Những tấm lòng nhân ái với trẻ em thiệt thòi

Nhân Tháng Thanh niên tình nguyện, nhằm đưa hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ đến gần hơn với trẻ khuyết tật, thiệt thòi, Quận đoàn Tây Hồ kết hợp với một số đoàn thể quận đã đến thăm, giao lưu và tặng quà cho trẻ khuyết tật, thiệt thòi tại Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và hỗ trợ trẻ thiệt thòi (số 8 Khu đô thị mới Nam La Khê, Hà Đông, Hà Nội).

Nhân Tháng Thanh niên tình nguyện, nhằm đưa hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ đến gần hơn với trẻ khuyết tật, thiệt thòi, Quận đoàn Tây Hồ kết hợp với một số đoàn thể quận đã đến thăm, giao lưu và tặng quà cho trẻ khuyết tật, thiệt thòi tại Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và hỗ trợ trẻ thiệt thòi (số 8 Khu đô thị mới Nam La Khê, Hà Đông, Hà Nội).

          Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Phùng Thị Ngọc Anh, Bí thư Quận đoàn Tây Hồ cho biết: “Quận đoàn Tây Hồ kết hợp Hội chữ thập đỏ, Ban dân vận quận, Đoàn phường Thụy Khê đã đến thăm, giao lưu và trao tặng những gói quà  nghĩa tình cho các em có số phận thiệt thòi tại Trung tâm dạy nghề, hướng nghiệp và hỗ trợ trẻ thiệt thòi. Trong thời gian tới, bằng nhiều mối quan hệ khác nhau, Quận đoàn Tây Hồ sẽ là nhịp cầu nối giữa những đơn vị, cá nhân hảo tâm với Trung tâm, giúp cho các em có được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cộng đồng xã hội để các em bớt đi những khó khăn, bất hạnh, động viên các em  vươn lên trong cuộc sống”.

          Thay mặt lãnh đạo, nhân viên và các em học viên Trung tâm, TS Tạ Văn Khá, Giám đốc Trung tâm cảm ơn tấm lòng thiện nguyện của nhà hảo tâm, các đoàn thể xã hội đã quan tâm đến Trung tâm, đến chia sẻ, giao lưu, tặng quà cho các em. Bằng những lời tâm huyết, xúc động từ đáy lòng, ông đã thốt lên bài thơ như một lời tri ân mà ông đã treo trang trọng ngay lối vào Trung tâm. “Xin cảm tạ những tấm lòng từ thiện/ Như trời cao, như đạo lý ở đời/ Đã góp tay cùng chúng tôi chung sức/ Đã sẻ chia cho những người khuyết tật/Cho trẻ thiệt thòi bớt những khó khăn/ Cho lòng ta ngơi bớt những trở trăn/ Để… vằng vặc vầng trăng rằm sáng mãi.”

          Thầy Đỗ Văn Khá cho biết, ông từng đi chiến đấu nhiều năm ở chiến trường, lòng đau xót khi chứng kiến bao đồng đội của mình đã hy sinh, sau bao năm làm công tác giảng dạy, nghiên cứu ở Học viện Phòng không không quân, nay về hưu lại chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, tật nguyền là con của những người dân nghèo, con của những đồng đội bị nhiễm chất độc da cam/diôxin, lòng ông luôn đau đáu một điều là phải tìm cách để giúp đỡ các em, giúp các em có một cái nghề, bởi theo thầy chỉ có việc làm mới giúp các em hòa nhập và ổn định cuộc sống lâu dài. Hiện nay, Trung tâm đang cưu mang giúp đỡ cho khoảng 100 học viên độ tuổi từ 14-36, đến từ các tỉnh thành trong cả nước. Các em phần lớn là câm, điếc, bị khuyết tật vận động…

                

        Trò chuyện với chúng tôi, ông Đới Thế Long, Phó Giám đốc Trung tâm tâm sự: “Trung tâm mới thành lập, trực thuộc Hội khuyến học Việt Nam, bước đầu còn nhiều khó khăn. Vì tình thương yêu đối với trẻ thiệt thòi, tất cả lãnh đạo, cán bộ Trung tâm đang cố gắng xoay xở mọi cách để trang bị cho các em cơ sở vật chất, dạy các em văn hóa, dạy nghề. Hiện nay, Trung tâm dạy cho các em một số nghề phù hợp với khả năng, sức khỏe của các em như  may, tranh thêu. Với những em có năng khiếu văn nghệ thì thành lập thành đoàn văn nghệ đi giao lưu, biểu diễn ở các trường học, lễ hội trên cả nước. Đến với Trung tâm, hầu hết các em khuyết tật, thiệt thòi đều đã cảm thấy cuộc sống thay đổi. Các em không chỉ giao lưu, sẻ chia với các bạn cùng cảnh ngộ mà còn được giao lưu, học hỏi và nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của nhiều đoàn thể xã hội, được học nghề, được tạo việc làm có thu nhập. Với mức thu nhập bình quân từ 500 ngàn đến 2 triệu/ tháng (tùy khả năng lao động của từng em), các em có thể tự lập cuộc sống, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Để cuộc sống của những trẻ khuyết tật, thiệt thòi tốt đẹp hơn, mong rằng, các tổ chức, cá nhân hảo tâm hãy chung tay với Trung tâm, đồng hành cũng trẻ các em trong thời gian tới, góp phần xoa dịu bớt những nỗi đau bất hạnh của các em.

           

BOX: Ngoài việc tăng cường vận động, tạo nguồn kinh phí hoạt động cho Trung tâm và lo ăn, ở cho các học viên, Trung tâm còn chia sẻ trách nhiệm cộng đồng với những cảnh đời bất hạnh khác. Với nghĩa cử cao đẹp “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, cuối năm vừa qua, Trung tâm kết hợp với liên đoàn lao động quận Hà Đông đã vận động nhà hảo tâm ủng hộ hơn 300 suất quà (trị giá 100.000 triệu đồng) để tặng cho 300 em học sinh khó khăn ở 5 xã của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh bị thiệt hại trong cơn bão lũ số 11. Trung tâm đã được Hội khuyến học Hà Tĩnh vinh danh “Tấm lòng vàng khuyến học”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *