Tạp chí Tình thương và Cuộc sống: Tổ chức thành công cuộc thi “Người khuyết tật, trẻ em khuyết tật vẽ tranh và viết chữ đẹp”.

Cuộc thi “Người khuyết tật, trẻ em khuyết tật vẽ tranh với chủ đề “Ước mơ xanh” và viết chữ đẹp với chủ đề “Vượt lên tật nguyền” được Hội CTTETTVN giao cho tạp chí Tình thương và Cuộc sống thực hiện nhằm giúp người khuyết tật tự tin vượt lên những khó khăn trong cuộc sống, hướng tới mục tiêu giáo dục: Chân – Thiện – Mỹ trong xã hội; khuyến khích, vận động xã hội quan tâm hơn đến người khuyết tật và trẻ em khuyết tật

           Cuộc thi nằm trong chương trình hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội CTTETTVN (4/12/1993 – 4/12/2018).

          Cuộc thi được phát động từ 15/6/2018 đến 30/05/2019 đã có 277 bức tranh và 100 bài viết chữ đẹp đến từ 16 đơn vị trên toàn quốc tham gia, chủ yếu là các đơn vị thuộc Hội, có một số đơn vị ngoài Hội cũng nhiệt tình hưởng ứng, tạo điều kiện cho các học sinh của mình gửi bài về dự thi.

           Ban giám khảo cuộc thi đã chọn được 26 bức tranh và 13 bài viết chữ đẹp vào vòng chung khảo. Kết quả vẽ tranh có 1 giải nhất thuộc về em Nguyễn Thị Hồng của Trung tâm Thực nghiệm sản xuất với chủ đề “Vì một tương lai tươi sáng”; 2 giải nhì thuộc về em Võ Nhật Linh của Hội CTTETT TP Hồ Chí Minh với chủ đề “Vẻ đẹp thành phố về đêm” và em Lê Huy Huỳnh của Trung tâm Hương Giang, tỉnh Yên Bái tranh “không đề”; 3 giải ba thuộc về em Nguyễn Hồ Gia Hân với chủ đề “Em ngắm cảnh trên khinh khí cầu”, em Huỳnh Vy với chủ đề “Cùng bảo vệ môi trường” và em Nguyễn Văn Toàn với chủ đề “Cùng ngắm cảnh ven sông” của Hội CTTETT TP Hồ Chí Minh; 20 giải khuyến khích được trao cho 1 tập thể và 19 cá nhân.

           Cuộc thi viết chữ đẹp có 1 giải nhất được trao cho em Lê Ngọc Kim Chi của Trung tâm Hương Giang, tỉnh Yên Bái; Giải nhì thuộc về em Nguyễn Thành Đạt của Trung tâm Hy Vọng, tỉnh Hải Dương; Giải ba thuộc về em Huỳnh Nhật Lân của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập huyện Bình Chánh trực thuộc Hội CTTETT TP Hồ Chí Minh và 10 giải khuyến khích.

          Giải vẽ tranh chủ đề “Ước mơ xanh” : giải nhất được Ban tổ chức trao tặng 5 triệu đồng, giải nhì 3 triệu đồng, giải 3 là 1,5 triệu đồng và giải khuyến khích 500 ngàn đồng. Giải viết chữ đẹp chủ đề “Vượt lên tật nguyền”: giải nhất được trao tặng 3 triệu đồng, giải nhì 2 triệu đồng, giải ba 1 triệu đồng và 10 giải khuyến khích mỗi giải 400 ngàn đồng.

          Phát biểu tại lễ tổng kết trao giải, Họa sĩ Nguyễn Văn Chuốt, Phó chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội, Trưởng ban giám khảo đánh giá rất cao về chất lượng tranh và bài dự thi của các em. Tuy bị khiếm khuyết nhưng các em có một nghị lực phi thường, có óc sáng tạo phong phú và lạc quan, hướng tới một tương lai tươi sáng, một cái đẹp chân thiện mỹ.

         Trong buổi chấm giải ở vòng chung khảo, Thạc sĩ, Họa sĩ Đào Quốc Huy, Giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật VN cũng vô cùng ngạc nhiên về chất lượng tranh của các em gửi về dự thi. Chất lượng tranh vẽ rất đồng đều, nhiều bức tranh có bố cục, phối màu, phối cảnh và chủ đề rất hay được Thạc sĩ, Họa sĩ đánh giá cao tài năng của các em, ông mong rằng sau cuộc thi nhiều em có thêm động lực để cố gắng hơn nữa và các tổ chức, cá nhân cần quan tâm, giúp đỡ, hướng các em vẽ tranh như là một nghề, để các em có thể nuôi sống bản thân, hòa nhập cộng đồng.

        Về phần thi viết chữ đẹp, Họạ sĩ, Nhà giáo Nguyễn Văn Bảy rất xúc động khi chấm giải, chứng kiến những bài viết của các em với nét chữ đều đẹp mà ngay cả những học sinh bình thường cùng trang lứa cũng khó có bài viết chữ nắn nót, đều đẹp như vậy. Ông cho rằng, 100 bài viết gửi về đều chất lượng, viết nắn nót, rõ ràng từng nét chữ đậm, mảnh tới độ nghiêng đều đặn, trình bày đẹp, sạch sẽ thể hiện qua bài thơ, đoạn văn. Mỗi bài thi là một nét chữ, một cá tính nhưng đều thể hiện sự cố gắng vươn lên của các em cũng như sự yêu thích của các em khi tham dự cuộc thi này. Vì giải thưởng có hạn nên Ban giám khảo đã phải rất khó khăn để chọn ra được những bài viết vượt trội nhất để trao giải.

        Phát biểu tại lễ tổng kết, trao giải cuộc thi, ông Nguyễn Bá Duyêt, Phó Chủ tịch thường trực- Tổng Thư ký Hội CTTETTVN mong muốn thông qua cuộc thi này, người khuyết tật, và đặc biệt là trẻ khuyết tật nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ gia đình, cộng đồng, xã hội để chắp cánh cho ước mơ của các em được vươn xa hơn, để tài năng và trí tuệ của các em được phát huy, giúp các em có thêm niềm tin, động lực để vượt qua khó khăn, tật nguyền, sống có ích.

        Ông Lưu Văn Hân Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội- Tổng biên tập Tạp chí Tình thương và Cuộc sống – Trưởng ban tổ chức cuộc thi cũng đã có những đánh giá, tổng kết tại buổi lễ trao giải. Do đây là lần đầu tiên tổ chức cuộc thi nên còn thiếu tính chuyên nghiệp nhưng kết quả cuộc thi và tác động xã hội mà cuộc thi mạng lại đã rất thành công. Thông điệp mà người khuyết tật, trẻ khuyết tật là các em tự khẳng định mình có thể làm được nhiều việc kể cả những việc mà các bạn bình thường cùng trang lứa có thể làm, các em mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho xã hội tốt đẹp hơn thông qua ngôn ngữ tranh với những chủ đề sống động về cuộc sống, về môi trường, về ước mơ …

         Thay mặt Ban tổ chức cuộc thi, ông Lưu Văn Hân cảm ơn sự chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo Hội CTTETTVN để cuộc thi thành công tốt đẹp, cảm ơn các tấm lòng hảo tâm đã góp phần tạo nên thành công của cuộc thi như Công ty Siêu Thanh, công ty CP đầu tư và xuất bản giáo dục, Qũy nghĩa tình đồng đội Võ Thị Sáu của Câu lạc bộ nữ hưu trí công an- Bộ công an, bà Lưu Thanh Sơn, Thạc sĩ – Họa sĩ Đào Quốc Huy, Trung tâm thực nghiệm sản xuất… Ban tổ chức cuộc thi cũng đã gửi “Tri ân tấm lòng nhân ái” đến các đơn vị, các cá nhân đã ủng hộ cuộc thi thay lời cảm ơn của Ban tổ chức.

Các ảnh minh họa:

 

 

Ông Lưu Văn Hân – Ủy viên BTV Hội CTTETTVN – Tổng biên tập Tạp chí Tình thương và Cuộc sống – Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại Lễ trao giải

 

Các tác phẩm dự thi với những chủ đề phòng phú, hồn nhiên

 

Thí sinh bên tác phẩm dự thi của mình

 

Ông Lưu Văn Hân – TBT Tạp chí Tình thương và Cuộc sống trao giải cho đại diện của thí sinh dự thi (do thí sinh khuyết tật ở xa không thể đến nhận giải được)

 

Trao thưởng cho những thí sinh đạt giải 

 

 

 Ban giám khảo cuộc thi, các đại biểu và khách mời chụp ảnh lưu niệm với thí sinh đạt giải nhất cuộc thi Vẽ tranh chủ đề “ước mơ xanh”

 

Ảnh và bài : Nguyễn Đài Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *