Thăm Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Nam Định sau cơn bão số 8.

Chúng tôi về thăm Trung tâm CTTETT TP Nam Định sau cơn bão số 8-cơn bão Sơn Tinh. Đường vào thành phố đã được dọn dẹp để bảo đảm giao thông, nhưng trên vỉa hè, vườn cây vẫn còn nhiều cây đổ, gẫy, bật gốc, cây cỏ xác xơ; một số tấm biển quảng cáo bị gió bão đánh cong vẹo, treo lơ lửng, có những mái ngói, sân cây cảnh, mái tôn che trên tầng thượng một số nhà bị xô đổ, xiêu vẹo chưa kịp dọn dẹp sửa sang. Không còn nhìn thấy tháp truyền hình cao 180m vì bão Sơn Tinh đã quật đổ…

Ông Trần Hải, Giám đốc cùng 2 Phó Giám đốc Trung tâm tiếp chúng tôi và thông báo: Rất may, trụ sở Trung tâm CTTETT TP Nam Định mới được xây dựng không bị bão gây hư hỏng gì lớn chỉ thổi bật mấy cánh cửa sổ và bồn chứa nước trên sân thượng bị bay rơi xuống sân đang được kéo lên lắp sửa lại. Quan sát trụ sở của Trung tâm, chúng tôi không có cảm giác nơi đây vừa qua trận bão lớn. Các phòng làm việc, phòng châm cứu, điện châm, lớp học sạch sẽ, trật tự.

 

Không khí làmviệc ở Trung tâm sôi động, các thầy thuốc, lương y, điều dưỡng viên ở các phòng khám bệnh, phục hồi chức năng, dạy học, dạy nghề đang khẩn trương làm việc. Chúng tôi cảm nhận sự mới mẻ từ mảnh sân nhỏ trước đây để xe máy, xe đạp, nay được lát gạch, kẻ vạch sơn trắng để các cháu khuyết tật tập lái xe ô tô điện tử, xe đạp. Các cháu bị bệnh tự kỷ ở phòng cạnh đang được cô giáo dạy chơi ném bóng vào rổ, ném vòng vào cổ chai. Phòng dạy may đặt hai hàng máy may, các cháu đang được thầy dạy may áo sơ mi; ở phòng khác, các cháu đang chăm chú với đường kim chỉ màu thêu hoa, thêu chim, chùa Một cột…

 

Lên tầng 3, chúng tôi vào một phòng rộng, trên tường treo mấy chiếc đàn ghi ta, các nhạc cụ khác đang để tạm trên cái bàn trong góc. Ông Trần Hải, Giám đốc Trung tâm, cho biết: một nhạc sỹ phụ trách lớp ca múa nhạc đang đi tuyển các cháu khuyết tật có năng khiếu âm nhạc để mở lớp đầu tiên. Vào thăm nhà bếp, mấy chị đang lo bữa ăn trưa cho các cháu khuyết tật điều trị bán trú và cho cả người thân đi cùng chăm sóc các cháu. Ông Vũ Ngọc Hà , Phó Giám đốc Trung tâm, Chủ tịch công đoàn cho biết: các cháu ở đây phần lớn có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nên chỉ có thể thu tiền một bữa ăn trưa với giá 7.000đ nhưng các chị lo bếp ăn đã rất cố gắng để có món này, món nọ, bảo đảm chất dinh dưỡng cho các cháu.

 

Tiễn chúng tôi ra về, các anh lãnh đạo Trung tâm vui vẻ nói: Chúng tôi đang cố gắng đổi mới tổ chức để mở rộng hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả chữa bệnh tật, phục hồi chức năng cho các cháu. Hy vọng Trung tâm sẽ đạt kết quả tốt đẹp trong nỗ lực đoàn kết , năng động, sáng tạo, đổi mới hoạt động, phát triển bền vững với tấm lòng thương yêu trẻ em thiệt thòi bị khuyết tật.

VH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *