Một năm nhìn lại của các Trung tâm cứu trợ, Nhà Cứu trợ

Năm 2014 đã đi qua, các Trung tâm, Nhà cứu trợ thuộc Hội CTTETTVN đã khẩn trương tổng kết tình hình hoạt động của năm 2014, chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán và phương hướng, hoạt động cho năm 2015.

Trung tâm CTTETT Thanh Hóa

Phát huy thành tích đạt được trong 18 năm qua, năm 2014 Trung tâm đã đạt được một số thành tích mới. Đó là tổ chức được 45 buổi nói chuyện thời sự, pháp luật vào sáng thứ 7 hàng tuần cho cán bộ, hội viên và trẻ khuyết tật để mọi người biết, nắm bắt thời cuộc, sống và làm việc theo đúng pháp luật.

          Trung tâm tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho những trẻ em khuyết tật do Trung tâm quản lý, trong đó có 32 trẻ ở lớp mầm non Văn Minh (phương Đông Cương, TP Thanh Hóa); Phổ biến 40 bài thuốc đông y chữa bệnh cho trẻ khuyết tật và cán bộ, hội viên của Trung tâm; Tổ chức dạy chữ, dạy nghề về điện dân dụng, điện tử, sửa chữa ti vi, tạo việc làm miễn phí cho 5 trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Có 3 em đã tự sửa chữa được tivi, thu nhập bình quân 2 triệu đồng/ người/ tháng.

          Trong năm 2014, Trung tâm cũng đã vận động xã hội ủng hộ hơn 55 triệu đồng, góp phần bảo vệ, chăm sóc trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn do Trung tâm quản lý; Trao tặng  hơn 100 suất quà cho trẻ em khuyết tật, cán bộ, hội viên và tặng 3 chiếc xe lăn cho người khuyết tật với tổng số tiền 20 triệu đồng. Điểm mới của Trung tâm CTTETT Thanh Hóa là vừa qua, Trung tâm đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp cho 1522 m2 đất ngay tại TP Thanh Hóa (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để xây dựng Trung tâm.

 

          Trung tâm CTTETT Nam Định.

          Năm vừa qua, Trung tâm CTTETT Nam Định đã tổ chức 8 cuộc giao lưu giữa trẻ khuyết tật, cán bộ, giáo viên Trung tâm với các sinh viên tình nguyện, các tổ chức từ thiện; Truyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức tặng quà cho các cháu khuyết tật được 9 lần trong năm, trị giá từ 30.000-150.000đ; Vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân tặng được 3 đợt tiền cho 68 cháu, trung bình từ 50.000-500.000đ; Vận động công ty sữa Việt Nam tặng sữa tươi vinamilk cho 93 cháu, mỗi cháu được uống 1-2 hộp/ ngày trong 3 tháng.

Đặc biệt, trong năm 2014, Trung tâm đã hoàn thành xây dựng bể trị liệu và nhà nội trú, vận động trị liệu do Nhà nước Kuwait tài trợ. Mua sắm đồ vận động trị liệu, đồ chơi trẻ em…

          Phấn đấu đạt mục tiêu như năm 2014, sang năm mới 2015, Trung tâm Nam định dự kiến sẽ khám chữa tật bệnh cho khoảng 150 cháu bằng phương pháp điện châm, thủy châm, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, dạy văn hóa, kỹ năng sống…

 

Nhà CTTETT Đức Minh

Nhà CTTETT Đức Minh (Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội) là thành viên mới của Hội CTTETTVN, thành lập tháng 3/2014. Đơn vị mơ, tiếp nhận được 14 cháu tự kỷ, khiếm thính, chậm phát triển ngôn ngữ, bại não… Nhà cứu trợ đã tư vấn cho 22 phụ huynh có con em bị khuyết tật trí tuệ về công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại gia đình. Hiện Nhà Cứu trợ có 8 cán bộ, giáo viên quản lý và phụ trách chuyên môn. Nguồn nhân sự của Nhà Cứu trợ Đức Minh đều có chuyên môn, tâm huyết và tình yêu thương đối với trẻ khuyết tật, có thể đảm bảo tốt công tác trị liệu- tâm lý, chăm sóc trẻ khuyết tật.

          Với chủ trương xã hội hóa công tác cứu trợ trẻ khuyết tật, Nhà cứu trợ Đức Minh đã chữa trị và chăm sóc miễn phí cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ một phần đối với gia đình thuộc diện chính sách. Đối với gia đình ở xa đưa con đến chữa trị, Nhà Cứu trợ còn hỗ trợ tìm kiếm việc việc làm, chỗ ở cho phụ huynh trong thời gian trẻ trị liệu để cha mẹ trẻ yên tâm và có điều kiện chăm sóc tốt con của mình. Nhà Cứu trợ Đức Minh còn xây dựng trang website:ducminhcaring.com để cập nhật tình hình hoạt động của Nhà Cứu trợ tới cộng đồng xã hội, và mong muốn có được sự quan tâm, tin cậy của cha mẹ trẻ khuyết tật trên địa bàn và các địa phương lân cận, để họ có thể yên tâm gửi gắm con cái vào Trung tâm để chữa trị tật bệnh.

          Năm 2015, Nhà Cứu trợ cố gắng hoàn thiện con dấu pháp lý để thuận lợi hơn trong hoạt động, tuyên truyền và vận động tài trợ; xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng hơn như liên hệ với các đơn vị bạn để giao lưu, học hỏi và trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nuôi dạy trẻ khuyết tật, đặc biệt là trẻ khuyết tật trí tuệ…

          Nhà CTTETT Hương Giang

Đơn vị này được thành lập tháng 1 năm 2014. Sự ra đời của Nhà CTTETT Hương Giang, thành phố Yên Bái đã giúp cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn thành phố Yên Bái nói riêng cũng như toàn tỉnh nói chung đã có một ngôi nhà chung, giúp các em có điều kiện vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Tuy mới thành lập nhưng Nhà Cứu trợ cũng đã thu hút được rất nhiều trẻ khuyết tât đến khám và chữa trị tật bệnh. Trung bình mỗi tháng Nhà Cứu trợ đã đón nhận và can thiệp cho khoảng 20 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Ngoài ra, Nhà Cứu trợ còn tư vấn, hướng dẫn cho khoảng 40 phụ huynh của trẻ khuyết tật về phương pháp nuôi dạy trẻ tại nhà. Nhà Cứu trợ còn tổ chức Tết Nguyên đán, tặng quà cho các trẻ khuyết tật đang điều trị tại đây và tặng quà cho một số trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Yên Bái.

          Trong năm vừa qua, Nhà Cứu trợ Hương Giang đã hoạt động rất tích cực. Như đã can thiệp và giúp đỡ cho trên 40 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh; tổ chức vận động, tặng quà cho trẻ vào các dịp lễ trong năm; phối hợp với một số đơn vị, tổ chức, cá nhân hảo tâm, nhóm tình nguyện, nhà chùa…để giao lưu, thăm hỏi, tặng quà, khám, phát thuốc miễn phí  cho các cháu khuyết tật; nhận đỡ đầu cho 5 trẻ bị ảnh hưởng chất độc da cam đa khuyết tật, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các dịp lễ tết; tổ chức tặng quà cho 20 trẻ nhân dịp năm học mới 2014-2015.

          Năm 2015, Nhà Cứu trợ Hương Giang dự kiến đón nhận PHCN cho từ 40-50 trẻ khuyết tật các loại, trị liệu ngôn ngữ cho 20-30 trẻ câm điếc trong tỉnh. Phấn đấu 30% số cháu câm điếc nói được câu dài 5-7 âm tiết, 70% số cháu nói được một số từ thông dụng từ 1-2 âm tiết; mở lớp tự kỷ, thiểu năng trí tuệ cho 10-20 cháu, phấn đấu đạt 40% số cháu được cải thiện về tật bệnh. Tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tặng quà cho các cháu các dịp lễ Tết và các trang thiết bị phục vụ cho việc chăm sóc, chữa trị cho trẻ tại Nhà Cứu trợ.

          Khó khăn vẫn còn nhưng mong muốn đau đáu trong lòng những thành viên Nhà cứu trợ trẻ em tàn tật Hương Giang chính là làm sao để mọi trẻ em khuyết tật ở Yên Bái được giáo dục và can thiệp sớm tình trạng bệnh tật cũng như có thêm những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để các bé vượt qua tình trạng bệnh tật để hòa nhập cuộc sống

 

          Trung tâm CTTETT Thuận Thành, Bắc Ninh

          Từ nhiều năm nay, Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật huyện Thuận Thành trở thành địa chỉ chữa trị tin cậy của trẻ em tàn tật tại tỉnh Bắc Ninh và nhiều địa phương lân cận. Với phương châm chữa bệnh từ thiện hoàn toàn miễn phí bằng Đông y không dùng thuốc cùng sự tận tình của các y bác sỹ, các tình nguyện viên, Trung tâm vẫn được các em và người nhà gọi với cái tên trìu mến “Mái nhà chung”.

          Dù gặp nhiều khó khăn nhưng đến nay trung tâm đã khám, chữa bệnh miễn phí cho hơn 2.000 lượt trẻ em khuyết tật, trong đó số trẻ em tàn tật được điều trị phục hồi chức năng là 1.082 cháu gồm các thể bệnh liệt vận động tay, chân; liệt nửa người; khiếm thính; câm; thiểu năng trí tuệ… Tỷ lệ chữa khỏi chiếm 19%, ở thể đỡ và tiến triển tốt 69%. Hàng năm Trung tâm có 2 đợt điều trị cho các cháu mỗi đợt từ 2-3 tháng. Qua thời gian cứu chữa kiên trì của y bác sỹ tại Trung tâm đã có rất nhiều em nói được những câu giao tiếp, đọc được các bài đơn giản trên lớp văn hóa và hát được những bài hát ngắn.

       Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm, Trung tâm đã điều trị phục hồi chức năng cho 42 trẻ khuyết tật trong huyện và các địa bàn lân cận, thuộc nhiều thể bệnh như: liệt vận động, liệt tay, chân, bại não, câm điếc, tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Trung tâm vẫn duy trì phương pháp điều trị bằng châm cứu điện châm, thủy châm, xung điện, siêu âm, đèn hồng ngoại, xoa bóp bấm huyệt và tập các dụng cụ phục hồi chức năng. Trong đó một số cháu điều trị tích cực có khả năng đỡ bệnh. Để chăm sóc, điều trị các cháu hiệu quả hơn, Trung tâm đã cử các cán bộ, giáo viên đi học các lớp nâng cao về châm cứu, phục hồi chức năng. Trong năm 2014, Trung tâm cũng đã vận động các ban, ngành, đoàn thể tài trợ nguồn kinh phí hỗ trợ Trung tâm  duy trì hoạt động và tặng quà cho các cháu vào các dịp lế, Tết, tạo không khí vui vẻ cho trẻ đang điều trị tại Trung tâm và giúp các cháu sớm hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. Năm 2015, ngoài việc tiếp tục khám và điều trị cho trẻ khuyết tật trên địa bàn và các địa phương lân cận thì Trung tâm còn thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm khác như chủ độngt ìm nguồn hỗ trợ kinh phí, mở rộng hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động xã hội, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, giáo viên để giúp việc điều trị cho các cháu đạt hiệu quả cao hơn, nâng cao uy tín của Trung tâm, thu hút ngày càng nhiều trẻ khuyết tật đến với Trung tâm.

          Chia tay trung tâm, nhưng tiếng bi bô gọi mẹ, những bước chân chập chững, những nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc của gia đình các em nhỏ và sự nhiệt thành của đội ngũ bác sỹ, tình nguyện viên khiến chúng tôi xúc động. Thế nhưng, để nơi đây thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho nhiều trẻ em tàn tật có hoàn cảnh khó khăn thì rất cần sự chung tay góp sức của các cấp chính quyền, các cá nhân và tổ chức hảo tâm để có thêm nhiều em nhỏ tàn tật được chữa trị kịp thời, hiệu quả.

Trung tâm Sao Mai:

          Năm 2014, Trung tâm Sao Mai đã khám và chẩn đoán bệnh tật cho 216 cháu, tập luyện và phục hồi chức năng cho 15 cháu. Hiện Trung tâm đang chăm sóc và nuôi dạy bán trú là 192 cháu, chủ yếu là các cháu tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Trung tâm đã đưa được  35 cháu đi học hòa nhập và mở được một lớp hướng nghiệp cho 4 cháu. Trung tâm Sao Mai là đơn vị doanh nghiệp xã hội, tự cân đối thu chi. Kinh phí hoạt động của Trung tâm dựa vào nguồn kinh phí tài trợ và tiền học phí của các cháu. Tuy nhiên, để hỗ trợ cho những gia đình trẻ khuyết tật khó khăn, Trung tâm cũng đã thực hiện chính sách miễn giảm học phí cho 40 cháu, giúp các cháu có cơ hội hòa nhập cộng đồng. Trung tâm cũng tổ chức tặng quà, giao lưu văn nghệ cho trẻ vào những dịp như Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Lễ Noel…

          Các cán bộ, giáo viên của Trung tâm đều có bề dày kinh nghiệm trogn công tác chăm sóc, giáo dục đặc biệt. Phần lớn giáo viên của Trung tâm đã được chuyên gia nước ngoài đào tạo các kỹ năng cơ bản, các chuyên gia làm việc tình nguyện tại Trung tâm từ 1-2 năm, họ luôn đồng hành với giáo viên Trung tâm trong mỗi buổi học của trẻ. Hàng tháng, Trung tâm tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn cho các cán bộ, giáo viên của Trung tâm; tổ chức tập huấn cho phụ huynh trong và ngoài Trung tâm 2 tháng/ lần. Năm vừa qua, Trung tâm cũng đã xây mới thêm 2 phòng để phục vụ cho việc trị liệu cho trẻ.

          Do kinh tế khó khăn và nhiều Trung tâm dạy trẻ chuyên biệt ra đời nên hiên nay số lượng học sinh đến khám và xin học giảm khoảng ¼ so với trước đây. Nguồn giáo viên Trung tâm không ổn định, hàng năm có từ 1-2 giáo viên xin nghỉ việc nên Trung tâm phải tuyền mới và đào tạo mới. Tuy nhiên Trung tâm rất khó khăn trong tuyển dụng giáo viên giáo dục đặc biệt có trình độ đại học. Mặc dù số lượng học sinh giảm 25% so với năm 2012, nhưng Trung tâm vẫn duy trì tốt mọi thành tích. Đặc biệt, số trẻ chuyển ra học hòa nhập cao hơn các Trung tâm khác. Trung tâm vẫn duy trì tốt việc tổ chức đào tạo giáo viên mới cho các tỉnh thành và tập huấn cho phụ huynh. Dù Trung tâm gặp một số khó khăn và nguồn thu giảm nhưng vẫn đảm bảo chế độ đãi ngộ cho nhân viên, các dịp lễ, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán…Trung tâm vẫn tổ chức tặng quà, thưởng cho cán bộ, giáo viên, đảm bảo họ có cái Tết ấm cúng, đầy đủ.

 

          Trung tâm Khánh Tâm

Hiện Trung tâm Khánh Tâm đang nuôi dạy bán trú 40 trẻ khuyết tật trí tuệ và can thiệp ngoài giờ cho 10 trẻ. Năm vừa qua, Trung tâm đã đưa được 10 trẻ ra học hòa nhập. 20 cán bộ, giáo viên của Trung tâm cũng thường xuyên được tập huấn nâng cao chuyên môn để phục vụ tốt cho trẻ khuyết tật. Ngoài ra, Trung tâm cũng tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn cho phụ huynh học sinh. Trong năm qua, Trung tâm chú trọng phát triển các chương trình giáo dục về trị liệu chuyên biệt cho các nhóm trẻ khuyết tật. Xây dựng môi trường chăm sóc và giáo dục trẻ khuyết tật một cách khoa học, nhân văn. Sang năm 2015, Trung tâm tiếp tục duy trì nề nếp của đơn vị theo quy chế. Tăng cường vận động tài trợ để trẻ khuyết tật được nhận quà, tiền nhiều hơn. Đồng thời, tăng cường công tác tuyển sinh và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục học sinh.

          Trung tâm 2

          Có thể nói năm 2014 là năm rất thành công của Trung tâm 2 trong công tác vận động tài trợ và hỗ trợ trực tiếp cho trẻ khuyết tật ở vùng sâu, vùng xa. Trung tâm đã vận động tài trợ được hơn 2,4 tỉ đồng từ các tổ chức Duniya và Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế; Child Surgery Việt Nam (tổ chức phẫu thuật trẻ em Việt Nam) giúp đỡ đào tạo cán bộ nguồn (cán bộ vât lý trị liệu, giáo viên chăm sóc và phục hồi chức năng và giáo dục đặc biệt, đào tạo phẫu thuật viên cho Viện Chỉnh hình-PHCN, Bệnh viện chỉnh hình-PHCN Thái Nguyên và Trung tâm Chỉnh hình -PHCN Vinh…), chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật vận động ở các tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Hà Giang, Sơn La…

          Như tỉnh Quảng Ninh có 1104 cháu khuyết tật được khám sàng lọc trong 2 đợt và có 97 cháu được phẫu thuật; tỉnh Điện Biên có  444 cháu khuyết taath được khám sàng lọc và phẫu thuật được 132 cháu; tỉnh Hà Giang có 366 cháu khuyết tật khám sàng lọc và có 97 cháu được phẫu thuật; tỉnh Sơn La có 615 cháu khuyết tật khám sàng lọc và phẫu thuật được 134 cháu. Chương trình đào tạo cho các phẫu thuật viên của Viện Chỉnh hình- PHCN, Bộ LĐ-TB&XH và bệnh viện Chỉnh hình –PHCN Thái Nguyên, Trung tâm Chỉnh hình- PHCN Vinh (Nghệ An), gồm  11 học viên đã phẫu thuật 2 đợt cho 131 cháu…

          Trung tâm 2 cũng đã mời được một số bác sĩ giỏi trong và ngoài nước về thăm khám và phẫu thuật cho trẻ khuyết tật. Các đoàn bác sĩ nước ngoài chủ yếu thăm, giám sát và kiểm tra chương trình, còn đoàn bác sĩ trong nước đào tạo phẫu thuật viên để tạo cán bộ nguồn, nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sĩ tuyền cơ sở và trực tiếp phẫu thuật cho trẻ khuyết tật.

Trung tâm CTTETT Thanh Hóa

Phát huy thành tích đạt được trong 18 năm qua, năm 2014 Trung tâm đã đạt được một số thành tích mới. Đó là tổ chức được 45 buổi nói chuyện thời sự, pháp luật vào sáng thứ 7 hàng tuần cho cán bộ, hội viên và trẻ khuyết tật để mọi người biết, nắm bắt thời cuộc, sống và làm việc theo đúng pháp luật.

          Trung tâm tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho những trẻ em khuyết tật do Trung tâm quản lý, trong đó có 32 trẻ ở lớp mầm non Văn Minh (phương Đông Cương, TP Thanh Hóa); Phổ biến 40 bài thuốc đông y chữa bệnh cho trẻ khuyết tật và cán bộ, hội viên của Trung tâm; Tổ chức dạy chữ, dạy nghề về điện dân dụng, điện tử, sửa chữa ti vi, tạo việc làm miễn phí cho 5 trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Có 3 em đã tự sửa chữa được tivi, thu nhập bình quân 2 triệu đồng/ người/ tháng.

          Trong năm 2014, Trung tâm cũng đã vận động xã hội ủng hộ hơn 55 triệu đồng, góp phần bảo vệ, chăm sóc trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn do Trung tâm quản lý; Trao tặng  hơn 100 suất quà cho trẻ em khuyết tật, cán bộ, hội viên và tặng 3 chiếc xe lăn cho người khuyết tật với tổng số tiền 20 triệu đồng. Điểm mới của Trung tâm CTTETT Thanh Hóa là vừa qua, Trung tâm đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp cho 1522 m2 đất ngay tại TP Thanh Hóa (có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để xây dựng Trung tâm.

 

          Trung tâm CTTETT Nam Định.

          Năm vừa qua, Trung tâm CTTETT Nam Định đã tổ chức 8 cuộc giao lưu giữa trẻ khuyết tật, cán bộ, giáo viên Trung tâm với các sinh viên tình nguyện, các tổ chức từ thiện; Truyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức tặng quà cho các cháu khuyết tật được 9 lần trong năm, trị giá từ 30.000-150.000đ; Vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân tặng được 3 đợt tiền cho 68 cháu, trung bình từ 50.000-500.000đ; Vận động công ty sữa Việt Nam tặng sữa tươi vinamilk cho 93 cháu, mỗi cháu được uống 1-2 hộp/ ngày trong 3 tháng.

Đặc biệt, trong năm 2014, Trung tâm đã hoàn thành xây dựng bể trị liệu và nhà nội trú, vận động trị liệu do Nhà nước Kuwait tài trợ. Mua sắm đồ vận động trị liệu, đồ chơi trẻ em…

          Phấn đấu đạt mục tiêu như năm 2014, sang năm mới 2015, Trung tâm Nam định dự kiến sẽ khám chữa tật bệnh cho khoảng 150 cháu bằng phương pháp điện châm, thủy châm, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, dạy văn hóa, kỹ năng sống…

 

Nhà CTTETT Đức Minh

Nhà CTTETT Đức Minh (Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội) là thành viên mới của Hội CTTETTVN, thành lập tháng 3/2014. Đơn vị mơ, tiếp nhận được 14 cháu tự kỷ, khiếm thính, chậm phát triển ngôn ngữ, bại não… Nhà cứu trợ đã tư vấn cho 22 phụ huynh có con em bị khuyết tật trí tuệ về công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại gia đình. Hiện Nhà Cứu trợ có 8 cán bộ, giáo viên quản lý và phụ trách chuyên môn. Nguồn nhân sự của Nhà Cứu trợ Đức Minh đều có chuyên môn, tâm huyết và tình yêu thương đối với trẻ khuyết tật, có thể đảm bảo tốt công tác trị liệu- tâm lý, chăm sóc trẻ khuyết tật.

          Với chủ trương xã hội hóa công tác cứu trợ trẻ khuyết tật, Nhà cứu trợ Đức Minh đã chữa trị và chăm sóc miễn phí cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ một phần đối với gia đình thuộc diện chính sách. Đối với gia đình ở xa đưa con đến chữa trị, Nhà Cứu trợ còn hỗ trợ tìm kiếm việc việc làm, chỗ ở cho phụ huynh trong thời gian trẻ trị liệu để cha mẹ trẻ yên tâm và có điều kiện chăm sóc tốt con của mình. Nhà Cứu trợ Đức Minh còn xây dựng trang website:ducminhcaring.com để cập nhật tình hình hoạt động của Nhà Cứu trợ tới cộng đồng xã hội, và mong muốn có được sự quan tâm, tin cậy của cha mẹ trẻ khuyết tật trên địa bàn và các địa phương lân cận, để họ có thể yên tâm gửi gắm con cái vào Trung tâm để chữa trị tật bệnh.

          Năm 2015, Nhà Cứu trợ cố gắng hoàn thiện con dấu pháp lý để thuận lợi hơn trong hoạt động, tuyên truyền và vận động tài trợ; xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng hơn như liên hệ với các đơn vị bạn để giao lưu, học hỏi và trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nuôi dạy trẻ khuyết tật, đặc biệt là trẻ khuyết tật trí tuệ…

          Nhà CTTETT Hương Giang

Đơn vị này được thành lập tháng 1 năm 2014. Sự ra đời của Nhà CTTETT Hương Giang, thành phố Yên Bái đã giúp cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn thành phố Yên Bái nói riêng cũng như toàn tỉnh nói chung đã có một ngôi nhà chung, giúp các em có điều kiện vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Tuy mới thành lập nhưng Nhà Cứu trợ cũng đã thu hút được rất nhiều trẻ khuyết tât đến khám và chữa trị tật bệnh. Trung bình mỗi tháng Nhà Cứu trợ đã đón nhận và can thiệp cho khoảng 20 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Ngoài ra, Nhà Cứu trợ còn tư vấn, hướng dẫn cho khoảng 40 phụ huynh của trẻ khuyết tật về phương pháp nuôi dạy trẻ tại nhà. Nhà Cứu trợ còn tổ chức Tết Nguyên đán, tặng quà cho các trẻ khuyết tật đang điều trị tại đây và tặng quà cho một số trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Yên Bái.

          Trong năm vừa qua, Nhà Cứu trợ Hương Giang đã hoạt động rất tích cực. Như đã can thiệp và giúp đỡ cho trên 40 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh; tổ chức vận động, tặng quà cho trẻ vào các dịp lễ trong năm; phối hợp với một số đơn vị, tổ chức, cá nhân hảo tâm, nhóm tình nguyện, nhà chùa…để giao lưu, thăm hỏi, tặng quà, khám, phát thuốc miễn phí  cho các cháu khuyết tật; nhận đỡ đầu cho 5 trẻ bị ảnh hưởng chất độc da cam đa khuyết tật, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các dịp lễ tết; tổ chức tặng quà cho 20 trẻ nhân dịp năm học mới 2014-2015.

          Năm 2015, Nhà Cứu trợ Hương Giang dự kiến đón nhận PHCN cho từ 40-50 trẻ khuyết tật các loại, trị liệu ngôn ngữ cho 20-30 trẻ câm điếc trong tỉnh. Phấn đấu 30% số cháu câm điếc nói được câu dài 5-7 âm tiết, 70% số cháu nói được một số từ thông dụng từ 1-2 âm tiết; mở lớp tự kỷ, thiểu năng trí tuệ cho 10-20 cháu, phấn đấu đạt 40% số cháu được cải thiện về tật bệnh. Tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tặng quà cho các cháu các dịp lễ Tết và các trang thiết bị phục vụ cho việc chăm sóc, chữa trị cho trẻ tại Nhà Cứu trợ.

          Khó khăn vẫn còn nhưng mong muốn đau đáu trong lòng những thành viên Nhà cứu trợ trẻ em tàn tật Hương Giang chính là làm sao để mọi trẻ em khuyết tật ở Yên Bái được giáo dục và can thiệp sớm tình trạng bệnh tật cũng như có thêm những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ để các bé vượt qua tình trạng bệnh tật để hòa nhập cuộc sống

 

          Trung tâm CTTETT Thuận Thành, Bắc Ninh

          Từ nhiều năm nay, Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật huyện Thuận Thành trở thành địa chỉ chữa trị tin cậy của trẻ em tàn tật tại tỉnh Bắc Ninh và nhiều địa phương lân cận. Với phương châm chữa bệnh từ thiện hoàn toàn miễn phí bằng Đông y không dùng thuốc cùng sự tận tình của các y bác sỹ, các tình nguyện viên, Trung tâm vẫn được các em và người nhà gọi với cái tên trìu mến “Mái nhà chung”.

          Dù gặp nhiều khó khăn nhưng đến nay trung tâm đã khám, chữa bệnh miễn phí cho hơn 2.000 lượt trẻ em khuyết tật, trong đó số trẻ em tàn tật được điều trị phục hồi chức năng là 1.082 cháu gồm các thể bệnh liệt vận động tay, chân; liệt nửa người; khiếm thính; câm; thiểu năng trí tuệ… Tỷ lệ chữa khỏi chiếm 19%, ở thể đỡ và tiến triển tốt 69%. Hàng năm Trung tâm có 2 đợt điều trị cho các cháu mỗi đợt từ 2-3 tháng. Qua thời gian cứu chữa kiên trì của y bác sỹ tại Trung tâm đã có rất nhiều em nói được những câu giao tiếp, đọc được các bài đơn giản trên lớp văn hóa và hát được những bài hát ngắn.

       Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm, Trung tâm đã điều trị phục hồi chức năng cho 42 trẻ khuyết tật trong huyện và các địa bàn lân cận, thuộc nhiều thể bệnh như: liệt vận động, liệt tay, chân, bại não, câm điếc, tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Trung tâm vẫn duy trì phương pháp điều trị bằng châm cứu điện châm, thủy châm, xung điện, siêu âm, đèn hồng ngoại, xoa bóp bấm huyệt và tập các dụng cụ phục hồi chức năng. Trong đó một số cháu điều trị tích cực có khả năng đỡ bệnh. Để chăm sóc, điều trị các cháu hiệu quả hơn, Trung tâm đã cử các cán bộ, giáo viên đi học các lớp nâng cao về châm cứu, phục hồi chức năng. Trong năm 2014, Trung tâm cũng đã vận động các ban, ngành, đoàn thể tài trợ nguồn kinh phí hỗ trợ Trung tâm  duy trì hoạt động và tặng quà cho các cháu vào các dịp lế, Tết, tạo không khí vui vẻ cho trẻ đang điều trị tại Trung tâm và giúp các cháu sớm hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. Năm 2015, ngoài việc tiếp tục khám và điều trị cho trẻ khuyết tật trên địa bàn và các địa phương lân cận thì Trung tâm còn thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm khác như chủ độngt ìm nguồn hỗ trợ kinh phí, mở rộng hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động xã hội, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, giáo viên để giúp việc điều trị cho các cháu đạt hiệu quả cao hơn, nâng cao uy tín của Trung tâm, thu hút ngày càng nhiều trẻ khuyết tật đến với Trung tâm.

          Chia tay trung tâm, nhưng tiếng bi bô gọi mẹ, những bước chân chập chững, những nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc của gia đình các em nhỏ và sự nhiệt thành của đội ngũ bác sỹ, tình nguyện viên khiến chúng tôi xúc động. Thế nhưng, để nơi đây thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho nhiều trẻ em tàn tật có hoàn cảnh khó khăn thì rất cần sự chung tay góp sức của các cấp chính quyền, các cá nhân và tổ chức hảo tâm để có thêm nhiều em nhỏ tàn tật được chữa trị kịp thời, hiệu quả.

Trung tâm Sao Mai:

          Năm 2014, Trung tâm Sao Mai đã khám và chẩn đoán bệnh tật cho 216 cháu, tập luyện và phục hồi chức năng cho 15 cháu. Hiện Trung tâm đang chăm sóc và nuôi dạy bán trú là 192 cháu, chủ yếu là các cháu tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Trung tâm đã đưa được  35 cháu đi học hòa nhập và mở được một lớp hướng nghiệp cho 4 cháu. Trung tâm Sao Mai là đơn vị doanh nghiệp xã hội, tự cân đối thu chi. Kinh phí hoạt động của Trung tâm dựa vào nguồn kinh phí tài trợ và tiền học phí của các cháu. Tuy nhiên, để hỗ trợ cho những gia đình trẻ khuyết tật khó khăn, Trung tâm cũng đã thực hiện chính sách miễn giảm học phí cho 40 cháu, giúp các cháu có cơ hội hòa nhập cộng đồng. Trung tâm cũng tổ chức tặng quà, giao lưu văn nghệ cho trẻ vào những dịp như Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Lễ Noel…

          Các cán bộ, giáo viên của Trung tâm đều có bề dày kinh nghiệm trogn công tác chăm sóc, giáo dục đặc biệt. Phần lớn giáo viên của Trung tâm đã được chuyên gia nước ngoài đào tạo các kỹ năng cơ bản, các chuyên gia làm việc tình nguyện tại Trung tâm từ 1-2 năm, họ luôn đồng hành với giáo viên Trung tâm trong mỗi buổi học của trẻ. Hàng tháng, Trung tâm tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn cho các cán bộ, giáo viên của Trung tâm; tổ chức tập huấn cho phụ huynh trong và ngoài Trung tâm 2 tháng/ lần. Năm vừa qua, Trung tâm cũng đã xây mới thêm 2 phòng để phục vụ cho việc trị liệu cho trẻ.

          Do kinh tế khó khăn và nhiều Trung tâm dạy trẻ chuyên biệt ra đời nên hiên nay số lượng học sinh đến khám và xin học giảm khoảng ¼ so với trước đây. Nguồn giáo viên Trung tâm không ổn định, hàng năm có từ 1-2 giáo viên xin nghỉ việc nên Trung tâm phải tuyền mới và đào tạo mới. Tuy nhiên Trung tâm rất khó khăn trong tuyển dụng giáo viên giáo dục đặc biệt có trình độ đại học. Mặc dù số lượng học sinh giảm 25% so với năm 2012, nhưng Trung tâm vẫn duy trì tốt mọi thành tích. Đặc biệt, số trẻ chuyển ra học hòa nhập cao hơn các Trung tâm khác. Trung tâm vẫn duy trì tốt việc tổ chức đào tạo giáo viên mới cho các tỉnh thành và tập huấn cho phụ huynh. Dù Trung tâm gặp một số khó khăn và nguồn thu giảm nhưng vẫn đảm bảo chế độ đãi ngộ cho nhân viên, các dịp lễ, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán…Trung tâm vẫn tổ chức tặng quà, thưởng cho cán bộ, giáo viên, đảm bảo họ có cái Tết ấm cúng, đầy đủ.

 

          Trung tâm Khánh Tâm

Hiện Trung tâm Khánh Tâm đang nuôi dạy bán trú 40 trẻ khuyết tật trí tuệ và can thiệp ngoài giờ cho 10 trẻ. Năm vừa qua, Trung tâm đã đưa được 10 trẻ ra học hòa nhập. 20 cán bộ, giáo viên của Trung tâm cũng thường xuyên được tập huấn nâng cao chuyên môn để phục vụ tốt cho trẻ khuyết tật. Ngoài ra, Trung tâm cũng tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn cho phụ huynh học sinh. Trong năm qua, Trung tâm chú trọng phát triển các chương trình giáo dục về trị liệu chuyên biệt cho các nhóm trẻ khuyết tật. Xây dựng môi trường chăm sóc và giáo dục trẻ khuyết tật một cách khoa học, nhân văn. Sang năm 2015, Trung tâm tiếp tục duy trì nề nếp của đơn vị theo quy chế. Tăng cường vận động tài trợ để trẻ khuyết tật được nhận quà, tiền nhiều hơn. Đồng thời, tăng cường công tác tuyển sinh và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục học sinh.

          Trung tâm 2

          Có thể nói năm 2014 là năm rất thành công của Trung tâm 2 trong công tác vận động tài trợ và hỗ trợ trực tiếp cho trẻ khuyết tật ở vùng sâu, vùng xa. Trung tâm đã vận động tài trợ được hơn 2,4 tỉ đồng từ các tổ chức Duniya và Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế; Child Surgery Việt Nam (tổ chức phẫu thuật trẻ em Việt Nam) giúp đỡ đào tạo cán bộ nguồn (cán bộ vât lý trị liệu, giáo viên chăm sóc và phục hồi chức năng và giáo dục đặc biệt, đào tạo phẫu thuật viên cho Viện Chỉnh hình-PHCN, Bệnh viện chỉnh hình-PHCN Thái Nguyên và Trung tâm Chỉnh hình -PHCN Vinh…), chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật vận động ở các tỉnh Quảng Ninh, Điện Biên, Hà Giang, Sơn La…

          Như tỉnh Quảng Ninh có 1104 cháu khuyết tật được khám sàng lọc trong 2 đợt và có 97 cháu được phẫu thuật; tỉnh Điện Biên có  444 cháu khuyết taath được khám sàng lọc và phẫu thuật được 132 cháu; tỉnh Hà Giang có 366 cháu khuyết tật khám sàng lọc và có 97 cháu được phẫu thuật; tỉnh Sơn La có 615 cháu khuyết tật khám sàng lọc và phẫu thuật được 134 cháu. Chương trình đào tạo cho các phẫu thuật viên của Viện Chỉnh hình- PHCN, Bộ LĐ-TB&XH và bệnh viện Chỉnh hình –PHCN Thái Nguyên, Trung tâm Chỉnh hình- PHCN Vinh (Nghệ An), gồm  11 học viên đã phẫu thuật 2 đợt cho 131 cháu…

          Trung tâm 2 cũng đã mời được một số bác sĩ giỏi trong và ngoài nước về thăm khám và phẫu thuật cho trẻ khuyết tật. Các đoàn bác sĩ nước ngoài chủ yếu thăm, giám sát và kiểm tra chương trình, còn đoàn bác sĩ trong nước đào tạo phẫu thuật viên để tạo cán bộ nguồn, nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sĩ tuyền cơ sở và trực tiếp phẫu thuật cho trẻ khuyết tật.

                                                                                                                           ĐÀI THANH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *