Tấm lòng thiện tâm của các Phật Tử

Mỗi người một hoàn cảnh và đều có tuổi đời trên dưới “thất thập”, nhưng họ lại có chung một tấm lòng thơm thảo, thiện tâm. Hơn 50 phật tử ở chùa Phước Thành (phường 15, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) đã cùng nhau nhường cơm, sẻ áo và đi quyên góp ủng hộ những người nghèo khó hơn mình

Mặc dù đã nghe nhiều tiếng thơm về các phật tử ở chùa Phước Thành, nhưng đây là lần đầu chúng tôi được gặp. Thế nhưng, thật không ngờ, khi chiếc xe ca 50 chỗ chật ních người và hàng hóa từ TP Hồ Chí Minh về Gia Lai dừng bánh, các cô, các chú với mái tóc bạc trắng bước xuống, tay nâng niu những gói quà mang đến cho đồng bào nghèo ở Tây Nguyên xa xôi.

Thật không thể tin vào tai, mắt của mình, khi biết các cô, các chú ai cũng đã trên dưới “thất thập”, vậy mà mọi người vẫn không quản ngại khó khăn, vất vả, hơn 50 người cao tuổi vượt qua chặng đường gần ngàn cây số mang cả tấm lòng đến với đồng bào nghèo ở Gia Lai. Cô Mười (73 tuổi), phật tử chùa Phước Thành, Trưởng đoàn cho biết: Cô sống ở trong chùa đã lâu, ngoài dọn dẹp, giúp các nhà sư trong chùa làm việc thiện cứu nhân độ thế giúp dân, cô còn tranh thủ thời gian cùng với các phật tử giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa khắp mọi miền đất nước. Có nơi, nhiều hộ dân còn thiếu cơm ăn khi giáp hạt, thiếu áo ấm mỗi khi đông về, trẻ em đi học còn thiếu sách vở, giấy bút, người ốm đau bệnh tật thiếu thuốc chữa bệnh…

Biết được hoàn cảnh đó, các cô, các chú đã cùng nhau chia sẻ miếng cơm, manh áo, tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, góp lại từng đồng tiền rồi đi kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ, ai cho gì nhận cái đó, người 5 ngàn, người nửa triệu, thậm chí có những nhà hảo tâm sẵn sàng đóng góp kha khá. Các cô, chú đã đón nhận và thông qua nhiều kênh chọn những nơi khó khăn, gian khổ cùng nhau mang đến trao tận tay những đồng bào nghèo ở khắp mọi miền đất nước.

Nắm được thông tin qua phóng viên Báo Biên phòng và Hội tình nguyện Pleiku City Family (Gia Lai), hiện ở Gia Lai có nhiều làng còn rất khó khăn. Trong đó, có làng Jruăng, xã Ia Ka, huyện Chư Păh. Các cô, chú đã quyên góp rồi phối hợp với phóng viên Báo Biên phòng mang những phần quà đến với đồng bào làng Jruăng. “Mấy năm nay, các cô, chú đã hàng trăm lần đi làm từ thiện khắp nơi, nhưng đây là lần đầu đến với đồng bào nghèo ở Gia Lai. Quả thực, tới nơi mới biết, đồng bào nơi đây còn khó khăn nhiều lắm, tuy rất mệt nhưng mang được chút quà đến với họ, các cô, chú phấn khởi lắm, hết cả mệt rồi”- Cô Diệu Trước (73 tuổi, trú tại 18 Võ Thị Sáu, quận 1, TP Hồ Chí Minh), thành viên trong đoàn chia sẻ.

Cũng như cô Mười, cô Diệu Trước, các cô Diệu Hoa, Tô Thị Vui, Tô Thị Sen đều là phật tử, trú tại đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, đã không giấu được niềm hạnh phúc khi được trao từng phần quà đến tận tay từng người nghèo khó. Với 130 suất quà được trao tặng cho 130 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá gần 400 ngàn đồng gồm: 10kg gạo, 1 thùng mì tôm 3 Miền, 1kg đường trắng, 1 cái chậu giặt, 1 gói áo quần cũ và 150 ngàn đồng tiền mặt, tặng một ít thuốc chữa bệnh cho bệnh xá xã… Tổng trị giá số quà hơn 50 triệu đồng.

Tuy giá trị không lớn, nhưng là cả tấm lòng thiện tâm của những phật tử ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, đã không quản ngại đường sá xa xôi, vượt hơn một ngày đường mang tới. Đón nhận phần quà được trao tặng, già làng Rơ Châm Blat (86 tuổi, dân tộc Jrai) nghẹn ngào: “Mình xúc động quá. Mình già rồi, không làm được nữa, nghèo lắm, nay được nhận quà thế này, mình vui lắm. Mình cảm ơn các phật tử đã thương đến hoàn cảnh của mình”. Còn già Rơ Châm Jơk (84 tuổi) sau khi được nhận quà và tiền mặt, già cứ loay hoay bên phần quà trong niềm vui phấn khởi mà không nói được thành lời.

Cảm kích trước những tấm lòng thơm thảo của các phật tử, già làng Rơ Châm Gol, làng Jruăng, xúc động: “Già sống gần 90 mùa rẫy rồi, nhưng đây là lần đầu tiên được nhận quà từ thiện, xúc động lắm. Làng này toàn người nghèo, sáng nay nghe chính quyền địa phương thông báo được các phật tử về tặng quà, ai cũng phấn khởi ngồi ngóng đợi, thay mặt bà con dân làng, già cảm ơn các phật tử nhiều lắm”. Nhìn bà con dân làng vui mừng đón nhận từng suất quà, ông Nguyễn Công Sơn, Chủ tịch UBND xã Ia Ka cũng không giấu được niềm vui.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Chủ tịch cảm ơn các phật tử đã có tấm lòng thơm thảo hướng về đồng bào nghèo xã Ia Ka. Ông Sơn mong muốn xã hội có nhiều hơn những tấm lòng thơm thảo như các cô, các chú phật tử ở chùa Phước Thành và các nhà hảo tâm, luôn quan tâm đến đồng bào nghèo nơi biên giới xa xôi. Chia tay đồng bào nghèo làng Jruăng khi mặt trời khuất sau rặng núi. Chiếc xe chở 50 phật tử lăn bánh trở về thành phố. Đồng bào làng Jruăng vẫy tay tạm biệt trong niềm cảm xúc dâng trào. Đêm nay, đồng bào làng Jruăng sẽ có một bữa cơm ngon, có áo ấm để mặc và sẽ không còn lạnh như đêm trước.

X.Hoàng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *