Mở cánh cửa tri thức cho trẻ em khuyết tật 10 tỉnh biên giới vùng cao

Sáng 31/5, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao, số 2 Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Cơ hội tiếp cận với sách và truyện của trẻ em khuyết tật ở nông thôn chỉ bằng 1/2 trẻ em ở thành thị. Hình ảnh tiết mục văn nghệ của các bạn học sinh đến từ Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu. 

Chương trình được tổ chức nhằm vận động nguồn lực từ các cơ quan, tổ chức và nhân dân cả nước cùng chung tay ủng hộ, gây quỹ tặng 1.000 phần quà cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, có khả năng và mong muốn đi học thuộc 10 tỉnh biên giới vùng cao: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông hiện thực hóa ước mơ được đi học trong năm học mới 2024 – 2025.

Phát biểu khai mạc chương trình, Bà Dương Thị Bích Diệp, Chủ tịch quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam cho biết, thế giới đã có Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật, khu vực châu Á – Thái Bình Dương có Chiến lược Incheon về thực hiện quyền của người khuyết tật giai đoạn 2012 – 2023 và Việt Nam đã có Luật người khuyết tật từ năm 2010.

Tuy nhiên, bên cạnh những sự quan tâm trong nhiều năm qua của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội trong việc hỗ trợ trẻ khuyết tật, thì các em vẫn luôn là những đứa trẻ thiệt thòi nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực tiếp cận giáo dục.

Các em phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong cuộc sống hàng ngày và nhiều hình thức phân biệt đối xử, dẫn đến nguy cơ bị tách biệt khỏi xã hội và trường học.

Bà Dương Thị Bích Diệp thông tin, theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) năm 2016, cơ hội đi học ở trẻ em khuyết tật từ 5-14 tuổi sống trong hộ nghèo đa chiều thấp hơn khoảng 21% so với trẻ không khuyết tật. Tỷ lệ trẻ khuyết tật đi học ngày càng giảm theo cấp học và đến cấp THPT thì chỉ có 39,35% em được đi học.

Bà Dương Thị Bích Diệp (áo dài xanh) giới thiệu tranh của các em khuyết tật đến các đại biểu tham dự chương trình. 

Không chỉ thế, cơ hội tiếp cận với sách và truyện của trẻ em khuyết tật ở nông thôn chỉ bằng 1/2 trẻ em ở thành thị (ở thành thị là 46,6% trong khi ở nông thôn chỉ có 27,4%). Cơ hội tiếp cận Internet của trẻ em khuyết tật là 40,9%. Chỉ 42,7% người được hỏi đồng tình với quan điểm: Trẻ khuyết tật nên học và được đi học cùng trẻ khác.

Những con số trên cho thấy một thực tế rõ ràng rằng, được tiếp cận tri thức là một ước mơ không hề dễ dàng đối với trẻ khuyết tật. Vì vậy, theo bà Diệp, việc bảo đảm tất cả trẻ em khuyết tật được tiếp cận giáo dục và hòa nhập xã hội là một trong những mục tiêu không thể thiếu khi hướng tới sự phát triển bền vững. Đó là quyền các em đương nhiên được hưởng chứ không phải là điều chúng ta cho tặng các em.

Ông Ngô Sách Thực – Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam cùng các đại biểu tại chương trình ‘Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường’.

Trong những năm qua, Bí thư Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao Nguyễn Đồng Anh cho biết, dưới sự quan tâm sát sao, sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao đã thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện, mùa hè xanh… Nổi bật phải kể đến việc xây dựng 8 tủ sách ngoại giao với nhiều đầu sách về ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp đối ngoại… được đặt tại 3 tỉnh biên giới phía Bắc: Lào Cai, Hà Giang và Cao Bằng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chương trình này. Tôi tin rằng, từ cá nhân mỗi con người, đến các tổ chức như Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, với sự đồng lòng, chung sức, chúng ta có thể lan tỏa đến cộng đồng những hành động thiết thực để bù đắp những thiếu thốn, thiệt thòi, giúp chắp cánh ước mơ đến trường cho trẻ em khuyết tật, nghèo khó, mồ côi”, Bí thư Nguyễn Đồng Anh khẳng định.

Chương trình ‘Tiếp sức trẻ khuyết tật tới trường’ nhằm nỗ lực đem tới cơ hội cho những em nhỏ khuyết tật mở ra cánh cửa tri thức bằng nhiều cách khác nhau. Hình ảnh triển lãm tranh tại chương trình. 

Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật tới trường” nhằm nỗ lực đem tới cơ hội cho những em nhỏ khuyết tật mở ra cánh cửa tri thức bằng nhiều cách khác nhau.

Đây là chương trình định kì hàng năm và hỗ trợ xuyên suốt, lâu dài cho các em nhỏ khuyết tật là đối tượng thụ hưởng của chương trình từ lúc đi học cho tới lúc chuẩn bị học nghề và tự lực làm kinh tế nuôi bản thân trong tương lai.

Năm 2024, mục tiêu của chương trình là hướng tới 1000 trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại 10 tỉnh biên giới, mỗi em sẽ nhận được phần hỗ trợ trị giá 2 triệu đồng cùng trang thiết bị hỗ trợ nếu có để tiếp sức, trang trải học phí, sinh hoạt phí và đồ dùng học tập của năm học 2024-2025.

Chương trình sẽ được kiểm toán bởi một đơn vị độc lập uy tín nhằm đảm bảo tính minh bạch trong các hoạt động gây quỹ và tài trợ đúng với cam kết. Các tập thể, cá nhân ủng hộ chương trình có thể theo dõi danh sách ủng hộ tại tài khoản 2024 trên trang web chính thức của Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam: https://vitreemkhuyettat.org/.

Bên cạnh mục tiêu gây quỹ hỗ trợ về vật chất, Ban tổ chức mong muốn kêu gọi sự quan tâm, chia sẻ và đồng hành của cộng đồng, gia đình và chính quyền địa phương đối với quyền bình đẳng được tiếp cận giáo dục của trẻ khuyết tật để các em tự tin vững bước trên con đường phía trước như mọi chủ nhân tương lai của đất nước.

Hoa hậu Ngọc Hân là Đại sứ của chương trình ‘Tiếp sức trẻ khuyết tật tới trường’. 

Chương trình đón nhận sự ủng hộ của Quý cơ quan, tổ chức và cá nhân hảo tâm với các hình thức: Ủng hộ bằng hình thức qua tin nhắn qua đầu số 1407 của Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400; Mỗi tin nhắn TEKT gửi 1407, quý vị đã đóng góp 20.000 đồng giúp đỡ trẻ khuyết tật có cơ hội đến trường. Chương trình nhắn tin được thực hiện từ 00h ngày 25/5 đến 24h ngày 23/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *