Tham luận về: “Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam tham gia phong trào chống rác thải nhựa vì một Hà Nội xanh, sạch, đẹp”

  

 

TS.BS Nguyễn Bá Duyệt, Phó chủ tịch – Tổng thư ký Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam chia sẻ ý kiến chống rác thải nhựa

 

Trước hết xin cho phép Tôi được giới thiệu tóm tắt về Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam.

Hội được thành lập theo quyết định số 590/TTg ngày 4/12/1993 của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chức năng nhiệm vụ của Hội là: Vận động, tập hợp sự ủng hộ tài trợ giúp đỡ của các tổ chức, tập thể, cá nhân và toàn xã hội để thành lập các cơ sở trực tiếp tiếp nhận nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa trị, phục hồi chức năng, dạy chữ, hướng nghiệp dạy nghề, và tạo việc làm cho thanh thiếu niên khuyết tật trên cả nước. Để thực hiện chức năng nhiệm vụ đó. Hội đã có 2 Hội thành viên (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh), đã thành lập 36 trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tại các TP thuộc tỉnh, quận, huyện, thị xã, 5 Nhà cứu trợ trẻ em tàn tật tại xã, phường. Riêng tại địa bàn Hà Nội, Hội có Hội cứu trợ trẻ em khuyết tật TP Hà Nội, 21 Trung tâm, Nhà cứu trợ, bình quân hàng ngày tiếp nhận chăm sóc dạy dỗ trên 250 – 300 trẻ em khuyết tật.

       Với gần 400 cán bộ, hội viên là những thầy thuốc (bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, y tá, điều dưỡng viên, lương y), nhà giáo, nhà hoạt động xã hội, kinh tế, nghệ sĩ, nghệ nhân đã tình nguyện làm việc hàng ngày (không có thù lao trợ cấp) trực tiếp phục vụ, chăm sóc, chữa trị, dạy dỗ trẻ em tàn tật tại các cơ sở nói trên của Hội.

      Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thư ngỏ số 161/LĐCP ngày 25/4/2019 về chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa; Thực hiện Công văn số 5539/BTNMT-TCMT ngày 10/10/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”; Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2019 của Cụm thi đua các tổ chức xã hội (số 182/ KH – CTĐ, ngày 22/5/2019) và Kế hoạch  số 420/KH – HNCT – PH, ngày 16/8/2019 của Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam  về tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019, tại thành phố Hà Nội; Trung ương Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” tới các Trung tâm, Nhà Cứu trợ, đơn vị thành viên trong cả nước nói chung, đặc biệt các đơn vị trực thuộc Hội trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng bằng các việc cụ thể như sau:

1)    Nhấn mạnh mục đích của phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy nhằm nâng cao nhân thức cộng đồng, thay đổi hành vi, cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

2)    Viết tài liệu tuyên truyền để các đơn vị cơ sở của Hội thông qua các cha mẹ trẻ khuyết tật, hoặc câu lạc bộ cha mẹ trẻ tổ chức tuyên truyền cho mọi người nhận thức rõ sự nguy hiểm và tác hại của sử dụng đồ nhựa dùng một lần cũng như vứt bừa bãi những thứ này ra môi trường. Từ đó mọi người tích cực tham gia phong trào không dùng đồ nhựa sử dụng một lần.

3)     Tất cả các đơn vị thuộc Hội không sử dụng túi nhựa (nilon) trong công việc hàng ngày. Thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” với các biện pháp cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần; không dùng ống hút nhựa, không dùng âu, hộp làm bằng nhựa tái chế đựng thức ăn thực phẩm nóng  từ 900C đến 100oC; không để trẻ em uống nước đun sôi để nguội đã quá 2 ngày đựng trong chai nhựa; không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong các đơn vị trực thuộc Hội để mua các sản phẩm nhựa dùng một lần; gắn thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy với việc không dùng túi ni lông đựng thực phẩm, khi mua bán thực phẩm dùng túi giấy hoặc túi ni lông thân thiện với môi trường hoặc dùng túi mây, cói, dùng mo cau, lá chuối v.v….. ; yêu cầu các cá nhân, hội viên gương mẫu sử dụng các bao bì thân thiện với môi trường, khuyến khích việc phổ biến cho người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp mang túi khi mua sắm và các hình thức khác hạn chế sử dụng túi ni lông; đưa nội dung tuyên truyền tác hại của chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy đối với môi trường tới mọi đối tượng phục vụ của Hội.

4)     Chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể xã hội và chính quyền địa phương nơi cơ sở Hội đặt trụ sở hoạt động. Đẩy mạnh việc tổ chức thu gom chất thải nhựa, túi ni lông trên địa bàn nơi đơn vị trực thuộc Hội cư trú.

5)    Biểu dương, khen thưởng đối với các tập thể và cá nhân có đóng góp hiệu quả, thiết thực trong thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và đối phó với biến đổi khí hậu.

       Kết quả bước đầu: Các Trung tâm, Nhà Cứu trợ, đơn vị thành viên của Hội trên khắp cả nước nhất là trên địa bàn Hà Nội thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội về phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và đối phó với biến đổi khí hậu từ hoạt động cụ thể của Hội; phong trào đã lan tỏa tới nhiều địa phương. Tuy nhiên đây mới là kết quả bước đầu, chúng tôi xác nhận cần kiên trì thực hiện cho đến khi đạt mục tiêu đề ra.

      Chúng tôi nhận thấy rằng: Phong trào “Chống rác thải nhựa” trong toàn Hội là cuộc vận động lớn, đòi hỏi sự tự giác thực hiện của các đơn vị trực thuộc Hội “vì một Môi trường xanh – sạch – đẹp”  góp phần xây dựng cả nước nói chung và Thành phố Hà Nội nói riêng trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, xanh – sạch – đẹp đáp ứng với nguyện vọng và quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân thủ đô nói riêng và cả nước nói chung./.

     Nguyễn Bá Duyệt

 Phó chủ tịch – Tổng thư ký

Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *