Tiến hành thành công ca ghép đa tạng từ người cho chết não

        BV Quân y 103 đã tiến hành thành công ca ghép đa tạng từ người cho chết não. Bệnh nhân chết não cho tạng là một bệnh nhân nam 31 tuổi bị tai nạn do rơi từ độ cao xuống đất.

        Gia đình bệnh nhân T.K.B dù còn bang hoàng với nỗi đau mất người thân những đã tình nguyện hiến đa tạng (trái tim, lá gan và 2 quả thận) của bênh nhân T.K.L để mang lại sự sống cứu 4 người khác đang suy tạng, toàn bộ ekips mổ lấy tạng đã dành một phút cúi đầu cảm tạ trước nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng.

        3 trong 4 người được nhận tạng đều là các chiến sĩ làm việc trong quân đội. Người được ghép tim là một chiến sĩ (36 tuổi) bị bệnh cơ tim thể xốp, suy độ IV có chỉ định ghép tim. Hai bệnh nhân thận: 49 tuổi và 47 tuổi làm việc trong quân đội đều bị suy thận đã nhiều năm nay có chỉ định ghép thận. Người được nhận gan là một bệnh nhân suy gan lớn tuổi.

        Ngay sau khi gia đình bệnh nhân chết não đồng ý hiến tặng, BV Quân Y 103 đã liên hệ trao đổi với GS. Nguyễn Hữu Ước- Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch Lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để cùng phối hợp thực hiện ca ghép tạng.

        GS. Nguyễn Hữu Ước cho biết, dù đã từng tiến hành nhiều ca ghép tạng nhưng ca ghép đa tạng này có một điểm khác biệt. Đó là cùng một lúc, ca ghép đa tạng không diễn ra tại một địa điểm mà diễn ra tại 2 địa điểm. 3 kíp phẫu thuật gồm: 2 kíp ghép thận cho hai bệnh nhân và 1 kíp ghép tim tiến hành tại BV Quân Y 103, còn lá gan của của bệnh nhân hiến tặng đã được vận chuyển đưa sang BV Hữu nghị Việt- Đức để ghép cho một bệnh nhân suy tạng đang điều trị tại BV Hữu nghị Việt Đức.

         Thiếu tướng Đỗ Quyết chia sẻ, trong ngày 27/7, sự thành công của 4 ca ghép tạng thực sự có ý nghĩa. Một người chết não hiến tạng để hồi sinh sự sống cho 4 người khác trong đó có 3 người là chiến sĩ quân đội. Sự thành công của ca ghép tạng từ người cho chết não lần này không những thêm thêm một mốc đánh dấu trong công tác ghép tạng của Việt Nam mà còn thể hiện sự phối hợp nhuần nhuyễn, kịp thời giữa bác sĩ của các bệnh viện, giữa quân và dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *