Sư cô Bi Nguyện (tên thật là Ngô Thị Ngọc Liên) Giám đốc Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Đà Nẵng đồng hành cùng chương trình Thắp sáng yêu thương đến vùng cao.

Vừa qua, Sư cô Bi Nguyện (tên thật là Ngô Thị Ngọc Liên, Giám đốc Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Đã Nẵng); đơn vị thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam cùng các chư Tôn đức và Phật tử GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Phân ban Phật tử Dân tộc tỉnh Quảng Nam đã có chuyến thiện nguyện về với vùng cao Nam Trà My trong chương trình thắp sáng yêu thương – tặng đèn năng lượng mặt trời. Chuyến đi là một hành trình nhiều cảm xúc, mang đến ánh sáng, niềm vui cho đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn 3, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My.

1

Khi mặt trời vừa xuống núi, trời đã chập choạng tối, nóc ông Bốn, ông Thương (thôn 3, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My) nhanh chóng bị màn đêm bao phủ. Những ngôi nhà của 238 hộ dân định cư nơi đây cũng chỉ leo lắt ánh sáng bởi một vài bóng đèn được lắp tuabin tận dụng sức nước ở khe suối. Nhiều hộ gia đình tranh thủ vừa nấu nồi cơm tối, ấm nước chè vừa tận dụng ánh sáng từ bếp củi để chắt chiu nguồn ánh sáng cho bọn trẻ vui chơi, sinh hoạt buổi tối. Người đồng bào CaDong nơi đây bao đời đã gắn bó với rừng núi và đã quen thuộc với cuộc sống “5 không”: không có điện, không có đường bê tông nông thôn, không có chợ, không có sóng điện thoại và không có internet.

Vượt gian nan, mang ánh sáng về với đồng bào xã Trà Vinh

Từ tờ mờ sáng khi mà mọi người còn đang trong giấc ngủ, Sư cô Bi Nguyện (tên thật Ngô Thị Ngọc Liên, Giám đốc Trung tâm CTTETT TP Đà Nẵng); thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam cùng đoàn Phân ban Dân tộc Phật giáo tỉnh Quảng Nam gồm 32 thành viên đã lên xe bắt đầu hành trình từ thành phố Tam Kỳ đến với bà con thôn 3, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My với hành trang là những bộ bóng đèn năng lượng mặt trời nhằm mang ánh sáng đến với vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Z5600559837378 F7c623faf5638a483614ccc353f733e1

Z5600559879013 9b818a3472a234529706e18961dce6ba

3 Sư cô Bi Nguyện,  tên thật Ngô Thị Ngọc Liên , Giám đốc Trung tâm CTTETT TP Đà Nẵng (thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) tham gia cùng đoàn GHPGVN tỉnh Quảng Nam tặng đèn năng lượng mặt trời, quà bánh, xóa nhà dột nát … tại thôn 3, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Dù đã 5 lần hành trình về với miền núi cao còn nhiều khó khăn này nhằm xây dựng những ngôi nhà “đại đoàn kết”, trao những yêu thương, phần quà chia sẻ cuộc sống đến với bà con các dân tộc tại huyện Nam Trà My, nhưng đây là lần đầu đoàn đến với xã Trà Vinh, vượt chặng đường khó khăn dài hơn 150km vòng qua huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) và huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) với những cung đường đá lởm chởm, dốc hẹp như thử thách ý chí và lòng kiên nhẫn của người lữ hành, có những đoạn đường không có sóng viễn thông, mất kết nối giữa các thành viên trong đoàn, xe đi trước phải chờ xe sau để kịp thông tin truyền miệng về những chướng ngại vật phía trước. Nhưng với quyết tâm đồng hành cùng chính quyền giảm bớt những khó khăn cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, đoàn Phật giáo tỉnh vẫn một lòng quyết tâm mang ánh sáng về với người dân thôn 3, xã Trà Vinh – nơi còn chịu nhiều khó khăn, thiếu thốn…

4

Cơ duyên thực hiện “chương trình thắp sáng yêu thương vùng cao”

Hàng chục năm trôi qua, xã hội đã có nhiều thay đổi, diện mạo nông thôn mới của huyện Nam Trà My cũng có nhiều khởi sắc, nhưng cuộc sống của người dân ở thôn 3, xã Trà Vinh vẫn chật vật giữa “thâm sơn cùng cốc”. Họ vẫn có cuộc sống biệt lập với bên ngoài. Do vướng mắc địa giới hành chính giữa xã Đắc Nên (huyện Kon Plông), và xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My) khiến bà con nơi đây phải sống cảnh tự cung tự cấp suốt hàng chục năm qua.

5

Từ những cảm thông sâu sắc với những thiệt thòi, thiếu thốn của người dân nơi đây. Thông qua cầu nối Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam phát huy truyền thống “gắn bó đồng hành cùng dân tộc”, chia sẻ một phần nào đó những nhọc nhằn, khó khăn của hơn 200 hộ nghèo nơi đây, giúp đồng bào có nguồn năng lượng ánh sáng để làm phương tiện cho trẻ em học tập và bà con sinh hoạt vào buổi tối.

6

7

Chương trình “mang ánh sáng đến vùng cao – thắp sáng yêu thương” đã diễn ra vô cùng hoan hỉ, khi cả người trao và người nhận đều rạng rỡ, hân hoan. Sư cô Bi Nguyện được đồng hành cùng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam, do Phân ban Phật tử Dân tộc tỉnh hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử, các nhà hảo tâm trao tặng 120 bóng đèn năng lượng mặt trời, lợp 4 ngôi nhà, tặng mùng, mền, dụng cụ lao động và bữa tối và quà bánh với tổng trị giá 150 triệu đồng cho 200 em học sinh Dân tộc Ca Dong cùng những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

8

9

Tăng Ni, Phật tử và các thành viên đoàn cũng đã phân chia từng nhóm phụ trách kỹ thuật hướng dẫn cho từng hộ dân cách thức lắp ráp phụ kiện bóng đèn năng lượng mặt trời và trực tiếp gia cố tấm quang năng trên mái nhà của một số hộ gia đình neo đơn, người cao tuổi.

Già làng Hồ Thị Đoàn, sinh năm 1947 tâm sự: “già đã gắn bó với nơi này đã qua hơn 70 mùa rẫy rồi nhưng chưa bao giờ được sử dụng điện lưới. Giờ được trao tặng cái đèn mặt trời, già cũng mừng lắm. Nhà có thêm cái ánh sáng buổi tối, thấy vui hẳn lên. Con cháu cũng được phấn khởi học hành, già đi đứng yên tâm hơn”.

Nấu bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em dưới ánh sáng đèn năng lượng mặt trời

Chưa kịp nghỉ ngơi và lót bụng sau một buổi chiều “dầm nắng” và di chuyển quanh làng để cấp phát và lắp đặt đèn năng lượng mặt trời cho 68 hộ dân tại nóc ông Bốn. Các Tăng Ni, Phật tử đã hỗ trợ cắt tóc cho bà con, tự tay nhen nhóm bếp củi để nấu 03 nồi cà ri dinh dưỡng làm quà tặng cho trẻ em. Tại điểm trường mẫu giáo thôn, mặc dù trong điều kiện không gian chật hẹp, đoàn đã bố trí hơn 10 bóng đèn năng lượng mặt trời để lấy ánh sáng khu vực cho hơn 200 trẻ tập trung về đây thưởng thức những tô cà ri – bánh mì nóng hổi. Dù là bữa ăn đơn giản, đạm bạc nhưng sự háo hức và những tiếng cười đùa của các em vang lên trong trẻo giữa núi rừng và màn đêm dày đặc khiến những cô chú không ngừng xúc động, bùi ngùi.

10

Trước khi chia tay, các hộ dân tại nóc ông Thuận được trao tặng bóng đèn năng lượng mặt trời; vào sáng ngày hôm sau, đoàn cũng đã trao tặng những phần quà bánh cho các em nhỏ, quà cho các hộ gia đình, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với những thiệt thòi, thiếu thốn của bà con nơi đây.

11

ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó Thư ký – Chánh Văn phòng Ban Trị sự, Trưởng Phân ban Phật tử Dân tộc tỉnh Quảng Nam; ĐĐ. Thích Thông Huệ, UV Ban Trị sự, Phó Ban Hoằng pháp, Phó Thường trực Phân ban PTDT tỉnh Quảng Nam; ĐĐ. Thích Hưng Trạm, Phó Thường trực Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam, cùng đoàn thiện nguyện ngồi lại với bà con lắng nghe lời tâm sự và đoàn gửi lời kính chúc đến toàn thể nhân dân thôn 3 xã Trà Vinh có được nhiều thành tựu trong lao động, sản xuất, không ngừng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, chung sức, đồng lòng vượt qua những khó khăn hiện tại, hướng đến một tương lai an lạc, hạnh phúc.

12

Những bóng đèn năng lượng mặt trời trao tặng cho bà con tuy chưa đầy đủ và chỉ là giải pháp ngắn hạn trong vài năm, đoàn mong rằng nhân dân nơi đây sẽ sớm được hưởng thụ điện lưới quốc gia, từ đó sẽ có trạm sóng viễn thông để đời sống của đồng bào ngày càng phát triển và khởi sắc hơn.

Sư cô Bi Nguyên – thay mặt Hội Đoàn Hoa Vô Ưu nói riêng cùng các chư Tôn đức và Phật tử GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Phân ban Phật tử Dân tộc tỉnh Quảng Nam  nói chung tri ân và cảm niệm công Đức tất cả quý mạnh thường quân, Nhà hảo tâm cùng chư Phật tử xa gần đã chung tay làm nên sự kiện vô cùng thiết thực giúp bà con vùng núi Trà Vinh ánh sáng được thắp lên!

Sau đây là một số hình ảnh ý nghĩa được ghi nhận thêm:

13

14

15

16

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *