Một số cơ sở khám và điều trị cho trẻ tự kỷ uy tín tại Hà Nội

Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển suốt đời được thể hiện trong vòng 3 năm đầu đời. Vì vậy, ngay từ giai đoạn đầu đời, cha mẹ thấy con có các dấu hiệu bất thường nên đưa con con đi khám tại các cơ sở y tế, các Trung tâm chuyên biệt, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ để được chẩn đoán, phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ, giúp trẻ có cơ hội được hòa nhập. Sau đây là một số địa chỉ tham khám, chẩn đoán và can thiệp cho trẻ tự kỷ uy tín tại Hà Nội để những phụ huynh có con em không may mắc chứng tự kỷ tham khảo và lựa chọn cho con em mình địa chỉ phù hợp.

Trung Tâm Sao Mai

Trung Tâm Sao Mai  (số 06 ngõ 09 phố Hoàng Đạo Thúy –  Quận Thanh Xuân – Thành phố Hà Nội) có bề dày hoạt động trên 20 năm trong lĩnh vực chăm sóc, phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ. Trung tâm có phòng khám chất lượng, uy tín. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ, chuyên viên có chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ nhiệt tình, chu đáo. Phòng khám do thầy thuốc ưu tú, BSCKII tâm thần Đỗ Thuý Lan phụ trách. Bà còn trực tiếp khám nội nhi và thần kinh nhi. Là bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực khám  tâm thần kinh và tự kỷ nên thăm khám rất cẩn thận, có những đánh giá chuyên sâu hơn so với một số phòng khám ở bệnh viện.

 Phòng khám có các bác sĩ chuyên khoa, các chuyên viên tâm lý khám và tư vấn. Lịch làm việc: sáng từ 8h đến 11h30, chiều từ 2h đến 4h30, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Để không phải mất thời gian đi lại và chờ đợi, phụ huynh có nhu cầu khám cho con nên gọi điện để đặt lịch hẹn trước (ĐT 04.35578135). Bởi mỗi ngày Trung tâm chỉ nhận khám cho từ 7-8 trẻ. 

Trẻ đến TT khám, bước đầu lấy thông tin cơ bản, sau đó chuyên viên tâm lý sẽ tiến hành thực hiện test tâm lý để đánh giá trí tuệ, thang phát triển, kiểm tra rối nhiễu tâm lý. Chuyên viên tâm lý sẽ tư vấn cho gia đình hình thức can thiệp phù hợp.

Tiếp đến là khám nội nhi và thần kinh nhi. Khám dựa trên chơi tương tác với đứa trẻ và phỏng vấn phụ huynh. Một số trường hợp, trẻ cần làm thêm điện não đồ để kiểm tra bước sóng có ổn định không, xem có những bước sóng chưa hình thành hoặc sóng nhọn, sóng tăng động…. Từ đó bác sĩ đưa ra kết luận chẩn đoán,  tư vấn hỗ trợ về mặt y tế tốt nhất cho đứa trẻ.

2. Khoa Tâm Bệnh – Bệnh Viện Nhi Trung Ương

 Khoa tâm bệnh của Bệnh viện là nơi cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trẻ em có dấu hiệu rối loạn phát triển, nổi bật nhất là điều trị trẻ tự kỷ và chậm nói. Hiện Khoa tâm bệnh của Bệnh viện đã triển khai sử dụng test đánh giá hành vi cho những trẻ có rối loạn phát triển, trong đó có tự kỷ để dễ dàng theo dõi tiến triển bệnh của bé và giúp cho việc đánh giá được chính xác, hiệu quả. Chương trình can thiệp cho trẻ bao gồm: dạy cá nhân về ngôn ngữ và giao tiếp bằng cử chỉ điệu bộ và bằng tranh, điều hòa vận động cảm giác, dạy các kỹ năng tự lập sinh hoạt, chơi tương tác đôi và sinh hoạt nhóm về vận động, trò chơi, thể dục, âm nhạc, giao tiếp bằng hệ thống trao đổi tranh (PECS). Các bác sĩ tại Khoa sẽ kết hợp tư vấn, dạy mẫu cho phụ huynh quan sát để việc điều trị trẻ tự kỷ có thể được thực hiện kết hợp ngay tại gia đình.

Quy trình khám trẻ ở phòng khám như sau: bác sĩ khám và hỏi bệnh, sau đó gửi trẻ đi làm một số xét nghiệm cần thiết và làm test tâm lý. Có kết quả cho trẻ quay lại bác sĩ để có hướng chẩn đoán. Sau đó trẻ và gia đình được tư vấn về điều trị. Nếu trẻ bị tự kỷ mức nặng sẽ được hẹn vào khoa điều trị một số đợt. Phụ huynh được dự tư vấn tâm lý nhóm hoặc cho trẻ đến khoa để được hướng dẫn làm mẫu dạy trẻ. Triển khai sử dụng test đánh giá hành vi cho những trẻ có rối loạn phát triển trong đó có tự kỷ đã giúp cho việc đánh giá trẻ nhiều mặt hơn và lượng giá tốt hơn để theo dõi tiến triển của trẻ tự kỷ. Cán bộ là các bác sĩ, tâm lý, giáo viên làm việc nhóm để đưa ra hướng can thiệp cá nhân cho mỗi trẻ.

 3. Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng- Bệnh Viện Bạch Mai

 Trung tâm phục hồi chức năng (Bệnh viện Bạch Mai) là cơ sở phục hồi chức năng duy nhất của Việt Nam hiện nay hoạt động chuyên môn theo nhóm kỹ thuật Phục hồi “Rehabilitation team” với đầy đủ các thành viên, đó là: Bác sỹ chuyên khoa Phục hồi chức năng, điều dưỡng Phục hồi chức năng, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu, kỹ thuật viên Hoạt động trị liệu, kỹ thuật viên Chỉnh hình-chân tay giả, kỹ thuật viên Âm ngữ trị liệu. Mỗi thành viên có chức năng, nhiệm vụ và kỹ thuật khác nhau nhưng luôn gắn bó chặt chẽ không thể tách rời trong hoạt động phục hổi chức năng nhằm cải thiện các chức năng của người bệnh một cách toàn diện. Với cách thức cung cấp dịch vụ Phục hồi chức năng đa chuyên ngành, phối hợp làm việc theo nhóm, lấy bệnh nhân làm trung tâm, các thành viên trong nhóm phục hồi sẽ phối hợp hoạt động với nhau để giúp cho bệnh nhân phục hồi tối đa. Tất cả bệnh nhân và người nhà đều được hướng dẫn các kỹ năng chăm sóc, tập luyện trong quá trình nằm viện tại Trung tâm và sau khi ra viện để phòng ngừa các thương tật thứ cấp và các biến chứng có thể xảy ra, giúp tạo thuận cho quá trình tái  hòa nhập cộng đồng.

 4. Trung Tâm Điều Trị Tâm Bệnh & Tự Kỷ – Bệnh Viện Vinmec

Với mong muốn chăm sóc tốt hơn sức khỏe tinh thần cho người lớn và trẻ em, ngày 05/05/2014, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec chính thức đưa Trung tâm Điều trị Tâm bệnh và Tự kỷ đi vào hoạt động. Chức năng chính của Trung tâm Điều trị Tư vấn Tâm bệnh và Tự kỷ bao gồm: Khám và đánh giá tâm lý trẻ tự kỷ, chậm nói, tăng động, chậm trí tuệ, rối loạn hành vi cảm xúc…;Điều trị ngoại trú và can thiệp tâm lý cho trẻ tự kỷ, chậm nói, tăng động giảm chú ý; Đánh giá, tư vấn và điều trị tâm lý ngoại trú cho bệnh nhân người lớn: Các rối loạn Lo âu, trầm cảm, stress,mất ngủ, sang chấn PDSD, bệnh nhân ung thư, hiếm muộn, người già…

Lịch làm việc: các ngày trong tuần, từ thứ hai – thứ bảy, từ 8h-17h. Chủ nhật trung tâm nghỉ khám, chỉ nhận trị liệu tâm lý theo lịch đã hẹn của Bệnh nhân đăng ký trực tiếp với trung tâm và đã được trung tâm xác nhận lịch.

Trung tâm Điều trị Tâm bệnh và Tự kỷ có  Phòng khám và Tư vấn, Phòng test tâm lý, Phòng trị liệu ngôn ngữ, Phòng chờ và là phòng trị liệu tâm vận động…Các bác sỹ của Trung tâm đều là những chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm, uy tín lâu năm.

 

                                                                                            

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *