MÔ HÌNH CAN THIỆP MỚI DENVER

Denver (ESDM) là phương pháp can thiệp mới cho trẻ tự kỷ, đem lại hiệu quả cao, được áp dụng ở một số nước tiên tiến trên thế giới và được đánh giá cao. Trung tâm Sao Mai (TTSM) được biết đến mô hình này khi lãnh đạo của Trung tâm tham quan học tập mô hình ESDM tại Olga tennison Autism Research center thuộc trường Đại học Latrobe- Melbourne, Australia. Mô hình này được nghiên cứu và phát hiện bởi Học viện UC Davis MIND Institute-affiliated autism, nơi cung cấp chất lượng giáo dục cao nhất, dựa trên nghiên cứu dành cho những người mắc hội chứng tự kỷ (autism spectrum disorders).

         Thấy phương pháp này áp dụng hiệu quả ở nước ngoài, 2014 ban lãnh đạo TTSM quyết tâm tiếp cận, tìm mọi cách để đưa mô hình này áp dụng ở TTSM. Ban đầu, lãnh đạo TTSM đã tham khảo việc sử dụng ESDM tại Việt Nam, rồi lập dự án, tìm kiếm nguồn kinh phí tài trợ để đào tạo nguồn nhân lực, trang bị dụng cụ học tập… May mắn, dự án này của TTSM được tổ chức Dora ủng hộ và tài trợ, thực hiện từ năm 2015-2018.

 GĐ Qũy Dora rất ấn tượng với TTSM bởi sự chuyên nghiệp, uy tín nên đồng ý tài trợ dự án, mong muốn góp phần giúp cho TTSM hoạt động bền vững và chuyên nghiệp hơn nữa, ngày càng có nhiều trẻ tự kỷ được hưởng lợi từ một “ngôi trường” hiện đại như Sao Mai.

Hiện nay, TTSM đã 3 giáo viên được đào tạo và cấp chứng chỉ ESDM. Các giáo viên này được đào tạo bởi các chuyên gia của Tổ chức đào tạo Best star Clinnic. Họ là các chuyên gia có hàng chục năm kinh nghiệm làm việc với trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ và nhiều năm tham gia đào tạo về trị liệu ESDM.

        Phương pháp can thiệp mới Denver được TTSM triển khai từ đầu năm 2016, đã can thiệp cho hơn 20 trẻ tự kỷ.  Hiện nay đã có một số bạn ra học hòa nhập, các trẻ khác đều có tiến bộ rõ rệt ở hầu hết các kỹ năng, đặc biệt kỹ năng giao tiếp.

        Chương trình Denver mới triển khai ở TTSM hơn một năm nhưng đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của phụ huynh bởi sự tiến bộ rõ rệt của trẻ. Trung tâm nhận được rất nhiều sự cảm ơn từ bố mẹ, ông bà của trẻ rất cảm động.

           Nối tiếp thành công ấy, năm 2017 này Trung tâm sẽ phát triển mở rộng chương trình hơn nữa. Thêm 4 giáo viên được đào tạo về chương trình ESDM. Can thiệp sớm tối đa cho 25 trẻ cùng một thời điểm, đảm bảo 100% các kỹ năng của trẻ có sự tiến bộ rõ rệt. Mở những khóa chia sẻ cách thức chơi và dạy với trẻ tự kỷ cho những phụ huynh có con theo học mô hình ESDM. Trung tâm sẵn sàng chia sẻ sự thành công của mô hình này với đơn vị bạn để ngày càng có thêm nhiều trẻ tự kỷ có cơ hội được tiếp cận với phương pháp mới này, giúp trẻ tự kỷ có nhiều tiến bộ để hòa nhập cuộc sống.

                                                                P.V

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *