Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật TP Nam Định chữa trị cho gần 4,000 trẻ em khuyết tật

        Trung tâm CTTETT TP Nam Định được thành lập năm 1996 theo Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định và Trung ương Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. Đây là trung tâm từ thiện cứu chữa tật bệnh, dạy văn hóa, dạy nghề cho trẻ em khuyết tật, mắc bệnh tự kỷ, câm điếc, nhiễm chất độc da cam tại Nam Định và các tỉnh lân cận. Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Nam Định chỉ tồn tại được bởi sự tài trợ của các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Vì vậy mà theo lời của bác giám đốc trung tâm Trần Hải: “nếu không có nguồn hoặc dừng nguồn tài trợ từ bên ngoài thì tin rằng “cái nôi” của trẻ bất hạnh này sẽ ngưng trệ”. Điều đặc biệt ở nơi đây là các bác sỹ, giáo viên, nhân viên ở đây hoạt động một cách tình nguyện, không lương và các em bé đến đây để điều trị đều được miễn giảm các khoản đóng góp. Có thể nhận thấy ở đây là tấm lòng nhân ái hết lòng với các em bị thiệt thòi của các bác sĩ, giáo viên và đội ngũ nhân viên tại trung tâm này. Các em mắc chứng tự kỷ được các cô giáo dạy kỹ năng sống, được cải thiện về tâm sinh lý và phát triển thể chất. Hàng chục em bị câm điếc bẩm sinh qua thời gian được các bác sỹ, lương y, giáo viên vừa bấm huyệt, vừa dùng y thuật trị liệu ngôn ngữ. Qua thời gian cứu chữa kiên trì, đã có rất nhiều em nói được những câu giao tiếp, đọc được các bài học trên lớp văn hóa và hát được những bài hát ngắn. Có thể nói rằng, trung tâm như chính ngôi nhà thứ 2 mà ở đó là cơ hội để các em có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh tìm đến mong nhen nhóm lên tia hi vọng vượt qua số phận.

        Hơn 20 năm hoạt động, Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật – TP Nam Định đã đón nhận, chữa trị và dạy chữ cho gần 4.000 trẻ em khuyết các loại ở tỉnh Nam Định và khoảng mười tỉnh, thành phố trong cả nước. Hơn 70% trẻ em khuyết tật điều trị tại Trung tâm có tiến triển tốt, được phục hồi chức năng vận động, nghe nói; biết tự chăm sóc mình và giao tiếp đơn giản. Cùng với chữa bệnh, phục hồi chức năng, Trung tâm còn dạy hàng trăm cháu biết đọc, biết viết. Em Nguyễn Văn Tú ở thành phố Nam Định trí tuệ chậm phát triển, không biết chữ; sau khi được điều trị và học chữ ở Trung tâm, trở về nhà mở cửa hàng bán giày dép, cưới vợ, có một gia đình hoàn hảo.

        Từ năm 2010 đến nay, số trẻ điếc câm bẩm sinh và mắc chứng tự kỷ đến Trung tâm điều trị có xu hướng tăng. Trung tâm đã gửi nhiều lương y, y tá, giáo viên lên Viện nghiên cứu khoa học giáo dục chuyên biệt để học tập các phương pháp điều trị phù hợp như châm cứu kết hợp dạy ngữ âm; dạy nói và dạy chữ chỉ có một cô – một trò. Đồng thời, xây dựng bảy phòng điều trị, dạy chữ chuyên biệt cho nhóm đối tượng này. Nhờ đó, đã có hàng trăm em mắc chứng tự kỷ, điếc câm bẩm sinh được điều trị có tiến triển tốt. Các cháu: Trần Minh Hiếu, Trần Quang Hiệp, Mai Đức Lân, Nguyễn Văn Chung ở thành phố Nam Định hoặc cháu Đinh Ngọc Lĩnh ở huyện Hoa Lư, Ninh Bình… là trẻ mắc chứng tự kỷ, điếc câm bẩm sinh, sau khi điều trị ở Trung tâm khoảng sáu tháng biết đọc viết, làm tính được…

       Đến nay, Trung tâm đã đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, vật chất, phòng sinh hoạt, bể bơi, điều trị phục hồi chức năng, học văn hóa và học nghề cho trẻ em khuyết tật. Trung tâm phối hợp với Viện Nghiên cứu khoa học chuyên biệt và Trung tâm dạy trẻ trí tuệ chậm phát triển cử cán bộ, nhân viên đi dự tập huấn do các giáo sư Nhật Bản, Hoa Kỳ kết hợp với Viện Nghiên cứu thực hiện. Đã có hàng trăm trẻ mắc chứng tự kỷ, trí tuệ chậm phát triển, trẻ em câm điếc bẩm sinh… được chữa trị bằng phương pháp điện châm, thủy châm, vừa học kỹ năng sống vừa học ngôn ngữ giao tiếp, học chữ, học làm toán… Đến nay, các cháu đã được cải thiện về sức khỏe, bệnh tật, từng bước hòa nhập cộng đồng.

       Những hoạt động thiết thực của Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật Thành phố Nam Định đã góp phần động viên, chia sẻ, giúp đỡ trẻ khuyết tật có cơ hội hòa nhập cộng đồng. Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật – TP Nam Định luôn là địa chỉ tin cậy, mái ấm tình thương cho trẻ em khuyết tật.

                                                                                      P.V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *