Ông Sáu Chí – Một tấm lòng nhân ái với trẻ khuyết tật

Tổng kết hoạt động năm 2020, cùng với những thành quả đạt được từ sự nỗ lực của tập thể luôn gắn bó với công tác từ thiện hướng về những mảnh đời bất hạnh trong xã hội. Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật TP. HCM còn vinh dự đón nhận tin vui: ông Nguyễn Văn Chí – Phó Chủ tịch Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Chủ tịch Hội cứu trợ Trẻ em tàn tật TP.HCM, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM được nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng.

Ông Sáu Chí với trẻ khuyết tật

        Đây không chỉ là vinh dự và tự hào riêng của cá nhân Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Chí, mà còn là niềm vui và sự hãnh diện của tất cả hội viên Hội CTTETT TP. HCM, vì Hội có một vị lãnh đạo đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam, cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc; đến khi được nghỉ ngơi thì lại lao vào công tác từ thiện một cách không mệt mỏi, tìm mọi cách để thực hiện mong ước, tạo điều kiện sống bình thường cho những trẻ em khuyết tật cũng như hỗ trợ cho những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh trên mọi miền đất nước.

Trải qua hơn 20 năm làm công tác từ thiện, Ông đã tích cực, chủ động phối hợp với các Sở, Ban ngành, các tỉnh thành và hai nước bạn Lào và Campuchia, để phẫu thuật cho hơn 2000 trẻ em khuyết tật vận động, giúp các em giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt để hòa nhập cộng đồng…

       Ông đặc biệt quan tâm đến “Trung tâm Tin học vì người mù Sao Mai”. Sau khi tiếp nhận Trung tâm, trở thành một đơn vị trực thuộc Hội CTTETT TP.HCM, Ông đã chỉ đạo Hội hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện vật chất lẫn tinh thần giúp đỡ Trung tâm hoạt động. Kết quả, Trung tâm đã liên kết thành lập Trung tâm tin học vì người mù cho 12 tỉnh thành trên cả nước. Đến nay, Hội đã giúp hơn 1.000 người khiếm thị được tiếp cận với tin học.

        Dưới sự chỉ đạo của Ông, Hội CTTETT TP. Hồ Chí Minh không chỉ thực hiện tốt các chương trình khám chữa bệnh, phẫu thuật cho các trẻ em khuyết tật mà còn thường xuyên tổ chức nhiều chương trình giao lưu dã ngoại giúp đỡ cho trẻ em khuyết tật và người khuyết tật có cơ hội hòa nhập cộng đồng. Điển hình là phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM tổ chức hàng năm cho hơn 5.000 trẻ em khuyết tật và người khuyết tật của thành phố cùng các tỉnh lân cận về Suối Tiên tham dự giao lưu, vui chơi giải trí.

         Ông cũng thường xuyên chỉ đạo Hội xây dựng kế hoạch tổ chức các chương trình văn nghệ “Nối vòng yêu thương”, “Đôi mắt trái tim”, “Tấm lòng nhân ái”… với mục đích gây quỹ và kêu gọi xã hội, cộng đồng quan tâm đến trẻ em khuyết tật. Đồng thời kết hợp với Tạp chí Tình thương và Cuộc sống tổ chức các chương trình như: “Tiếp sức đến trường”, “Đêm trăng yêu thương”, “Hội thi nấu ăn”, “Cây mùa xuân”, “An toàn giao thông” …. Cũng như tham gia phối hợp vận động tổ chức các chương trình đi bộ gây quỹ để có kinh phí thực hiện cho hoạt động từ thiện.

       Từ khởi đầu là con số không, thậm chí không có cả văn phòng để hoạt động, đến nay Hội đã có địa chỉ hoạt động ổn định, có kinh phí phục vụ các hoạt động thường xuyên của Hội như: Dạy nghề hướng nghiệp cho trẻ em khuyết tật, chăm lo đời sống cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức vui chơi, thăm hỏi, tặng quà cho các cháu khuyết tật nhân dịp các ngày như: Quốc tế Thiếu nhi 1/6, tết Trung thu, tết Cổ truyền. Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội CTTETT Việt Nam, Ông luôn thể hiện sự gắn bó, sâu sát trong việc tham gia các hoạt động của Trung ương Hội …

       Ông vinh dự được Đảng, Nhà nước khen thưởng, không chỉ nhiều Huân chương cao quý trong hoạt động Cách mạng mà còn nhiều phần thưởng trân trọng ghi nhận công lao đóng góp của ông trong 20 năm gắn bó với Hội CTTETT TP.HCM như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh: Thừa Thiên -Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bằng khen của Phó Đô trưởng Phnom Penh Chuop Khom (CHND Campuchia) và Bằng khen của Đô trưởng Vientiane (CHDCND Lào).

         Những thành quả hoạt động của Hội cứu trợ trẻ em tàn tật TP.HCM có được ngày hôm nay, ngoài sự đóng góp đáng kể của các thành viên trong Hội, các Doanh nghiệp, nhà hảo tâm… còn phải ghi nhận công lao rất lớn của Chủ tịch Nguyễn Văn Chí. có thể nói, bao nhiêu hoạt động của Hội là bấy nhiêu tâm huyết, trăn trở của Ông để trở thành hiện thực.
          Ước muốn và việc làm của Ông, trái tim đỏ của người Cộng sản, luôn là tấm gương, là động lực tiếp sức cho chúng ta – Những người làm công tác từ thiện xã hội, để chúng ta tiếp bước với tâm niệm: Chúng ta không làm được những điều vĩ đại – Nhưng chúng ta có thể làm được những điều nhỏ với tình yêu trẻ khuyết tật thân yêu – Như chủ tịch Hội – Nguyễn Văn Chí, hằng mong muốn.

Nguồn: Cẩm Vân
Hội Cứu Trợ Trẻ Em Tàn Tật
TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *