Lấy việc thiện làm niềm vui

Bà Lưu Thanh Sơn (số 38 ngõ 165 Thái Hà,HN) được nhiều người biết đến là một người phụ nữ giàu lòng nhân ái. Ở tuổi 78 bà vẫn thường xuyên giúp đỡ nhiều gia đình nghèo khó, bệnh tật…

Bà Lưu Thanh Sơn (số 38 ngõ 165 Thái Hà,HN) được nhiều người biết đến là một người phụ nữ giàu lòng nhân ái. Ở tuổi 78 bà vẫn thường xuyên giúp đỡ nhiều gia đình nghèo khó, bệnh tật…

Bà Sơn từng là một kỹ sư cơ khí (Khoa cơ khí ô tô, Đại học Bách khoa Hà Nội). Sau khi ra trường, bà đi dạy học ở trường Trung cấp thương mại HN. Sau đó bà chuyển về làm kỹ thuật ở Nhà máy cơ khí thiết bị lương thực. 8 năm làm một kỹ sư cơ khí ô tô, bà không nề hà bất cứ công việc gì, kể cả việc phải chui gầm xe ô tô kiểm tra kỹ thuật đến việc thử tay lái, kiểm tra phanh… tất cả vì sự an toàn của xe khi giao cho khách sử dụng. Sau đó bà được điều về Bộ Lương thực và đến năm 1981 bà được đề bạt làm Trưởng phòng vật tư, thiết bị của Vụ kế hoạch, Bộ Lương thực- Thực phẩm (sau nhập về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN) cho đến lúc về hưu.

Những năm còn công tác, bà luôn biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan, vừa chăm lo gia đình chu đáo, là hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm phát triển sự nghiệp.

Bà rất hãnh diện về chồng và các con của mình. Chồng bà, ông Đặng Duy Phúc – nguyên GĐ Sở Công nghiệp Hà Nội, vốn là một kỹ sư cơ khí nhưng rất say mê văn thơ. Từ khi về hưu, ông dành thời gian viết sách, làm thơ. Ông đã có hàng chục đầu sách về lịch sử đã được xuất bản như: Về Tiên Điền nhớ Nguyễn Du; Nguyễn Công Trứ; các Hoàng đế Trung Hoa; Thăng Long- Đông Kinh- Hà Nội; Quê hương và nơi hội tụ nhân tài; Nguyễn Du với Thăng Long- Hà Nội; Giản yếu sử Việt Nam, Nỗi nhớ khôn nguôi… Các con trai, gái, dâu, rể của bà đều tốt nghiệp Đại học, trở thành những những kỹ sư, nhà ngoại giao, doanh nhân thành đạt. Các cháu nội, ngoại đều ngoan ngoãn, học giỏi.

Ngoài việc giữ gìn nề nếp gia phong, vợ chồng bà còn cố gắng sống tốt, tích cực làm việc thiện để làm gương cho con cháu. Và đó cũng là cách để bà giáo dục các con cháu của mình về nghĩa cử “lá lành đùm lá rách”, về sự sẻ chia may mắn của mình với những người không may mắn.

Từ suy nghĩ ấy, từ năm 1994 về hưu, bà tích cực làm từ thiện. Lúc đầu bà tham gia “CLB một triệu” (người tham gia đóng góp 1 triệu đồng/năm) của Quỹ Bảo trợ trẻ em VN. Từ năm 2002, bà là thành viên CLB nhà tài trợ thường xuyên của Quỹ BTTEVN. Hơn chục năm nay bà luôn đồng hành với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật VN, mỗi năm bà ủng hộ cho các cháu khuyết tật của Hội này hàng chục triệu đồng vào các dịp như Tết Trung Thu, Ngày quốc tế Thiếu nhi, Tết Nguyên Đán… Bà còn đỡ đầu cho rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có thể vượt lên hoàn cảnh, tiếp tục được đi học.

Như cháu Nguyễn Chiến Thắng (Hà Nội) có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, bố mẹ bị mù. Cháu Thắng học rất giỏi, thi đỗ trường Viết văn Nguyễn Du nhưng không có tiền theo học. Bà đã ủng hộ 2 triệu đồng/năm để giúp cháu thực hiện ước mơ của mình. Rất biết ơn tấm lòng nhân ái của bà, ngày cháu Thắng tốt nghiệp ra trường đi làm, mẹ cháu tuy bị mù lòa nhưng đã dò dẫm đến tận nhà bà để gặp bà bày tỏ sự cảm ơn. Hay bà giúp đỡ cháu Nguyễn Hòa Bình (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Khi cháu đang học lớp 10, chuyên Sinh, khối phổ thông chuyên Trường ĐHSP Hà Nội thì bố mẹ lần lượt qua đời. Mẹ qua đời vì bệnh tim, bố chết vì tai nạn giao thông. Bình đứng trước nguy cơ phải bỏ học giữa chừng vì không có tiền theo học.

Thương hoàn cảnh của Bình, bà Sơn nhận đỡ đầu mỗi năm 2 triệu đồng để cháu tiếp tục học hết chương trình phổ thông tại trường ĐHSP Hà Nội. Sau đó, bà tiếp tục tài trợ cho cháu học tiếp Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội để có nghề, tự lập cuộc sống.

Hiện nay bà nhận đỡ đầu cho một số cháu học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhưng hiếu học ở Hà Tĩnh, Quảng Bình…và thường xuyên đóng góp tài trợ thông qua các tổ chức của Hội chữ thập đỏ.

Với những đợt quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, gia đình bà luôn gương mẫu đi đầu, ủng hộ gấp nhiều lần so với mức ủng hộ bình quân của khu phố. Nhiều lần bà còn lặn lội cùng với các đoàn từ thiện đi thăm, tặng quà cho các cháu khuyết tật, mồ côi, khó khăn ở các tỉnh…

Bà Sơn tâm sự: “Hàng tháng, vợ chồng tôi dành một phần tiền lương và tiền các con biếu bố mẹ, tiền con cháu mừng tuổi hàng năm… giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Niềm vui lớn nhất của tôi là khi cứu giúp được một cảnh đời vượt qua khó khăn”.

Đài Thanh

          

GS Nguyễn Tài Thu, Chủ tịch Hội CTTETTVN tặng Kỷ niệm chương Vì trẻ em khuyết tật cho bà Lưu Thanh Sơn và các nhà tài trợ

                                                                                                                                                                                                 Đài Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *