảng, Nhà nước, các bậc cha mẹ, những người lớn nỗ lực hơn nữa để giúp các cháu có cuộc sống bình thường như bao bạn trẻ khác.

Nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em, tôi kêu gọi các tổ chức chính trị, xã hội, các đơn vị kinh tế, các tổ chức Quốc tế, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước với tấm lòng nhân ái hãy tham gia đóng góp vật chất và tinh thần chăm sóc, đùm bọc, giúp đỡ thường xuyên các cháu bị dị tật, đặc biệt là các cháu bị nhiễm chất độc màu da cam.

Tôi mong các cháu tàn tật hãy dũng cảm, kiên trì vượt lên số phận để hoà nhập với cộng đồng.

Chúc Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam tiếp tục sự nghiệp cao cả của mình, không mệt mỏi, cùng với các Hội và Tổ chức chăm sóc bảo trợ trẻ em trong cả nước, làm được nhiều việc tốt có lợi cho các cháu tàn tật hơn nữa.

Chúc sức khoẻ toàn thể các quý vị đại biểu và các cháu yêu mến.

 

Phát biểu của bà Nguyễn Thị Binh

Chủ tịch danh dự Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam

tại Lễ khai trương “Chương trình phẫu thuật cho trẻ em dị tật vận động” (Hà Nội ngày 25 -07-2002)

 

– Kính thưa các đồng chí và các bạn,

– Các cháu thiếu nhi yêu quý!

Trước tiên, tôi xin hoan nghênh Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức Chương trình phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ em dị tật vận động. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực để kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 và là chương trình có ý nghĩa cho trẻ em khuyết tật.

Thời gian qua, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Có được những kết quả đó là nhờ có sự cố gắng rất tích cực và sự kết hợp chặt chẽ giữa Uỷ ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Việt Nam (trong đó có Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp), Bộ Y tế (các Viện, Bệnh viện), các tổ chức xã hội từ thiện, các đoàn thể và các địa phương trong cả nước.

Như chúng ta đã biết, ở Việt Nam hiện nay có trên 3 triệu trẻ em khuyết tật, trẻ em nhiễm chất độc màu da cam. Với sự trợ giúp kinh phí của nhiều tổ chức, cá nhân trong nước và Quốc tế, từ năm 1997 đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng các địa phương trong cả nước đã giải quyết cơ bản số trẻ em bị khe hở môi, vòm miệng còn tồn đọng và trên 4.000 trẻ em bị dị tật về mắt và hàng vạn trẻ em được tham gia chương trình phục hồi chức năng. Tôi được biết Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam cùng với mấy chục trung tâm của mình ở địa phương cũng đã có nhiều cố gắng chăm sóc, chữa chạy cho hàng vạn em, nhất là bằng phương pháp châm cứu và đã đạt được kết quả đáng kể.

Trong số 3 triệu trẻ em khuyết tật nói trên, có một số không nhỏ là những trẻ em bị dị tật ở các cơ quan vận động, tính trung bình mỗi tỉnh có trên dưới 1.000 em. Các em đang phải chịu đựng nhiều thiệt thòi, các em không thể tự chăm sóc cho bản thân mình, cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào những người xung quanh. Và các em càng không thể đến trường học văn hoá hay học nghề, không thể hoà nhập với cộng đồng, mặc dù trí tuệ hoàn toàn bình thường. Đó là nỗi đau của các em, các em không được sống và lớn lên như những trẻ em khác. Cũng là nỗi đau của cha mẹ, gia đình và là nỗi đau của tất cả chúng ta, những người thương yêu con trẻ.

Chăm sóc, tập luyện, phục hồi chức năng cho trẻ em bị dị tật vận động là việc làm vô cùng cần thiết, nhưng đối với một số trường hợp, cần có sự can thiệp mạnh hơn, phải phẫu thuật. Vì vậy cho nên Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã quyết định tổ chức đợt phẫu thuật chỉnh hình cho 100 em.

Để làm được những việc này một cách lâu dài, chúng ta cần sự cộng tác

của các nhà chuyên môn, của các thầy thuốc và anh chị em y tá, hộ lý có tâm huyết. Nhân đây, tôi muốn được cảm ơn giáo sư Nguyễn Tài Thu và các đồng chí bác sĩ trong quân đội đã tích cực hưởng ứng Chương trình phẫu thuật chỉnh hình của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Tôi mong rằng Chương trình này sẽ được tiếp tục và nhân ra rộng rãi trong cả nước.

Chúng ta cũng cần có kinh phí để hoạt động, tôi mong rằng các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế hãy ủng hộ cho Chương trình phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật vận động để các em có những nụ cười hồn nhiên của tuổi thơ, các em được học hành, được vui chơi và phát huy những khả năng sẵn có của mình, trở thành những con người có ích cho xã hội.

Một lần nữa chúng ta hứa cam kết với nhau sẽ làm hết sức mình vì sự nghiệp của con em chúng ta.

                                            ***

Nỗ lực nhiều hơn nữa để cứu trợ trẻ em tàn tật

(Trích thư của Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa gửi Hội nghị

gặp mặt các nhà tài trợ với trẻ em khuyết tật ở Tp Hồ Chí Minh)

 

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo Thành uỷ, UBND, ban lãnh đạo Hội cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Hồ Chí Minh, các nhà tài trợ cùng các em tàn tật ở thành phố Hồ Chí Minh và trẻ em tàn tật trong cả nước lời chúc mừng nồng nhiệt nhất và tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với nghĩa cử tốt đẹp mà các tổ chức, các nhà hảo tâm đã dành cho trẻ em tàn tật trong những năm qua.

Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Hồ Chí Minh đã có sáng kiến tổ chức buổi gặp mặt giữa các nhà tài trợ với trẻ em tàn tật nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, vì thế có một ý nghĩa đặc biệt, và từ đây chúng ta có thể rút ra những bài học kinh nghiệm chung cho cả nước về công tác này.

Trong 10 năm qua, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã hoạt động khá tích cực, cứu trợ và chữa trị bệnh cho 42.000 cháu tàn tật, có nhiều cháu đã được điều trị khỏi bệnh và hoà nhập với cộng đồng. Riêng Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Hồ Chí Minh trong 7 năm qua đã khám và chữa bệnh cho hơn 5.000 cháu. Đặc biệt, với sự hỗ trợ tích cực của Hội CTTETT thành phố và của các nhà tài trợ, 225 cháu đã được phẫu thuật mắt, chân, tay an toàn… Chính từ những việc làm từ thiện và đầy lòng nhân ái của các tổ chức, các nhà tài trợ đã mang lại nụ cười cho nhiều trẻ thơ, nhiều em được cắp sách tới trường như các bạn bè cùng trang lứa, được học nghề và vào học tại các trường Cao đẳng, Đại học… Bản thân các em tàn tật cũng đã có nhiều nỗ lực vươn lên, nêu những tấm gương vượt lên số phận, miệt mài học tập, lao động tự khẳng định mình với tinh thần “tàn nhưng không phế”.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương việc làm, kết quả đã đạt được của Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam nói chung, trong đó có Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, những thành tích nêu trên đây mới chỉ là những kết quả bước đầu mà chúng ta đạt được. Vì vậy, đòi hỏi Hội CTTETT VN cùng với toàn xã hội phải nỗ lực nhiều hơn nữa mới đáp ứng được nhu cầu cần sự cưu mang của gần ba triệu trẻ em tàn tật trong cả nước. Để hoạt động cứu trợ đối với trẻ em tàn tật thu được kết quả tốt hơn nữa, tôi đề nghị, trong thời gian tới chúng ta tập trung mọi nguồn lực để thực hiện một số nội dung như: can thiệp, hỗ trợ sớm và giáo dục tốt trẻ em tàn tật; đẩy mạnh các chương trình dạy chữ, dạy nghề và xoá đói giảm nghèo cho các gia đình có con em khuyết tật.

Tôi tin tưởng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với sự hỗ trợ tích cực, lâu dài của các bộ, ban, ngành, các tổ chức xã hội trong cả nước, nhất định công tác cứu trợ trẻ em tàn tật trong thời gian tới sẽ thu được kết quả cao hơn nữa…

***

Hãy nới rộng vòng tay nhân ái

bảo vệ, chăm sóc trẻ em khuyết tật

(Bài phát biểu của Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tại chương trình

 “Nối vòng tay nhân ái vì trẻ em khuyết tật Việt Nam” nhân kỷ niệm

ngày Bảo vệ, chăm sóc người tàn tật Việt Nam- 18/4)

 

– Thưa các đồng chí lãnh đạo Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam.

– Thưa các vị đại biểu, các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ.

– Các cháu khuyết tật yêu quý!

Hôm nay, tôi vui mừng và xúc động tham dự lễ trao giải “Cuộc thi vẽ của trẻ em khuyết tật toàn quốc lần thứ nhất” và chương trình “Nối vòng tay nhân ái vì trẻ em khuyết tật Việt Nam” nhân kỷ niệm 6 năm “Ngày bảo vệ và chăm sóc người tàn tật”, nhằm gây quỹ “Khuyến khích trẻ em khuyết tật vượt khó”.

Trước hết, cho phép tôi xin được thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi đến các đồng chí, các vị đại biểu, các vị khánh quý, các nhà tài trợ cùng toàn thể các cháu khuyết tật có mặt ngày hôm nay lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa các đồng chí, các nhà tài trợ và các cháu khuyết tật yêu quý!

Chiến tranh và những nguyên nhân xã hội khác đã đẩy hàng triệu người Việt Nam, trong  đó có nhiều trẻ em rơi vào hoàn cảnh rất thương tâm. Mặc dù, đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước ta luôn luôn dành cho thế hệ trẻ em Việt Nam, trong đó có trẻ em khuyết tật, sự quan tâm đặc biệt. Chính vì vậy, thế hệ trẻ Việt Nam đã không phụ lòng tin yêu đó, cùng nhau cố gắng phấn đấu vượt qua những khó khăn của cuộc sống, xoá bỏ mặc cảm, đạt được nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện tu dưỡng. Qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử cách mạng Việt Nam đã cho chúng ta thấy sức mạnh phi thường của thế hệ trẻ Việt Nam, bằng sức lực, trí tuệ và tài năng của mình đã làm rạng rỡ non sông đất nước; góp phần cùng các thế hệ cha anh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Chúng ta vui mừng nhận thấy các tổ chức, đoàn thể, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào từ thiện. Nhờ vậy, những người có hoàn cảnh đặc biệt đã được sống, học tập và làm việc hoà nhập trong vòng tay yêu thương của cộng đồng xã hội. Thành quả đó đã được minh chứng qua các kỳ thi trong nước và trên trường quốc tế, đặc biệt là những thành tích đạt được trong Đại hội thể thao Đông Nam Á dành cho người khuyết tật (ASEAN – Paragames 2) tổ chức tại Việt Nam vừa qua, hôm nay chúng ta lại được chứng kiến tài năng nghệ thuật của trẻ em khuyết tật trong cuộc thi vẽ tranh toàn quốc lần thứ I mà Ban tổ chức vừa công bố. Đây là những thành quả lao động bền bỉ đầy sáng tạo, vượt lên số phận. Trên các bức tranh, các em đã gửi gắm tình cảm của mình với những khát vọng và ước mơ cháy bỏng về cuộc sống, tình yêu quê hương, đất nước, tình bạn bè và những tình cảm thân thiết giữa dân tộc ta với bạn bè Quốc tế. Cùng với các hoạt động khác, các em đã cho chúng ta thấy dù trong hoàn cảnh nào, có khó khăn đến mấy các em đều vươn lên để đóng góp sức lực và trí tuệ của mình cho đời, cho đất nước thêm đẹp hơn, luôn luôn thể hiện là những người “Tàn nhưng không phế”.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi biểu dương thành tích của các cháu khuyết tật đã đạt được trong cuộc thi; tôi ghi nhận tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm và các bạn đối với trẻ em khuyết tật. Tôi cũng đánh giá cao sáng kiến của Tạp chí Tình thương và cuộc sống, Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam đã tổ chức chương trình “Nối vòng tay nhân ái vì trẻ em khuyết tật Việt Nam”. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần đẩy mạnh xã hội hoá công tác nhân đạo mà Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm.

Thưa các đồng chí,

Công tác chăm lo đời sống cho người tàn tật nói chung và trẻ em khuyết tật nói riêng đòi hỏi phải có sự cộng hưởng chung của toàn xã hội; nhân đây, tôi kêu gọi các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội, các tổ chức nhân đạo, các nhà bảo trợ, các cá nhân trong và ngoài nước hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy truyền thống cao đẹp của dân tộc ta “tương thân, tương ái”; bằng tấm lòng nhân hậu, mang nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn tiếp tục tham gia đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác bảo vệ, chăm sóc người tàn tật nói chung và các cháu khuyết tật nói riêng.

Một lần nữa, tôi chúc các đồng chí, các quý vị đại biểu, các nhà tài trợ sức khoẻ và hạnh phúc, tham gia đóng góp ngày một nhiều cho công tác bảo trợ, từ thiện. Tôi thân ái gửi tới các cháu khuyết tật trong cả nước tình cảm sâu sắc và nồng ấm nhất.

 Chúc chương trình “Nối vòng tay nhân ái vì trẻ em khuyết tật Việt Nam” thành công tốt đẹp.

Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *