PHÒNG CHỐNG ĐAU MẮT MÙA XUÂN

  1. DỊCH ĐAU MẮT ĐỎ

        Trong điều kiện thời tiết hiện nay, virut đau mắt đỏ sẽ phát tán rất nhanh thành dịch, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh, mắc rồi cũng có thể mắc lại, khỏi bệnh vẫn có thể làm lây bệnh.

        Lây nhanh qua đường hô hấp, nước mắt, nước của các vật dụng có dịch nguồn lây khi tiếp xúc với người bệnh.

         Là 1 bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây, nhưng thường lành tính, nhưng nếu chủ quan khiến bệnh kéo dài, mặt phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc nguy cơ ảnh hưởng tới thị sau này.

        Cần lưu ý: Virut mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày, do vậy sau khi khỏi bệnh 1 tuần, người khỏi bệnh vẫn có thể là nguồn lây bệnh.

Phòng và chữa bệnh như thế nào?

        Tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh

Cách ly với người mắc bệnh

Khi bị bệnh cần lau rửa ghen, dử mắt ít nhất 2 lần/ngày bằng khăn giấy hoặc bông sạch, khăn mỏng mềm, dùng 1 lần (không dùng lại)

Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ mắt của thuốc trị mắt đang bị bệnh

Tránh khói bụi – đeo kính mát cho mắt.

Không tự ý mua thuốc về điều trị – đặc biệt không dùng các thuốc có chứa chất corticoid, vì có thể dẫn đến biến chứng mất thị lực.

         II. PHÂN BIỆT ĐAU MẮT ĐỎ VỚI DỊ ỨNG MẮT:

1-     Thông thường  trong 3 tháng mùa xuân, trẻ thường dễ mắc bệnh dị ứng mắt (chuyên môn gọi là viêm kết mạc dị ứng, hay còn gọi là viêm kết mạc mùa xuân)

2-     Triệu chứng chính của bệnh dị ứng mắt là mắt bị sưng, đỏ ngứa. Tuy nhiên có nhiều trường hợp trẻ bị bệnh nhưng mắt không sưng đỏ, nên dễ bị bỏ qua.

3-     Nguyên nhân chính làm nảy sinh viêm kết mạc ở trẻ vào mùa xuân vì hoa nở nhiều, nhiều loại phấn hoa bay trong không gian kích thích mắt, hay khi giao mùa nóng lạnh trẻ cũng dễ bị dị ứng mắt – trường hợp này thường đi kèm với viêm mũi dị ứng.

          Những nhóm nguyên nhân khác gây dị ứng mắt thường gặp gồm:

  • Do thức ăn dễ gây dị ứng như trứng gia cầm, hải sản hay những món ăn giàu đạm khác trẻ ít ăn (không ăn thường xuyên). Trong trường hợp này, trẻ bị kích ứng không chỉ ở mắt, mà còn có thể phù ở mặt, ở mũi, ngứa ngáy nổi ban ở toàn thân….
  • Nguồn nước sinh hoạt, nguồn nước giếng có nhiều tạp khuẩn hay trẻ đi bơi, chất sát khuẩn nước trong bể bơi dễ làm trẻ bị kích ứng mắt.
  • Một nguyên nhân khác dù ít gặp nhưng rất đáng quan tâm là do thuốc. Vì rất nhiều người mẹ có thói quen tự ý mua thuốc cho con dùng mà không qua khám. Dị ứng do thuốc ít gặp nhưng rất nguy hiểm. Bởi vậy khi trẻ bị dị ứng dù nhẹ hay nặng đều cần đi khám Bác sĩ chuyên khoa.

4 – Nguyên tắc xử lý bệnh dị ứng mắt là xử lý tức thời, phải xác định và ngừng ngay lập tức nguyên nhân gây dị ứng, nhất là dị ứng do thuốc, tiếp theo là cho trẻ tới bác sĩ hoặc cơ sở y tế khám và điều trị. Nếu trẻ bị dị ứng thức ăn (trứng, hải sản….) cần ngừng cho trẻ ăn những món này, sau đó phòng bệnh cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn từ ít đến nhiều, các lần ăn cách xa nhau để trẻ thích nghi dần với các loại thức ăn đó.

5 -Về phòng bệnh:

  • Các mẹ cần lưu ý xem con mình có tiền sử dị ứng không? Dị ứng với chất gì để có biện pháp phòng tránh thích hợp
  • Nguyên nhân dị ứng mắt khác nhau, do đó cách điều trị cũng khác nhau, bởi vậy tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, không dùng thuốc chữa cho người này cho người khác, không nghe lời lời mách bảo nếu người đó không có nghề chuyên môn về thuốc.
  • Thông báo cho bác sĩ khám bệnh biết những thứ gây dị ứng với con mình./.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        BS Nguyễn Bá Duyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *