Suy nghĩ về việc làm từ thiện

Thực tế, không ít cá nhân và tập thể có tấm lòng vàng “thương người như thể thương thân” chỉ nghĩ đến làm việc thiện mà không cần được ai biết đến. Họ nhiều năm bền bỉ chắt chiu, dành dụm hoặc huy động mọi sự hỗ trợ, rồi lặn lội đi trao đồng tiền, bát gạo, đồ dùng thiết yếu ấy đến tận tay các địa chỉ người tàn tật, người cần được giúp đỡ vì gia cảnh khó khăn. Ngẫm ra có tới hàng chục nghìn người tàn tật, người nghèo được giúp đỡ để tồn tại. Thực tâm làm từ thiện thường trầm lắng, lặng lẽ, không “khua chiêng gõ mõ” rầm rộ, điều này kể ra cũng thiệt cho giới truyền thông không tuyên truyền kịp thời tấm lòng nhân đức nối rộng vòng tay nhân ái.

Thực tế, cũng không ít người đã lợi dụng làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi, hoặc trưng phô thương hiệu một tổ chức. Thể hiện bề ngoài có người mỗi lần đi làm từ thiện đều “kéo” mấy phóng viên đi theo để chụp hình, viết bài ca ngợi, cho dù, nhiều khi, số tiền họ bỏ ra không đáng là bao. Điều đó cho thấy, họ làm từ thiện không hẳn từ cái tâm vì người tàn tật, người nghèo khó. Cách đây chưa lâu, việc một số Hoa hậu làm từ thiện với trị giá tiền là một triệu năm trăm ngàn đồng, ý nghĩa rất quý, nhưng hình thức trao cách tổ chức lớn quá “cờ hoa trống dong cờ mở” tốn kém cũng ngang số tiền trợ giúp.

Một tỉnh nọ tổ chức đến thăm Trường chuyên biệt trẻ khuyết tật với đoàn người nhiều thành phần: cán bộ, phóng viên, ca sỹ, nhân viên… đi gần chục xe ô tô. Vị lãnh đạo Tỉnh đại diện trao tặng cho trường một bọc quà trông bề ngoài khá to, bên trong gồm những quả bóng nhựa đồ chơi, sách vở, ca nhựa, khăn mặt, bánh kẹo, bim bim…trị giá dăm triệu đồng. Quà có thế thôi, thầy trò nhà trường vui gượng, vì kỳ vọng quá lớn cả tuần này ngóng đợi Đoàn của Tỉnh đến thăm tặng quà. Cánh nhà báo thấy thế nói vui: “Giá để tiền mua xăng đem mua quà có khi còn hơn đấy nhỉ”. Có ca sĩ chuyên làm từ thiện thổ lộ rằng, một bà “mạnh thường quân” đã trao đổi: “Chị sẽ ủng hộ em số đồ dùng để làm từ thiện, chỉ cần em đứng trước cánh nhà báo nói mấy lời cảm ơn chị, có thể xúc động em rơi nước mắt…”. Ca sỹ nghe nói thấy tình nghĩa không thật, hời hợt nên từ chối thẳng.

Chuyện làm từ thiện phải là cái tâm trong sáng, nhân hậu của người. Xin đừng lợi dụng những hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, trẻ côi cút để mưu cầu mục đích riêng của mình. Hiện tượng trên các phương tiện thông tín đại chúng có phần bị rao vặt lạm dụng: rao bán nhà mục đích lấy tiền xây nhà nuôi dạy trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi. Phát không 2 tấn gạo cho người nghèo tại nhà riêng nhân dịp sinh nhật. Chương trình đấu giá sim điện thoại đẹp, bức tranh quý trên truyền hình để ủng hộ … Bao người khuyết tật, người nghèo, trẻ mồ côi nắc nỏm đợi chờ trong vô vọng vì đó chỉ là trò làm từ thiện suông./.

Mai Khanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *